ให้ภรรยาเป็นใหญในบ้าน สามีเป็นใหญ่นอกบ้าน ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ยอมๆกัน เพื่อชีวิตที่ดีมีความสุข

ภรรยาใหญ่’ในบ้าน’สามีใหญ่‘นอกบ้าน’ถ้อยทีถ้อยอาศัยเพื่อชีวิตคู่ที่มีความสุข

เป็นอีกหนึ่งบทความที่ให้ข้อคิดดีๆโดยมีพระท่านนึงกล่าวว่าเรื่องนี้สำคัญเลยคุณโยมผู้หญิงจะเป็นใหญ่หรือไม่ใหญ่อาตมาไม่รู้แต่ที่รู้ๆอย่าได้กล้าหือเชียวนะไม่อย่างนั้นหนีเอาชีวิตกันแทบไม่ทันเลยล่ะ

อาตมาได้พบและได้คุยกับคุณโยมผู้ชายหลายท่านซึ่งต่างก็เล่าเป็นเสียงเดียวกันว่าโดนภรรยาที่บ้านทำรังแกอยู่ตลอดเวลาแรกๆอาตมาก็แปลกใจว่าคุณโยมเป็นผู้ชายแท้ๆ

เป็นหัวหน้าครอบครัวแท้ๆทำไมถึงยอมให้ภรรยาซึ่งเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆรังแกเอาได้คุยไปคุยมาถึงได้รู้ว่าบรรดาคุณโยมภรรยาทั้งหลายมีของศักดิ์สิทธิ์อยู่ในมือนั่นคือ“บัญชีการเงิน”ทั้งหมด

หลายคนที่โดนแซวว่ากลัวเมียก็จะหาคำพูดแก้ตัวกันได้อย่างสมเหตุสมผลว่า“ไม่ได้กลัวแต่เกรงใจ”เหมือนอย่างคุณโยมบางคู่คุณโยมแม่บ้านเวลาจะคุยกับคุณโยมพ่อบ้าน

ต้องคลานเข่าเข้าไปหาเชียวนะแล้วพูดว่า“ออกมาจากใต้เตียงเดี๋ยวนี้นะหนีเข้าไปทำอะไร”เห็นไหมคุณโยม…ไม่ได้กลัวเมียแต่…SafetyFirst (ปลอดภัยไว้ก่อน)

ผู้หญิงสมัยนี้เก่งนะคุณโยมโดยเฉพาะเรื่องการทำงานนอกบ้านบางคนเก่งมากเสียจนหน้าที่การงานและเงินเดือนเยอะกว่าสามีตัวเองหลายเท่าเป็นใหญ่

อยู่นอกบ้านแล้วยังกลับมาเป็นใหญ่ในบ้านด้วยการคุมการเงินการดูแลบ้านการดูแลลูกอีกจนคุณโยมผู้ชายอดน้อยเนื้อต่ำใจถามตัวเองไม่ได้ว่า “แล้วฉันจะเกิดมาทำไมเนี่ย”

อย่าน้อยอกน้อยใจไปคุณโยมผู้ชายทั้งหลายอาตมาอยากให้คุณโยมมองในแง่ดีที่ว่าเราโชคดีที่ได้ภรรยาเก่งการมีภรรยาดีภรรยาเก่งเป็นการสะท้อนถึงความสามารถ

ในการเลือกคบคนของคุณโยมได้เป็นอย่างดีและยังเป็นการเสริมบารมีคุณโยมไปในตัวด้วย

เหมือนอย่างสมัยโบราณที่ข้าราชการจะหาภรรยาสักคนก็มักจะหาภรรยาที่เก่งเรื่องงานบ้านงานเรือนเพราะสิ่งนี้จะช่วยเสริมบารมีเสริมหน้าตาทางสังคมได้ด้วย

คุณโยมผู้ชายสมัยนี้ก็คงคิดไม่ต่างกันว่าการมีภรรยาเก่งก็เชิดหน้าชูตาได้แต่พอเอาเข้าจริงการมีภรรยาเก่งหรือเก่งกว่ากลับกลายเป็นการลดคุณค่าความเป็นชาย

ของตัวเองลงยิ่งถ้าภรรยาดุเข้าไปอีกก็กลายเป็นว่าอยู่ใต้อาณัติภรรยาไปโดยปริยาย

คุณโยมสามีภรรยาหลายคู่มีปัญหากันเพราะเรื่องอำนาจภายในบ้านเป็นเหตุตัวสามีรับไม่ได้ที่ภรรยาเก่งกว่าภรรยาก็ยอมไม่ได้ที่จะให้สามีเป็นช้างเท้าหน้าเพียง

คนเดียวต่างคนต่างทำเป็นใหญ่ใส่กันไม่ยอมกันสุดท้ายก็ทะเลาะกันเป็นเรื่องราวใหญ่โตโดยไม่รู้ตัว

ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการลดทิฐิคุณโยมผู้ชายมักมีทิฐิว่าตัวเองต้องเป็นเพศผู้นำต้องออกคำสั่งแต่เมื่อโดนเพศหญิงที่ควรจะอ่อนแอกว่ามาออกคำสั่งแทนมาอยู่เหนือตัวเองก็รับไม่ได้

ในขณะที่คุณโยมผู้หญิงที่พยายามเรียกร้องความเท่าเทียมกับคุณโยมผู้ชายก็พยายามแสดงความสามารถอย่างเต็มที่จนบางครั้งความสามารถนั้นเกินเลยไปจนกลายเป็นการข่มผู้อื่นไปโดยไม่รู้ตัวเช่นกัน

ดังนั้นคุณโยมทั้งสองฝ่ายจะต้องลดทิฐิในเรื่องอำนาจและเติมเต็มเรื่องการให้เกียรติกันอย่าคิดว่าใครต้องใหญ่กว่าใครในบ้านแต่ให้คิดว่าชีวิตคู่จะมีความสุขได้

ก็ต้องเดินไปพร้อมๆกันไม่มีใครก้าวไปก่อนใครไม่มีใครวิ่งแซงใครและต้องให้เกียรติกันในการตัดสินใจตัดสินปัญหาหรือรับผิดชอบสิ่งต่างๆ

คุณโยมลองหาวิธีแบ่งกันง่ายๆดูก็ได้เช่นว่าคุณโยมผู้หญิงรับผิดชอบหน้าที่ในการดูแลและเป็นใหญ่ในบ้านเพื่อดูแลเรื่องเล็กๆน้อยๆทั่วไปที่

ผู้หญิงสามารถดูแลได้ส่วนคุณโยมผู้ชายก็รับผิดชอบเรื่องการตัดสินใจใหญ่ๆเรื่องการเงินการงานการเป็นผู้นำเป็นที่พึ่งพิง

ชีวิตคู่จะอยู่ได้อย่างมีความสุขต้องใช้ความถ้อยทีถ้อยอาศัยไม่ใช่การนำของใครคนใดคนหนึ่งไม่ใช่เพราะการเชื่อฟังคนใดคนหนึ่งเพียงอย่างเดียวแต่ต้องเป็นการนำและการตามไปพร้อมๆกัน…เจริญพร

Facebook Comments

แบ่งปัน