หากคุณเคยทุกข์ เพราะคำพูดคนอื่น

เมื่อเร็วๆ นี้ มีคนไข้ผู้หญิงมาปรึกษาที่คลินิก เรื่องมีความทุกข์มาก จากคำพูดของผู้คนรอบตัว ทั้งที่รู้จัก และเห็นกันผิวเผิน เพราะเธอเล่นเฟซบุ๊ค มักจะมีคนมาคอมเม้นท์ หรือพูดพาดพิงทั้งเรื่องส่วนตัวหรือครอบครัว ซึ่งก็ไม่เป็นเรื่องร้ายแรงอะไร แต่เธอเป็นคนคิดมากสะเทือนใจง่ายและมีอีโก้มาก สลัดความทุกข์จากคำพูดของคนอื่นไม่ออก จึงมีทุกข์เรื้อรัง แม้จะเลิกเล่นเฟซบุ๊คไปแล้วก็ทุกข์แบบสะเทือนใจอยู่อีกนาน ทุกข์ของเธอเกิดได้แม้การไปอ่านคำโอ้อวดตัวเองของคนอื่น แล้วรู้สึก “หมั่นไส้” ด้วย

สิ่งที่เธอถามและอยากรู้คำตอบมีดังนี้…
1. ทำไมคนจึงไม่เข้าใจหรือเข้าใจกันผิด เช่น เข้าใจผิดคิดว่าเธออวดตัว หยิ่ง ทั้งๆ ที่ไม่ใช่
ก็ขอตอบว่า เป็นของธรรมดาที่คนไม่เข้าใจกันหรือเข้าใจผิด ที่เรายังเคยไม่เข้าใจหรือเข้าใจคนอื่นผิดเลย ไม่เห็นแปลก คนที่จะเข้าใจเพื่อนมนุษย์ได้ถ่องแท้นั้นมีน้อยมาก ต้องเป็นคนมีสติ ปัญญา เข้าใจโลกและชีวิตกว้างขวางลึกซึ้งมาก

2. แก้ความโกรธได้อย่างไร
เมื่อคิดว่าเขาว่าเรา ให้คิดว่าถ้าโกรธ 1 นาที เท่ากับทุกข์ 5 ชั่วโมง หัดพูดคำว่า “ไม่เป็นไร” ให้บ่อยๆ ให้ชินเวลาโกรธ แต่อย่าพูดคำว่า “จะเอายังไง” นะ เพราะจะทำให้คุณโกรธและทุกข์ยิ่งขึ้น เวลาโกรธและผิดหวังในตัวคนอื่น มาจากการคาดหวังคนอื่นให้คิด หรือพูดหรือทำอย่างที่คุณต้องการ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ ต้องหัดเข้าใจธรรมชาติของมนุษย์ปกติ ที่มีความหลากหลาย แตกต่าง ทั้งความคิดสติ ปัญญา และให้เข้าใจด้วยว่า สิ่งหลากหลายทั้งที่ชอบและไม่ชอบนั้นก็ไม่อยู่นานหรอก เดี๋ยวมันก็หมดไป แปรเปลี่ยนไปเรื่อยๆ อย่าไปใส่ใจมัน ช่างมันปะไร

3. ฝึกอย่างไรไม่ให้โกรธ ไม่ให้แสดงอารมณ์ หรือด่าว่าโต้ตอบใคร
ให้คิดว่าก่อนจะด่าหรือว่าใครลองนับ 1 ถึง 100 ดูก่อนซิ บางทีนับไปแค่ 10 ก็ลืมด่าว่าไปแล้ว คนมีอีโก้สูงจะโกรธง่าย โกรธนาน และชอบจับผิดคนอื่น จงหัดผ่อนปรนตัวเอง โดยเตือนตัวเองว่าอย่าโกรธบ่อยจะมีทุกข์มาก หัดให้อภัยมนุษย์ การนินทาว่าร้ายเป็นเรื่องของเขา แต่การให้อภัยเป็นเรื่องของเรา หมั่นฝึกใจให้เป็นคนมีเมตตากรุณา การให้โดยไม่หวังผลตอบแทน ทำให้ลดความเป็นตัวตนลง

ลองให้อะไรๆ แก่คนที่ไม่อยากให้ดูบ้างซิ แม้แต่คำชมและอภัย อย่าคิดแก้แค้น เพราะการแก้แค้น ต้องใช้เวลาและลงทุนมาก เขานินทาเราไม่ถึงนาที และจากไปแล้วหรือลืมไปแล้ว แต่เราจำได้และเจ็บใจอยู่ ใครเป็นคนทุกข์? โง่ หรือฉลาดกันแน่ เจ็บใจไปทำไม เจ็บใจแล้วก็ไม่หมดปัญหา ช่างมันไปเลยดีกว่าแล้วหันมาทำตัวให้สดใสด้วยการยิ้มให้ตัวเองและคนอื่น เมตตาตัวเองและผู้อื่นให้มากๆ หัดพูดชมคนอื่นในความดีของเขาให้มากขึ้น เพราะนั่นแหละคือความดีของเรา และไม่ควรพูดถึงความไม่ดีของคนอื่น เพราะนั่นคือความไม่ดีของเราที่ไม่มีสติปัญญาในการเลือกพูด

หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อน ให้เพียงพอ ว่างๆ ก็ทำสมาธิให้มากขึ้นเพื่อเป็นการพักใจ ลดความคาดหวังตัวเองและคนอื่นลง เตือนสติลดความอิจฉาคนอื่นลงด้วย เท่ากับเริ่มลดอีโก้ตัวเองได้มากขึ้น

คราวนี้คุณคงทุกข์จากคำพูดคนอื่นน้อยลง แต่อย่ากลับไปทุกข์เพราะความคิดและคำพูด (เชิงลบ) ของตัวเอง ที่ชอบว่าตัวเองอีกเล่า เอาแค่มีสติรู้จักตัวเองและหาทางพัฒนาตัวเองเสีย ได้แค่ไหนก็แค่นั้น ก็ถือว่าเป็นคนมีปัญญาแล้ว

บทความโดย ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
คอลัมน์ #โลกและชีวิต @แนวหน้าออนไลน์

Facebook Comments

แบ่งปัน