10 ความคิดที่เปลี่ยนไปจากอดีต

สังคมในยุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปมากตามยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาสภาพสังคมสิ่งเร้าต่างๆ สิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวที่เปลี่ยนไป การเลือกปฏิบัติในสังคมของเรามากมาย ที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงทุกอย่างได้ในทันที่และการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นวิธีที่เรารู้ว่ามีพลัง

ในสังคมยุคที่เปลี่ยนแปลง  เราทุกคนต้องปรับตัวให้ได้เพื่อความอยู่รอดในยุคสมัยใหม่ ต้องเรียนรู้และปรับตัวให้มีความสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น โดยการเปลี่ยนแปลงวิธีการใช้ชีวิตในแบบใหม่ที่ต่างจากสังคมยุคเก่าๆที่เคยอยู่มาให้ได้

1 ผู้หญิงสามารถเป็นภรรยาที่ดีและแม่และยังคงทำงานในระดับเดียวกันกับผู้ชาย

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปจึงเกิดความเท่าเทียมกันทางด้านเพศ ทุกเพศมีสิทธิเท่าเทียมกันไม่มีการแบ่งความรับผิดชอบต่างๆ ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรับผิดชอบ

2 คนที่มีรอยสักไม่ใช่อาชญากร พวกเขาสักเพราะความชอบส่วนตัว

คนที่มีรอยสักตามร่างการในสมัยก่อนคือคนที่เป็นอาชญากร ย่อมถูกดูไม่มีเกียรติเป็นคนไม่ดี แต่ในยุคสมัยใหม่กับมองว่าเป็นสิ่งสวยงาม เป็นแฟชั่น สักแล้วดูสวยดูเท่ ช่วยให้หลงใหล

3 ไม่มีมาตรฐานแฟชั่นอีกต่อไปเพราะเรารับรู้รูปร่างและขนาดของร่างการทั้งหมด

ยุคสมัยใหม่มีเครื่องมือที่ทันสมัยมากขึ้นสามารถวิเคราะห์ รูปร่างในแต่ละสัดส่วนได้อย่างละเอียดจึงไม่มีสิ่งที่จะเป็นมาตรฐานว่าสิ่งไหนถูกสิ่งไหนไม่ดีต่อไป

4 มีเพียงคุณเท่านั้นที่สามารถตัดสินใจได้ว่าสิ่งไหนสำคัญ ทั้งหมดควรเกิดขึ้นในชีวิตของคุณเมื่อใด

เมื่อก่อนการตัดสินใจต่างๆของเราจะต้องได้รับการตัดสินใจจากผู้เป็นพ่อ แม่ เห็นคนที่อายุมากกว่าเรา แต่ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปการเท่าเทียมกันเกิดขึ้นเราจึงมีสิทธิ์ที่จะแสดงความคิดเห็น การตัดสินใจด้วยตัวเองว่าควรทำอะไรเมื่อไรอย่างเด็ดขาด

5 ความพิการไม่ได้เป็นเหตุผลในการจ้องและชี้ไปที่ใครบางคนอีกต่อไป

คนพิการไม่ใช่คนไม่ดีแต่เขาแค่ต้องการการยอมรับจากสังคมที่อยู่รอบๆ ตัวของเขา ต้องการการชื่นชมมากกว่าการจ้องมองแต่ในทางลบ ซึ่งในปัจจุบันคนพิการก็ได้รับการยอมรับจากสังคมมากขึ้น โดยการจ้างงานให้ทำงานร่วมกับคนปกติ แสดงให้เห็นถึงความสามารถในตัวเขา ไม่ใช่แค่พิการแล้วต้องจ้องมองแต่ด้านลบ

6 เป็นเพียงแค่สี ไม่ว่าจะเป็นผิวหรืออย่างอื่น

การแบ่งแยกแบ่งฝ่ายกัน ต่างสีออกไปใม่ใช่สิ่งที่ดี ยุคสมัยใหม่ความคิดใหม่ๆเกิดการเท่าเทียมกัน โดยไม่มีการแบ่งสีไม่ว่าจะสีอะไร ผิวแบบไหนเราก็เป็นมนุษย์เหมือนกัน

7 ครัวเรือนไม่ใช่เพียงหญิงอีกต่อไป

เมื่อก่อนงานบ้านเลี้ยงลูก ซักผ้า ทำอาหาร  จะเป็นความรับผิดชอบของผู้หญิงฝ่ายเดียว แต่ในสังคมปัจจุบันผู้หญิงก็ต้องออกไปทำงานนอกบ้านเหมือนกับผู้ชาย งานบ้านทั้งหมดจึงไม่ใช่ความรับผิดชอบของผู้หญิงอีกต่อไปแต่เป็นการรับผิดชอบด้วยกันภายในครอบครัว

8 การมีน้ำหนักเกินไม่ใช่ความอายอีกต่อไป

คนที่มีน้ำหนักเกินหรือคนอ้วนได้รับการยอมรับมากขึ้นไม่ใช่สิ่งที่น่าอายแต่เราสามารถนำส่วนที่เกินมาสร้างจุดเด่นทำให้เกิดการยอมรับมากขึ้น

9 ไม่มีใครแก่เกินไปหรือเด็กเกินไปที่จะเป็นมืออาชีพ

สังคมยุคใหม่ได้รับการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาเราจึงควรศึกษาสิ่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ จะได้ไม่คิดภายหลังว่าสายเกินไปที่จะเรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อพัฒนาตัวเองขึ้นไปเรื่อยๆ

10 เด็กๆ เล่นไปวันๆ

เมื่อครั้งที่เราเป็นเด็กเราคงเคยได้ยินคำว่าเป็นเด็กเล่นไปวันๆ ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร แต่ปัจจุบันไม่ใช่อย่างที่เราเคยผ่านมาเด็กทุกคนต้องมีความรับผิดชอบเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ตัวเองขาดอยู่ด้ยการช่วยพ่อแม่ทำงานตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อให้ได้เงินมาใช้จ่ายในครอบครัว

สิ่งโชคดีต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเราในอดีตเป็นสิ่งที่น่าจดจำ ต่างกับสมัยใหม่ที่สิ่งเหล่านี้ได้หายและเปลี่ยนแปลงไปหมดจนทำให้เราลืมบางสิ่งไปหมดแล้ว การที่เราจะโชดดีเหมือนที่ผ่านมาอยู่ที่เราเลือกปฎิบัติอย่างไรและจะผ่านไปได้ยังไงให้อยู่อย่างสงบสุขตลอกไป

เรียบเรียงโดย : ohojingdi  แหล่งที่มา : brightside

Facebook Comments

แบ่งปัน