เลิกทำตัวอ่อนแอ ใช้ 4 คำว่า “ไม่” เหล่านี้ให้เกิดประโยชน์แล้วชีวิตคุณจะเปลี่ยนไป

เมื่อเราแสดงตัวเองว่าเราเป็นคนอ่อนแอ ก็เหมือนกับว่าชักชวนให้คนอื่นเข้ามาทำร้ายเรา เพราะสังคมเรานั้นปลาใหญ่มักจะกินปลาที่ตัวเล็กเสมอ นั่นเป็นเหตุผลที่คนชอบรังแกคนที่อ่อนแอกว่า ก็เพราะเราไม่กล้าเถียง ไม่กล้าโกรธคนอื่นเวลาไม่พอใจ หรือไม่ถูกต้อง ก็ต้องถูกคนอื่นเอาเปรียบไปจนถูกคนอื่นรังแกด้วยความที่แสดงความอ่อนแอให้คนอื่นเห็น

1. “ไม่” ต้องกลัวที่จะปกป้องตนเอง
คุณอาจรู้สึกกลัวที่จะเปิดเผยความคิดและความรู้สึกภายในใจของคุณออกมา แต่การเก็บความรู้สึกแย่ๆ นั้นเอาไว้ย่อมไม่ส่งผลดีต่อตัวคุณแน่ หากคุณต้องการผลลัพธ์ที่แตกต่างจากเดิม คุณต้อง “กล้า” ที่จะเปลี่ยนแปลง เลิกเป็นคนขี้กลัวไปเสียทุกเรื่อง กล้าที่จะรักษาสิทธิของตนเอง กล้าที่จะปกป้องตนเองและคนที่คุณรักบ้าง ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นเช่นไร อย่างน้อยคุณก็ได้พยายามเต็มที่ที่จะปกป้อง รักษาสิทธิและความยุติธรรมให้ตัวคุณและคนที่คุณรัก

2. “ไม่”ฟังคนอื่น จนลืมฟังเสียงหัวใจตัวเอง
การเปิดใจรับฟังผู้อื่นเป็นสิ่งที่ดี โดยเฉพาะการรับฟังคำวิพากษ์วิจารณ์ ติชม ก็มีประโยชน์ในการนำมาพัฒนาปรับปรุงตนเอง แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องอย่าลืม “ฟังเสียงหัวใจของตัวเอง” ด้วย
คำติบางคำ ไม่ใช่การติเพื่อก่อ แต่เป็นการติเพื่อทำลาย เป็นการตำหนิติเตียนเพื่อกดผู้อื่นให้ตกต่ำลงโดยที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อันใด เมื่อได้ยินมาแล้วก็อย่าเพิ่งเก็บไปคิดมาก ลองนำคำพูดเหล่านั้นมาคิด แล้วพิจารณาว่าเป็นจริงอย่างที่เขาบอกมาหรือไม่ เราย่อมรู้ใจตัวเราเองดีที่สุด ลองถามตัวเราดูว่าเราเป็นคนแบบนั้นจริงๆ หรือไม่ เรามีข้อเสียตรงไหนที่ควรแก้ไขบ้าง อย่าลืมกลับมาฟังเสียงของตัวเอง แล้วพัฒนาตัวเองให้เข้มแข็งอยู่เสมอนะคะ

3.“ไม่”ตามใจคนอื่นจนเกินไป
คุณเป็นคนที่ไม่กล้าปฏิเสธใครหรือเปล่าคะ? เวลาที่ใครสั่งให้ทำอะไร ต่อให้ไม่ชอบ ไม่อยากทำ แต่สุดท้ายคุณก็มักจะต้องทำมันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เวลาที่คนอื่นต่อว่าหรือโยนความผิดให้คุณ คุณไม่กล้าที่จะตอบโต้ โต้เถียง หรือแก้ต่างให้กับตัวเอง ได้แต่ก้มหน้ายอมรับ ทั้งที่ในใจมีคำอธิบายมากมาย แต่ไม่กล้าที่จะพูดออกไป

4. “ไม่” ยอมแพ้
ชีวิตคนเรา มีล้มก็ต้องมีลุก เป็นเรื่องธรรมดา อย่าปล่อยให้ความผิดพลาด ความผิดหวัง ความทุกข์ หรือคำพูดในแง่ลบ มาทำให้คุณหมดกำลังใจในการใช้ชีวิต ไม่มีใครทำให้คุณท้อแท้ ยอมแพ้ รือล้มเลิกความตั้งใจได้ นอกจากตัวของคุณเอง เตรียมพร้อมรับความผิดพลาดอย่างไม่ประมาท มีความสุขในวันที่สำเร็จให้เต็มที่ แล้วก้าวเดินต่อไปอย่างเข้มแข็งนะคะ

Facebook Comments

แบ่งปัน