เคล็ดลับประหยัดค่าไฟ เปิดแอร์ไว้ได้ทั้งวันยังไม่เปลืองค่าไฟ

บ้านไหนที่มีเครื่องปรับอากาศหรือว่าแอร์ หรือใครกำลังคิดที่จะซื้อมาติดไว้ที่บ้าน ในวันนี้เราขอแนะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการประหยัดไฟ มาฝากเพื่อนๆกัน

สำหรับค่าไฟฟ้า 1500 วัตต์ สมมุติถ้าเราเปิดวันละประมาณ 8-10 ชั่วโมง เราก็จะเสียค่าไฟ 3.5 บาทต่อหน่วย ซึ่งใน 1 ปีเราจะเสียเงินประมาณ 19,000 บาท แต่ถ้าจะตัดไฟตัวมันเองด้วยละก็ อันนี้เราอาจไม่รู้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ มันจะตัดการทำงานอยู่ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นค่าไฟก็จะตกปีนึงแล้วประมาณ 15,000 บาทนั่นเอง

ส่วนใหญ่นั้นผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้เราตั้งที่ 25 องศา ความชื้นสัมพัทธ์อยู่ที่ 50 เปอร์เซ็นต์

บ้านเรานั้นแนะนำจริงๆควรกำหนดที่ 27 องศา ความชื้นอยู่ที่ 70 เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถใช้ค่าไฟจาก 15,000 บาทเหลือ 10,000 บาทก็เป็นไปได้ ซึ่งทำให้เรารู้สึกเย็นสบาย เพราะความชื้นที่ 50 นั้นหนาวเกินไป อาจจะทำให้ป่วยได้ บางคนก็นอนคลุมโปงด้วยซ้ำ ถ้าเปิดแอร์ที่ 28 องศาก็ควรจะลดลงเหลือประมาณละ 8000 บาท

ถ้าเราตั้งปรับอุณหมูิใว้ที่ 28-30 แล้วเอาพัดลมตั้งพื้น มาเป่าแบบส่ายไปมา พัดลมนี้กินไฟเพียง 50 วัตต์ เปิด 10 ชม. ต่อวัน ตลอดปีเสียค่าไฟ 630 บาท จะลดค่าไฟแอร์ จาก 8,000 เหลือ 2,000 เท่านั้น ต้องเหลือเชื่อเลยเชียวนะ เพราะพอเลยเที่ยงคืนไปแล้ว จะทำให้อุณหภูมิมันจะต่ำกว่า 30 จึงทำให้ แอร์ จะหยุดไม่ทำงานบ่อยจนถึงเช้า ส่วนเราก็หลับแล้ว ไม่ว่าจะหลับหรือไม่ก็จะเย็นสบายดีเพราะพัดลมจะทำงานตลอด ทำให้เรารู้สึกสบายเหมือนว่าอยู่ที่ 27 องศา (ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมกำลังพอดีสำหรับเรา และทำให้ไม่เป็นโรคจากความเย็นเกินไปอีกต่างด้วย) จากเที่ยงคืนถึง 7-8 โมงเช้า เราแทบจะไม่เสียค่าไฟแอร์ เท่าไหร่เลย (1500 w.) แต่เสียค่าพัดลม 50 w.แทน ซึ่งถูกกว่ามาก ๆ ทั้งค่าใช้จ่ายและวิธีใช้ไฟฟ้าประหยัดกว่าที่คิด

สรุป ก็คือ จะเสียค่าไฟแอร์แบบประหยัดประหยัดได้ ถึง ราว ๆ 12,500 บาท ต่อปี (ซึ่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศ คงจะไม่ชอบแน่ เพราะจะเก็บเงินจากพวกเรา หรือขายไฟได้น้อยลง) ยังมีคำแนะนำเพิ่มเติม ยังสามารถประหยัดได้อีก

ในขณะที่กินข้าวและดูทีวี ตอนเย็นให้เข้าไปที่ห้องนอน แง้มเปิดหน้าต่างห้องนอนไว้นิดนึง แล้วเปิดพัดลม้พื่อไล่อากาศร้อนในห้องออก ในระหว่างนั้น จริง ๆ แล้ว ไม่ใช่อากาศร้อนเฉย ๆ ออกไปหรอก แต่เป็นความร้อนที่แผ่ออกจากผนังปูน ที่อมเก็บความร้อนไว้มากจากเมื่อตอนกลางวันนั้นเอง

ด้วยวิธีนี้ จะช่วยประหยัดแอร์ได้อีก เพิ่มความเย็นสบายจากการห้องนอน และจะเย็นได้เร็วขึ้นเมื่อเปิดแอร์

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะครับ

Facebook Comments

แบ่งปัน