เทคนิค 5 ข้อ ช่วยลั บ ร อ ย ห ยั กใน ส ม อ งให้ความจำเฉียบคม ไอเดียแล่นปรู๊ดปร๊าด

ส ม อ งก็เหมือนอวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย ถ้าไม่ค่อยได้ใช้งาน หรือ เจอเเต่ปัญหาเดิมเรื่องเดิมในแต่ละวัน ที่ใช้แค่ทักษะความเคยชินก็ทำได้เเล้ว หากปล่อยไปนานๆ สมองของเราอาจจะถดถอย และอาจจะเริ่มคิดช้า ทำช้า ขี้หลงขี้ลืม ลองใช้วิธีที่ช่วยฝึกสมองและความจำให้กลับมาฟิตอีกครั้งด้วย

1.) เรียนรู้ สิ่งที่ไม่คุ้นเคย
สร้างความแปลกใหม่ให้ชีวิต ด้วยการเรียนรู้ สิ่งแปลกใหม่ ไม่เคยลองทำขนมก็ลองทำดู เข้าคอร์สฝึกภาษา หรือหัดวาดรูป สิ่งที่แปลกใหม่เหล่านี้ จะช่วยให้ สมองของเราได้ทำงานเพิ่มขึ้นค่ะ

2.) ทานอาหารเพิ่มความจำ
แค่กิจกรรมอย่างเดียวคงจะไม่พอ ต้องหาอะไรมาเพิ่มพลังความจำให้สมองกันสักหน่อย แนะนำเป็น

ขนมปังโฮลวีท ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ทำให้ร่างกาย ต้องค่อยๆ ดูดซับน้ำตาลอย่างค่อยเป็นค่อยไป และมีพลังงานต่อเนื่อง แถมยังทำให้ ไม่ง่วงเร็วด้วย อาหารตระกูลถั่ว อาทิ ถั่วลิสง วอลนัท ถั่วดำ อัลมอนด์ พวกนี้ นอกจากจะเป็นอาหารขบเคี้ยวเพลินๆ แล้ว ยังมีคุณค่าที่ดีต่อการทำงานของระบบสมอง คือโอเมก้า 3 และ วิตามินอี ปลาทะเล มีกรดไขมันโอเมก้า3 ที่ช่วยบำรุงระบบประสาท และสมอง ที่ร่างกายของเราสร้างเองไม่ได้ เพราะฉะนั้น เป็นไปได้ก็ควรรับประทานอย่างสม่ำเสมอค่ะ

3.) หัดวาดภาพเสริมความคิดสร้างสรรค์
เป็นหนึ่งเทคนิค ที่ช่วยในเรื่องสมอง และความจำ ที่อยากให้ลองกันค่ะ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ถนัดเอาซะเลย ก็ลองจับดินสอ ขีดๆ เขียนๆ ยามว่างกันได้ เพราะมีงานวิจัยบอกไว้ว่า การจดจำรูปทรง และสร้างเป็นภาพนั้น ช่วยกระตุ้นให้สมอง ทำงานได้ดี ยิ่งกว่าการจดบันทึก อีกนะ

4.) ฝึกโยคะ
มีงานวิจัย ที่ตีพิมพ์ใน วารสารโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งเผยแพร่ไปทั่วโลกกล่าวไว้ว่า การฝึกโยคะ จะส่งผลดีต่อสมองและความจำ เพราะทำให้สมอง ได้รับออกซิเจนอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังเป็นการ ฝึกสมาธิ อีกด้วย

5.) วิ่งเท้าเปล่า
มาลองวิ่งเท้าเปล่ากันดีกว่า แต่ควรเป็นพื้นที่ ที่เอื้ออำนวยให้ถอดรองเท้าวิ่งได้นะคะ อย่างเช่นพื้นบ้านที่สะอาด หรือพื้นหญ้านิ่มๆ จากการวิจัยของ มหาวิทยาลัยนอร์ทฟลอริดา ประเทศอเมริกา เผยว่า การวิ่งแบบนี้ จะทำให้เท้า สัมผัสกับพื้นโดยตรง ส่งผลให้ความจำของเราดีขึ้น เพราะ ประสาทรับรู้ได้ทำงานอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

Facebook Comments

แบ่งปัน