เรื่องจริงก่อนที่จะสายเกินไป ยังไม่ถึงอายุ 60 ปี ไปเที่ยวกันซะบ้างนะ

เดินไม่ไหว
เป็นโรคที่พบในผู้สูงอายุทุกคน อันมีสาเหตุสำคัญจากการทำงานของฮอร์โมนที่ลดลง

ใจไม่สู้
การล้มเลิกความฝันเพราะ”ใจไม่สู้”คือสิ่งที่เป็นเรื่องน่าเศร้าที่สุดในชีวิตของการเกิดมาเป็นมนุษย์

ดูไม่เห็น
คืออาการที่ดวงตาไม่สามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจนและอาจเกิดขึ้นได้พร้อมกันทั้ง 2 ข้าง โดยสาเหตุหลักอาจมีผลจากความผิดปกติของดวงตา ซึ่งสามารถรักษาได้โดยการสวมแว่นตา เช่น ภาวะสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง หรือสายตายาวตามอายุ เป็นต้น

เอ็นจะยึด
หมายถึงเส้นเอ็นที่ยึดระหว่างข้อกับกล้ามเนื้อ ซึ่งมีอยู่ทุกส่วนของร่างกาย แต่เส้นที่ยึดกันส่วนใหญ่ มักเป็นเส้นเอ็นระหว่างสะโพกที่เกาะจากสะโพกไปข้อเข่า เส้นเอ็นข้างข้อเข่า เป็นต้น

กินแล้วจืด
ความรู้สึกรับรสเสื่อมถอย แสดงออก คือ รสชาติอาหารจืดชืด หรือกินอะไรไม่รู้สึกอร่อย ขาดรสชาติ มักพบในโรคเกี่ยวกับการอักเสบระยะเริ่มต้น หรือระยะที่การอักเสบเริ่มทุเลา โรคลำไส้อักเสบ โรคบิด โรคเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร

เหนื่อยหืดหอบ
หรือที่คนทั่วไปมักเรียกหอบหืด เป็นโรคที่เกิดจากการหดตัวหรือตีบตันของระบบทางเดินหายใจ เยื่อบุผนังหลอดลมอักเสบ ทำให้ไวต่อสิ่งกระตุ้น หรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายมากกว่าคนปกติ เกิดการหดเกร็งตัวของกล้ามเนื้อบริเวณหลอดลม ทำให้หายใจลำบาก หายใจมีเสียงวี้ด อากาศเข้าสู่ปอดน้อยลง หายใจไม่อิ่ม

ชอบรำคาญ
ในส่วนของอารมณ์โมโหง่าย หงุดหงิดง่ายนี้หากคุณเองไม่ชอบที่ตนเองเป็นคนหงุดหงิดง่าย หรืออารมณ์ร้อน อาจจะทำการฝึกควบคุมอารมณ์ตนเองด้วยวิธีการต่างๆ หรือออกห่างจากสิ่งเร้าที่ทำให้เกิดอารมณ์โกรธหรือหงุดหงิดขึ้นมา

ลูกหลานเบื่อ
ด้วยภาระหน้าที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานประจำ งานเสริม งานบ้าน และไหนจะต้องกลับมาทำหน้าที่คุณพ่อคุณแม่ให้กับลูกอีก คงไม่แปลกที่จะทำให้คุณรู้สึกว่า คุณกำลังรู้สึกเบื่อ เหนื่อย และอยากที่จะพักผ่อนหรือเวลาให้กับตัวเองบ้าง

ไม่เหลือเพื่อน
นอกจากคนในครอบครัวและคนรัก ความสัมพันธ์อีกรูปแบบหนึ่งที่มนุษย์ต้องการคือคำว่าเพื่อน เพราะเพื่อนคือคนสนิทที่สามารถเข้าในพื้นที่ปลอดภัยและเข้าใจเราในวันที่แย่ๆ แต่คนที่ผ่านชีวิตมาระดับหนึ่งจะรู้ว่า เพื่อนมักจะหล่นหายไปตามกาลเวลาจนทุกวันนี้เราเหลือเพื่อนอยู่ไม่กี่คน และบางครั้งก็แทบไม่มี

ไปเที่ยวกันเถอะ พวกเรา

Facebook Comments

แบ่งปัน