เป็นคนขี้อ้อนดีหรือไม่ดียังไง ในทางจิตวิทยาได้กล่าวไว้ว่ายังไงบ้าง

หนึ่งในคุณสมบัติของสาว ๆ ที่ผู้ชายติดใจนักติดใจหนาอย่างหนึ่งก็คือความเป็นสาวขี้อ้อน เพราะสาวขี้อ้อนมักทำให้ผู้ชายที่ท่าทางดูแข็งแกร่งสามารถหลอมละลายลงได้ง่าย ๆ แถมมันยังชื่นอกชื่นใจจนทำให้ผู้ชายอยากมาเจอเราบ่อย ๆ แต่อย่างไรก็ตามทุกสิ่งก็มีปริมาณที่พอเหมาะของตัวเอง ถ้าซิสอ้อนมากเกินไปจากความชื่นใจมันจะกลายเป็นความรำคาญที่ได้กลับมาแทน! ดังนั้นมาดูวิธีอ้อนแบบดีต่อใจกันหน่อยดีกว่า

คนขี้อ้อนคือ คนที่รู้จักวิธีการเข้าหาผู้อื่น รู้สึกวิธีการพูดคุย และแสดงออกให้เหมาะสมกับกาลเทศะ ซึ่งถือว่าเป็นทักษะที่ดีในการเจรจาติดต่อสื่อสาร และทำให้การสื่อสารนั้นประสบความสำเร็จด้วยดี และ มีประสิทธิภาพ ตามจิตวิทยานั้น คนขี้อ้อนจึงถือว่ามีความเป็นผู้ใหญ่ เพราะถือว่าเป็นคนที่ฉลาดในการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น

คนขี้อ้อน
ข้อดีของการเป็น คนขี้อ้อน ทางจิตวิทยาถือว่ามีความเป็น “ผู้ใหญ่”
การเป็น คนขี้อ้อน อาจจะดูเหมือนเป็นพฤติกรรมของเด็กๆ หรือ คนที่ยังไม่มีวุฒิภาวะ แต่ถ้าหากลองมองในแง่ของการทำงาน ทางจิตวิทยาถือว่าพฤติกรรมเช่นนี้แสดงถึงความเป็น “ผู้ใหญ่” และเป็น “ทักษะ” ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงานได้เป็นอย่างดี

ขี้อ้อนแล้วดีอย่างไร ไปหาคำตอบพร้อมกันเลย

ไม่มีใครไม่ชอบเป็นที่พึ่งของคนอื่น
หนังสือเรื่อง “9 พฤติกรรม เพื่อเลิกเป็นคนคิดแล้วไม่ทำ” ยกตัวอย่างถึงกรณีนี้ว่า มีเซลส์อยู่ 2 คน ที่มีนิสัยแตกต่างกัน

คุณ A เป็นคนขี้อ้อน มีความสามารถ และมีเครือข่ายสังคมกว้างขวาง เพราะจบจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ

คุณ B เป็นจบจากมหาวิทยาลัยชั้นนำไม่ต่างจากคุณ A แต่คุณ B เป้นคนหนุ่มที่เอาจริงเอาจัง หัวรั้น ขยันขันแข็ง พร้อมที่จะทำงานหนักได้โดยที่ไม่ปริปากบ่น และเป็นคนที่นิยมความสมบูรณ์แบบ

ทั้งสองคนเข้ามาทำงานพร้อมกัน หากให้คาดเดาถึงพัฒนาการในการทำงานของเซลส์ทั้งสองคนนี้ หลายคนอาจคิดว่าคนขยันขันแข็งอย่างคุณ B คงสามารถพัฒนาตนเองได้มากกว่า คุณ A แต่ในความเป็นจริง กลับได้ผลลัพธ์ที่ตรงข้ามกัน

คุณ A สามารถหางานใหญ่เข้ามาให้กับบริษัทได้เรื่อยๆ หัวหน้าของบริษัทลูกค้าก็รักใคร่เอ็นดู ได้รับเลือกให้ดูแลรับผิดชอบโครงการชิ้นใหญ่

ในขณะที่ คุณ B ตั้งใจทำงานอย่างหนัก ขยันทำงานล่วงเวลา แต่กลับไม่เห็นผลงานจากความพยายามนั้น หรืออาจกล่าวได้ว่า “ความพยายาม ไม่นำไปสู่ ผลลัพธ์”

เหตุผลที่เป็นเช่นนี้ เป็นเพราะ คุณ A รู้จักที่จะพึ่งพาคนอื่นอย่างชาญฉลาด การเป็นคนขี้อ้อนบ้าง พึ่งพาคนอื่นบ้างในบางเวลา รู้จักการพึ่งพาคนอื่น โดยเฉพาะการทำงานที่ต้องมีการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นเช่นนี้ จึงทำให้คุณ A สามารถประสบความสำเร็จได้ ในขณะที่ คุณ B จะพยายามแก้ปัญหาต่างๆ โดยไม่พึ่งพาใคร จึงทำให้ คุณ B ประสบความสำเร็จได้ไม่เท่ากับคุณ A

Facebook Comments

แบ่งปัน