เมื่อเราเจอกับความผิดหวัง เราต้องรับมือกับมันให้ได้ ล้มแล้วลุกอย่างสตรอง

ความผิดหวังเกิดจากความปรารถนาที่ไม่ได้รับการตอบสนองหรือเมื่อสิ่งที่หวังไม่เป็นไปตามที่ตั้งใจไว้นั่นเอง ที่สำคัญมันไม่ได้เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ที่ดีหรือร้ายใดๆทั้งสิ้น บางคนต้องผิดหวังอย่างหนักเมื่อต้องเลิกรากับคนรัก และอาจเป็นอาการเรื้อรังไปอีกนานหลายเดือนหรือไม่ก็เป็นปี การจัดการกับความผิดหวังในกรณีนี้อาจต้องพึ่งพาตัวเองเป็นหลัก ปัจจัยต่างๆเช่น การฟังเพลงเศร้า ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับความสัมพันธ์ และการคิดถึงอดีตคนรักบ่อยๆอาจจะทำให้แผลใจไม่มีวันหาย หากต้องการก้าวข้ามความผิดหวังจากความสัมพันธ์ในครั้งนี้ คุณต้องเลิกติดต่อกับอดีตคนรัก ต้องกำจัดความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับความสัมพันธ์ เช่น “เนื้อคู่” และเลิกฟังเพลงเศร้า

::: ยอมรับความจริงที่เกิดขึ้น :::
สิ่งแรกที่สำคัญมาก และควรต้องทำเป็นอันดับแรกๆ คือการยอมรับความจริง ว่าความผิดพลาดนั้นได้เกิดขึ้นแล้วจริงๆ ลองมองความผิดพลาดนั้นตามความเป็นจริงโดยปราศจากอคติ

เมื่อเรามองเห็นสถานการณ์และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในมุมกว้าง อย่างเป็นกลาง ปราศจากอคติเคลือบแฝง เราก็จะสามารถมองเห็นภาพรวมของปัญหาที่เกิดขึ้น พบเจอต้นเหตุของปัญหา เพื่อที่จะได้สามารถคิดหาวิธีการรับมือและจัดการกับความรู้สึกผิดหวังนั้นได้

::: ทำให้เต็มที่ แล้วพอใจกับผลลัพธ์ :::
การก้าวเดินต่อไปของเรา ใช่ว่าจะราบรื่น ไร้อุปสรรคหรือปัญหาใดๆ เสมอไป ก้าวเดินอย่างเข้มแข็ง ดำรงตนอยู่บนความไม่ประมาท ทำให้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด แล้วพึงพอใจกับผลลัพธ์ของความพยายามนั้น ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร ก็ถือว่าเราทำดีที่สุด ทำเต็มที่แล้ว มีความสุขกับสิ่งที่เราทำ แล้วสู้ต่อไปนะคะ

::: สิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว ย้อนเวลากลับไปแก้ไขไม่ได้ :::
ไม่ว่าความผิดพลาดนั้นจะยิ่งใหญ่ขนาดไหน แต่มันได้เกิดขึ้นแล้ว และนี่คือความจริงที่ต้องยอมรับว่าเราไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขอะไรได้อีก ไม่ว่าคุณจะกล่าวโทษ ตีอกชกตัวมากเพียงใด คุณก็ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในอดีตได้อีกต่อไปแล้ว เมื่อคุณยอมรับความจริงข้อนี้ได้ คุณจะสามารถลด ละ และ เลิกคิดหมกมุ่นถึงความผิดพลาดในอดีต แต่เรียนรู้ที่จะแก้ไขในสิ่งที่สามารถแก้ไขได้ และเดินหน้าต่อไปอย่างฉลาด และเติบโตมากยิ่งขึ้น

::: ก้าวต่อไปข้างหน้า :::
สิ่งที่ผ่านไปแล้วก็ให้มันผ่านไป มาเริ่มต้นใหม่ ก้าวเดินต่อไปอย่างเข้มแข็งกันเถอะค่ะ อย่าลืม “เชื่อมั่น” ในตัวเอง และ “ให้กำลังใจ” ตัวเองให้มากๆ นำความผิดพลาด และ ความผิดหวังที่เคยพบเจอ มาเป็นบทเรียนในการดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไม่ประมาท แล้วเดินหน้าต่อไปอย่างไม่ท้อถอย

::: หยุดโทษตัวเอง :::
หยุดกล่าวโทษตนเองในสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้ว และไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขได้อีกต่อไปแล้ว การโทษตัวเองมีแต่จะทำให้คุณจมอยู่กับความรู้สึกผิดมากขึ้นไปอีก

ไม่ว่าคุณจะกล่าวโทษ ตีอกชกตัวมากเพียงใด คุณก็ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในอดีตได้ สิ่งที่คุณสามารถทำได้ คือการเรียนรู้จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั้น และก้าวต่อไปข้างหน้าอย่างเข้มแข็ง

Facebook Comments

แบ่งปัน