เริ่มต้นแล้ว เมื่อเงินเข้าในบัญชี 3,000 ครั้งขึ้นไป จะถูกส่งข้อมูลเพื่อตรวจสอบแน่นนอน

เมื่อเงินเข้าในบัญชีใน 3,000 ครั้ง ธนาคารจะส่งข้อมูลเพื่อตรวจสอบอย่างแน่นนอน

สำหรับผู้ที่มีรายได้ก็จำเป็นต้องจ่ายภาษี แต่ว่าภาษีประชาชนที่มีรายได้ทุกๆคน ก็ยังคงต้องจ่ายเหมือนเดิม อย่าคิดว่าจะผ่านรอดพ้นสายตาของทางสรรพกรไปได้ และการเลี่ยงภาษี หรือการหนีภาษี หรือจงใจที่จะไม่จ่ายมันถือว่าเป็นเรื่องผิด เพราะประเทศ ยังต้องรับผิดชอบและดูแลช่วยกันสำหรับทุกๆคน คนที่ไม่ได้มีงานหรือทำงานประจำ จะไม่ได้จ่ายภาษี หรือไม่ต้องยื่นภาษี แต่หากมีการตรวจสอบว่าพบว่ามี มียอดเงินฝาก เงินโอนรวมกันทุกบัญชีเกิน 400 ครั้ง/ปี หรือ เงินถูกเข้าในบัญชีครบ 3,000 ครั้งขึ้นไป และยอดรวมๆทั้งหมด 2 ล้านบาทขึ้นไป กฎหมายได้ประกาศไว้อย่างชัดเจน เมื่อ 21 มีนาคม 2562 และจะส่งข้อมูลทั้งหมดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 แน่นอนเตรียมตัวกันได้เลย

ไม่ต้องกังวล การเสียภาษีไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวแต่อย่างใด เมื่อต้องจ่ายก็แค่จ่ายเท่านั้นเอง เราจ่ายภาษีสำหรับคนที่มีรายได้สูงเท่านั้น เพราะสำหรับคนที่มีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ก็ไม่ต้องจ่าย สบายใจได้ เห็นหลายๆคนระแวงเรื่องการจ่ายภาษีเหมือนเป็นการที่ทำอะไรที่ไม่ดี มันเรื่องไม่ใช่แบบนั้น การที่มีการส่งข้อมูลให้กับธนาคาร หากมีการตรวจสอบว่าได้มีการรับโอนเงินเข้ามา 3,000 ครั้งก็ถือว่า มีเงินเยอะแล้วนะ แต่ก็ต้องมาพิจารณาดูว่าได้รับมาจากใคร ค่าอะไรต่างนาๆ ได้จากอะไร มีการหักภาษี ณ ที่จ่ายไปแล้วหรือยัง ไม่ใช่ว่าจะต้องเสียหักภาษี ณ ที่จ่าย ตอนนั้นเลย ไม่ใช่ ๆ ใจเย็น ๆ ก่อนในการจ่ายภาษี หากต้องจ่ายก็แค่จ่ายแค่นั้นจบ

ก่อนที่จะแตกตื่นอะไรไปกันใหญ่ ให้อ่านทบทวนทำความเข้าใจกับข้อมูลข่าวสารให้ครบเสียก่อน ว่ามีความเป็นมาอย่างไร ทำแบบไหนถึงจะโดนส่งให้สรรพกรตรวจสอบ ทำแบบไหนที่ไม่โดน มา ๆ ๆ ลองดูกันเลย ประการแรก เมื่อธนาคารได้ส่งข้อมูลของเราให้กับกรมสรรพกรจริงไหม ถ้าแน่นอนว่า “จริงแน่นอน” ก็ต้องดูว่ามีเงื่อนไขในการส่งเหมือนกัน

ทำความเข้าใจง่าย ๆ ถ้ามียอดการรับโอนเงินเข้ามาตั้งแต่ 3,000 ครั้งขึ้นไป โดยมียอดรับโอนตั้งแต่ 400 ครั้ง/ปีและยอดทั้งหมดรวม 2 ล้านบาทขึ้นไปธนาคารถึงจะส่งข้อมูลให้กับกรมสรรพกรนั่นเอง

ซึ่งในแต่ละครั้งที่ได้รับโอนนั้น จะไม่นับเฉพาะบัญชีกับใดบัญชีหนึ่ง แต่จะนับรวมกันทุกบัญชีที่เรามีทั้งหมด ในการนับจะนับเป็นปี และนับเป็นรายๆในแต่ละธนาคารด้วย สรุปก็คือทุกบัญชีทั้งหมดแล้วเอายอดมารวมกัน จึงจะได้ทั้งหมดกี่ครั้ง

อย่างเช่น แม่ขาย พ่อค้า ขายของออนไลน์ต่างตกใจกันไปใหญ่เพราะมีหลายๆคนที่ไม่ได้ทำบัญชีเอาไว้ด้วย เมื่อภาษีมา ก็อาจจะเป็นงานยากเหมือนกัน แต่สำหรับคนที่จะโดนส่งตรวจไม่ใช่เฉพาะคนขายของออนไลน์เท่านั้นหรอกนะ ในที่นี้หมายถึงทุกคนๆต่างหากที่ตรงตามเงื่อนไขตามที่กำหนดในข้างต้น จะโดนส่งข้อมูลให้สรรพกรทั้งหมดเลย

แล้วใครล่ะที่จะต้องโดนส่งให้ตรวจบ้าง แล้วแบบไหนที่เรียกว่าตรงตามเงื่อนไขของสรรพกรที่จะต้องโดนส่งข้อมูล เราจะมาดูสรุปข้อมูลแบบละเอียด ๆ ที่ทางเพจ ได้ทำไว้เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น

ต้องอ่านตรงนี้กันก่อนนะ จะต้องดูหลัก ๆ ตามนี้
– ข้อมูลใน 1 ปี จะดูเป็นรายธนาคาร ถ้าไม่ได้รวมทุกธนาคาร

– ถ้าหากไม่เข้าตามทั้ง 2 เงื่อนไข 400 ครั้งและยอดรวมไม่ถึง 2 ล้าน จะไม่ถูกส่งตรวจสอบ

– ถ้าหากถึง 3,000 ครั้งเมื่อไร บัญชีของเราจะถูกส่งตรวจสอบทันที

เดี๋ยวๆอย่าเพิ่งงงนะ มันไม่มีอะไรยุ่งยากเกินไปเลย แค่บัญชีของเราถูกโดนส่งตรวจข้อมูลเท่านั้นเอง ก็อย่างที่บอกข้างต้น หากเราได้เสียภาษีแล้ว แปลว่ารายได้เรามิใช่น้อยๆแล้วนะ แต่ถ้าหาตัวเงินไม่พบเจอหรือมีแต่ตัวเลขล่ะก็ มันก็อยู่กับที่การบริหารการเงินของเราเองแล้วล่ะ ให้ท่องเอาไว้ว่าภาษีคือหน้าที่ของทุกๆคนที่จะต้องรับผิดชอบเพื่อดูแลประเทศร่วมกัน สรุปกันอีกนิดเพื่อที่จะให้หายงงกัน

ตัวอย่างเช่น นาย B มียอดเงินเข้าทุกบัญชีในธนาคาร BCD จำนวน 200 ครั้ง ,มียอดเงินรวมทั้งหมด 10 ล้านบาท ถ้าแบบนี้ถือว่าไม่เข้าเงื่อนไขจะไม่ถูกส่ง เพราะเกินแค่จำนวนเงิน แต่ไม่ได้เกินจำนวนครั้ง แต่ถ้านาย C มียอดเงินเข้าทุกบัญชีในธนาคาร BCD จำนวน 400 ครั้ง ยอดเงินโดยรวมทั้งหมด 10 ล้านบาท ถ้าเป็นแบบนี้จะถูกส่งตรวจอย่างแน่นอน เพราะว่าเข้าทั้ง 2 เงื่อนไข ธนาคารส่งข้อมูลให้กรมสรรพากรไปเลยจ้า หรือถ้านาย D มียอดเงินเข้าทุกบัญชีในธนาคาร CDF จำนวน 5,000 ครั้ง เป็นแบบนี้ไม่ต้องดูจำนวนเงินเลย เพราะว่าเข้าเงื่อนไข 3,000 ครั้งไปแล้ว เป็นแบบนี้นะ

ดังนั้นให้เช็คให้ดีก่อนว่า เราเป็นตามเงื่อนไขแบบไหน? และถ้าเรามีบัญชีไว้ทั้งหมดกี่ธนาคาร ในแต่ละธนาคารได้เข้าเงื่อนไขหรือไม่? ในบางทีเราก็อาจจะไม่ได้เข้าเงื่อนไขที่จะต้องถูกส่งตรวจสอบก็ได้

ในหลักการที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ธนาคารจะส่งข้อมูลเราเฉยๆ แต่ไม่ได้แปลว่าเราต้องเสียภาษี เพราะในข้อมูลที่ส่งมีแค่ ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน จำนวนเงิน และจำนวนครั้ง ให้กับสรรพากรเท่านั้นเอง ซึ่งสรรพากรก็จะเอาต้องเอาไปวิเคราะห์ข้อมูลร่วมกันๆกับข้อมูลอื่นๆอีกที

ทำความเข้าใจกันอีกรอบ
– ถ้าไม่ได้ถูกส่งข้อมูล ก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่ถูกตรวจสอบภาษี มันคนละเรื่องกันนะ

– ถ้ามีรายได้ ก็ต้องเสียภาษี เพราะเป็นหน้าที่ของทุกๆคน

– ในข้อกฎหมายฉบับนี้ จะไม่ได้เกี่ยวกับการเสียภาษีเพิ่มเติม

โดยหลายๆคนอาจเข้าใจผิดว่าเราต้องใส่ใจเรื่องกฎหมายตัวนี้เพื่อที่จะปลอดภัย แต่ที่สิ่งสำคัญจริงๆก็คือ เราต้องใส่ใจ เรียนรู้ เรื่องวิธีการคำนวณภาษี เพื่อการจัดการบริหารการเงินต่างๆ จัดการให้ถูกต้องตามสมควรต่างหาก

สำหรับหลายๆคนที่ยังไม่ต้องจ่ายภาษี ทางเราก็ยินดีด้วย แปลว่ารายได้ของคุณยังอยู่ครบ เพราะว่าเนื่องจากรายได้อาจจะยังไม่ถึงเกณฑ์ แต่ถ้าหากใครเลี่ยงภาษี ไม่ยอมจ่ายความผิดคือต้องไปโทษเลยนะ สำหรับหลายๆคนที่ได้จ่ายภาษีแล้ว ทางเราก็ยินดีด้วยกับรายได้ คุณเริ่มเยอะขึ้นแล้ว แสดงว่าคุณมีความสามารถมาก ในส่วนของเงินภาษีถือว่าเป็นเพียงเงินในส่วนหนึ่งของรายได้ที่จะต้องนำมางจ่ายเพื่อบำรุงประเทศเท่านั้นเอง ยิ่งถ้าหากได้จ่ายภาษีเยอะขึ้น ก็แปลว่ารายได้ของคุณก็เยอะขึ้นตามไปด้วยเท่านั้นเอง หลายๆคนส่วนใหญ่ที่มั่งมีเขาก็จ่ายภาษีเยอะขึ้นด้วยกันทั้งนั้น แล้วคุณล่ะไม่อยากจะจ่ายบ้างหรือ

Facebook Comments

แบ่งปัน