วิธีปลูกแก้วมักกรในกระถางประหยัดพื้นที่ ลองไปทำดูกัน

แก้วมังกรเป็นมีรสชาติที่ไม่หวานมากเป็นผลไม้ที่ดีมีประโยชน์ สาวๆทานแล้วก็ไม่อ้วน ปัจจุบันมีได้การ ปลูกต้นแก้วมังกรกันเกือบทุกๆท้องที่ เพราะว่าปลูกง่ายสามารถปลูกได้ทุกสภาพพื้นดิน แต่หลายๆคน อาจยังไม่มีความรู้ในการปลูกต้นแก้วมังกร วันนี้ทางผู้เขียนมีข้อมูลในการปลูกต้นแก้วมังกรสำหรับคน ที่อยากปลูกพืชผักไว้รับประทานเองที่บ้าน มีคนหลายๆคนที่ปลูกแล้วเห็นผล และประหยัดพื้นที่อีกด้วย

อุปกรณ์ที่ต้องใช้
1. ต้นแก้วมังกร,ดินสำเร็จรูปหรือดินร่วน
2. แกลบดำ หรือขุยมะพร้าว
3. เชือกฟาง,เสาไม้หรือท่อน้ำทิ้ง ที่มีขนาดความกว้าง 4-6 นิ้ว โดยสูงประมาณ 1-2 เมตร
4. กระถางที่มีขนาดความกว้าง 50 เซนติเมตร

วิธีการเตรียมการ
1. ใช้เสาตั้งตรงเพื่อใช้เป็นหลักข้างในกระถางใส่แกลบดำ หรือขุยมะพร้าวลงไปเพื่อรองก้นกระถาง และให้น้ำถ่ายเทได้ดียิ่งขึ้นในอัตราส่วนปริมาณ 1 ใน 3 ของกระถาง จากนั้นนำดิน ไปผสมกับแกลบดำหรือขุยมะพร้าว ใส่ลงไปในกระถางจนถึงขอบกระถาง
2. นำต้นแก้วมังกรมาปลูกให้ชิดกับเสา แล้วใช้เชือกฟางมัดต้นแก้วมังกรให้ติดกับเสา ควรผูกเชือกไว้ จนกว่าต้นแก้วมังกรจะเจริญเติบโตจนพ้นหัวเสา ไม่ควรมัดให้แน่นมากจนเกินไป จากนั้นนำดินผสมแกลบมากลบด้านบนของกระถาง ก็เป็นอันเสร็จแล้ว
3. ต้นแก้วมังกรมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยม แต่จะมีอยู่ด้านหนึ่งที่เป็นด้านแบน ให้เราผูกต้นแก้วมังกรให้จับด้านแบนของต้นเข้ากับหลักไว้ เพื่อให้รากได้เข้ากับหลัก

วิธีการดูแลรักษา
– ต้นแก้วมังกรเป็นพืชตระกูลเดียวกับต้นตะบองเพชรจึงไม่ค่อยชอบน้ำเท่าไหร่ ในช่วงฤดูร้อนหรือฤดูหนาวควรให้น้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็พอ ส่วนในหน้าฝนไม่จำเป็นต้องรดน้ำ เมื่อต้นแก้วมังกรออกยอดสูงพ้นเกินเสานิดหน่อย ให้เราเด็ดตรงปลายยอดทิ้งไป เพื่อเป็นการทำให้ต้นแก้วมังกรแตกยอดออกมาได้มากๆ
– การใส่ปุ๋ยในการบำรุง ควรให้ปุ๋ยปีละ 2-3 ครั้ง โดยจะเป็นปุ๋ยคอกปุ๋ยจากมูลสัตว์ หรือปุ๋ยเคมีก็ได้
– หมั่นถอนหญ้าที่ขึ้นตรงโคนต้นทิ้งเป็นประจำ เพื่อให้ต้นแก้วมังกรได้รับสารอาหารได้เต็มที่
– แต่งกิ่งให้สวยงามหลังจากที่ต้นแก้วมังกรออกผลจนหมด แนะนำควรตัดแต่งกิ่งทุกๆ 2 ปีในช่วงเดือนตุลาคม กิ่งของต้นแก้วมังกรที่ไม่ใช้สามารถนำไปเป็นปุ๋ยของต้นแก้วมังกรต่อไปได้

นอกจากนี้แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีทั้งสรรพคุณทางยา คุณค่าทางโภชนาการ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ ต่อสุขภาพกับความงามอีกด้วย มักใช้บริโภคเพื่อจุดประสงค์ในการลดน้ำหนัก เพราะเนื่องจากเมื่อกินแก้วมังกรแล้วจะรู้สึกอิ่ม และแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูงประกอบกับให้แคลอรี่ต่ำ(ทำให้ไม่อ้วน)

มีสารมิวซิเลจ (Mucilage) ซึ่งมีในเฉพาะในตระกูลกระบองเพชร มีลักษณะคล้ายวุ้นเจลช่วยดูดซับน้ำในร่างกาย และควบคุมระดับกลูโคสในคนที่เป็นโรคเบาหวานในชนิดที่ไม่ต้องใช้อินซูลินได้ สามารถช่วยในการบรรเทาโรคโลหิตจางช่วยเพิ่มธาตุเหล็กให้แก่ร่างกาย ช่วยในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจอุดตัน มะเร็งลำไส้ และต่อมลูกหมาก ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของกระดูกและฟัน

มีสารไลโคปีนซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย และพบในแก้วมังกรพันธุ์เนื้อแดง เปลือกแดงเท่านั้น

Facebook Comments

แบ่งปัน