เรื่องเล่าสอนใจ ไม่ยึดติดสิ่งใดๆ จะทำคุณไม่โกรธเคืองใครอีกเลย

มีหลวงตารูปหนึ่งได้ปลูกกล้วยไม้ไว้ในกระถางใบเล็กๆ ท่านได้ปลูกด้วยความเอาใจใส่ จนกล้วยไม้ที่ปลูกก็เริ่มเติบโตขึ้น ไม่นานนักกล้วยไม้ที่ปลูกก็ออกผลิดอกมาให้ชื่นชมช่างงดงามยิ่งนัก

มีอยู่ครั้งหนึ่ง… หลวงตาจำเป็นจะต้องออกไปทำธุระต่างจังหวัดอยู่หลายวัน จึงได้ให้เณรน้อยฝากไว้ดูแล เณรน้อยก็ดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ยิ่งเวลาผ่านไปนานวัน กล้วยไม้ที่ปลูกก็ยิ่งออกดอกงดงามมากขึ้นเรื่อยๆ

วันหนึ่งเณรน้อยจำเป็นต้องออกไปทำธุระ ก่อนที่จะออกไปนั้น เณรน้อยได้นำกระถางต้นไม้ไปวางไว้ที่ริมหน้าต่างเพื่อรับแดด เมื่อเณรน้อยออกไปทำธุระสักพัก ก็เกิดพายุลมพัดอย่างรุนแรง ทำให้กระถางกล้วยไม้ตกมาที่พื้นแตกกระจาย

เมื่อเณรน้อยกลับมาก็ตกใจเมื่อกระถางกล้วยไม้ตกลงมาแตก และเสียใจเป็นอย่างกาก เกรงว่าจะถูกหลวงตาจะตำหนิเอา ผ่านมาไม่กี่วันหลวงตาก็กลับมาที่วัดหลังจากทำธุระเสร็จ เณรก็ได้เล่าตามความจริงจากเหตุที่ทำให้กระถางกล้วยไม้แตก และได้เตรียมใจที่จะถูกหลวงตาตำหนิ แต่หลวงตากลับไม่ได้ตำหนิอะไรเลยสักนิด…!!

ทำให้เณรน้อยเลยแปลกใจเป็นอย่างมาก ที่หลางตาไม่ได้ว่าหรือตำหนิอะไร เพราะหลวงตารักกล้วยไม้กระถางนี้มากหลวงตาได้แต่ยิ้มๆ และได้กล่าวขึ้นมาว่า… ” ข้าปลูกกล้วยไม้ไว้ชื่นชม ไม่ได้ปลูกไว้เพื่อเอาไว้โกรธใคร ”

คำง่ายๆสั้นๆ แต่ลึกซึ้งและกินใจเป็นอย่างมาก เป็นคำสอนชวนให้เณรน้อยรู้จักคำว่าปล่อยวางไม่ยึดติดเป็นอย่างดี คนเราทำงาน ผิดพลาดอะไรนิดหน่อย บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องโกรธเคืองกันก็ได้

บางครั้ง ชีวิตคู่ผิดพลาดกันได้ บางเรื่องหากไม่ใช่เรื่องใหญ่ ยอมได้ก็ยอม ไม่ต้องไปโกรธกัน สิ่งใดที่เสียไปแล้ว ก็ให้เสียไปเอากลับคืนมาไม่ได้ ไม่ต้องคิดโทษโกรธเคืองใครหรือว่าเสียใจ

ตอนมีจะต้องใส่ใจให้มาก ตอนเสียไปให้ปลงใจ อย่าได้ติดค้างใครก็พอแล้ว ถ้าคุณคิดแค้นคิดโกรธ ชีวิตของคุณก็จะเต็มไปด้วยความแค้นความโกรธ

ถ้าคุณคิดนึกขอบคุณ ที่ใดๆก็ตามจะเต็มไปด้วยคำว่าขอบคุณ เย็นใจสบายใจ ถ้าคุณกล้าที่จะเติบใหญ่ในวันนี้ ในวันข้างหน้าคุณจะต้องเติบโตอย่างแน่นอน โลกนี้อะไรหลายๆอย่างไม่ใช่ของเรา อย่าได้ยึดติดมาก

เพราะโลกนี้มันกว้างคนรอบข้างจึงสำคัญ ให้ใส่ใจผู้คนให้มากกว่าสิ่งของ

Facebook Comments

แบ่งปัน