ข้อคิด 7 ข้อที่คนเป็นคู่สามีและภรรยาควรทำร่วมกัน

ชีวิตคู่นั้นเป็นเรื่องของคน 2 คน ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่าย หรือแม้แต่คบนานไป ควรใส่ใจคู่ของเราให้มากขึ้น ไม่ควรปล่อยให้ความสัมพันธ์นั้นแย่ลง

1.เครียดมากนักพักปล่อยมุขสักหน่อย บางคู่อยู่ด้วยกันมานาน ชีวิตต้องเป๊ะๆตลอด มีแต่เรื่องเครียดๆให้ปวดหัว
บางครั้งอาจจะเจอเรื่องที่น่าเบื่อ ลองปล่อยมุขฮาๆในระหว่างวัน ก็อาจจะทำให้มีความสุข คลายเครียดได้บ้าง

2.ชมคู่ครองสักหน่อย หลายๆคู่อยู่ด้วยกันมาเป็น 10-20 ปี ไม่เคยแม้แต่จะบอกรักกัน ทะเลาะเบาะแว้งกันทุกวันเพราะเรื่องไม่เป็นเรื่อง ผิดพลาดนิดหน่อย ก็ด่าว่าทอ ลองเอ่ยคำชมให้กับคู่ครองของเราบ้าง แม้ว่ามันจะเป็นเรื่อง
เล็กน้อยที่ทำให้กัน แต่บางสิ่งที่ทำนั้นล้วนแล้วแต่ต้องการคำชื่นชมทั้งนั้น มันจะเป็นยาการช่วยรักษาความสัมพันธ์ให้ยืดยาวขึ้นได้ เช่น “ทำกับข้าวอร่อยจังวันนี้” , “ขอบคุณที่ทำงานเหนื่อยมาทั้งวันนะ”

3.รู้จักยอมกันประนีประนอมให้กันบ้าง เมื่อคุณตัดสินใจใช้ชีวิจคู่ร่วมกันแล้ว แน่นอนว่าความต้องการของคนเรานั้น
มักไม่มีที่สิ้นสุด และทำบางครั้งมันอาจจะขัดแย้งกับความคิดบางอย่างของอีกฝ่าย เมื่อคิดเห็นไม่ตรงกัน แน่นอนว่า ความสัมพันธ์ก็เริ่มตึงเครียด อ่อนข้อให้กันบ้าง ไม่ใช่จะดับเครื่องชนกันอย่างเดียว

4.บางคู่อาจจะจำวันครบรอบ วันเป็นแฟนกันได้ คุณควรใช้เวลาอย่างมีคุณค่าร่วมกัน ไปฉลองสักหน่อย ทำบุญร่วมกัน หรือแม้กระทั่งไปเดทเล็กๆฉลองกัน 2 คน เพียงเท่านี้ก็ช่วยเติมความหวานให้ชีวิตคู่ได้แล้ว

5.ผิดก็ยอมรับผิด คำพูดเหล่านี้มักออกจากปากยากเสมอ “ผม/ฉันเสียใจ” ไม่ว่าจะเรื่องอดีตอะไรก็แล้วแต่ ในเมื่อมันเคยเกิดขึ้นมา ไม่ใช่ว่าเป็นอดีตแล้วจะไม่ผิด แต่ก็ไม่ควรไปขุดคุ้ย ยังไงซะอดีตก็คืออดีตอยู่วันยังค่ำ อะไรสำคัญกว่ากัน ควรเก็บทิฐิของคุณไว้แล้ว “ขอโทษ”อย่างจริงใจ เราต่างก็ต้องกล่าวคำขอโทษเพื่อให้ ความสัมพันธ์นั้นเดินหน้าต่อไป

6.เรื่องหลัก ๆ ที่คู่รักไหน ๆ ต่างก็ประสบปัญหานี้ ก็คือการขาดการสื่อสารระหว่างกัน “ทำไมไม่ฟังกันบ้างเลย”
เราควรเปิดใจและยอมรับข้อผิดพลาดซึ่งกันและกัน ไม่ใช่ว่าพลาดแล้วก็ ยืนกรานที่จะทำต่อแบบนั้น ทั้งๆที่เราก็รู้อยู่แก่ใจ ว่ามันไม่ถูกไม่ควร เพราะงั้นควรฟังเหตุผลของกันและกันบ้าง

7.แน่นอนว่าใครๆก็อยากจะมีความสุขไปในทุกๆวัน ควรทำแต่สิ่งที่ดีที่สุดให้กัน หนักนิดเบาหน่อยก็อดทน อดกลั้น ยอมๆกันไป มันไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร เพียงเท่านี้ความสัมพันธ์ของคุณก็จะยืนยาว

Facebook Comments

แบ่งปัน