ซักผ้ายังไงให้ขาว หายข้องใจสักที สะอาดเหมือนได้เสื้อใหม่

เสื้อผ้าสีขาวนั้นเป็นที่นิยมใส่กันเป็นอย่างมากเพราะดูสะอาดตาและเป็นสีที่เรียบร้อยเข้าได้กับทุกเทศกาล แต่การดูแลเสื้อผ้าสีขาวนั้นอาจต้องเพิ่มความใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะเสื้อผ้าสีขาวตกสีง่ายหากนำไปซักรวมกับเสื้อผ้าสีเข้ม วันนี้บรีสจึงขอนำเสนอวิธีซักผ้าขาวที่ไม่ทำลายสีผ้าหลังซักและช่วยคงความขาวให้ดูใหม่อยู่เสมอพร้อมวิธีซักผ้าขาวหมองให้ขาวแลดูมีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง

1. น้ำอัดลมสไปรท์
สำหรับผ้าขาวที่ไม่ได้หยิบมาใช้นาน อาจจะมีคราบเหลืองเกาะจนทำให้ดูเก่านั้น วิธีแก้ก็ง่าย ๆ ค่ะ เพียงแค่นำผ้ามาแช่ในน้ำสไปรท์ขนาด 1 ลิตร หรือกะปริมาณพอให้ท่วมผ้า ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำไปซักทำความสะอาดตามปกติ ผ้าขาวที่เคยดูหมองหม่นก็จะกลับมาขาวสะอาดสดใส หยิบมาใส่ได้อย่างมั่นใจไม่ต้องสวมเสื้อคลุมทับอีกต่อไปแล้วล่ะ

2. เบกกิ้งโซดา
สูตรนี้จะช่วยเพิ่มพลังในการขจัดคราบบนผ้าขาวให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เริ่มจากผสมผงซักฟอกในน้ำเปล่าแล้วตีให้ขึ้นฟอง แล้วเทเบกกิ้งโซดา 2 ถ้วยตวงตามลงไป คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นนำผ้าขาวที่มีคราบมาแช่ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ก่อนจะลงมือขยี้ผ้าโดยเน้นตรงจุดที่มีคราบสกปรก แล้วจึงนำไปซักทำความสะอาดตามปกติอีกครั้ง

3. น้ำส้มสายชู
ระหว่างที่ซักผ้าขาวก็ลุ้นซะแทบแย่ แต่พอซักออกมาแล้วกลับต้องผิดหวัง เพราะมันไม่ขาวอย่างที่คิด ! ยังมีคราบเปื้อนหลงเหลืออยู่ให้เห็นบ้าง แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพียงแค่นำผ้าขาวเหล่านั้นมาแช่ในน้ำที่ผสมกับน้ำส้มสายชูในปริมาณเท่า ๆ กัน ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าคราบยังออกไม่หมดก็ให้แช่ซ้ำอีกรอบ แล้วค่อยนำไปซักตามปกติ คราบสกปรกก็จะหายไปอย่างไร้ร่องรอย

4. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์
ส่วนวิธีนี้ก็ทำไม่ยาก เริ่มจากผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 2 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง ตามด้วยเบกกิ้งโซดา 2 ถ้วยตวง เททั้งหมดลงในกะละมังแล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นนำผ้าขาวที่เปื้อนคราบมาแช่ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง โดยขยี้บริเวณที่เปื้อนคราบให้มากกว่าจุดอื่น แล้วค่อยนำไปซักด้วยผงซักฟอกอีกครั้ง

5. น้ำมะนาว
อีกหนึ่งประโยชน์ของรสชาติเปรี้ยวจี๊ดในน้ำมะนาวนี่แหละค่ะ ที่จะช่วยกำจัดคราบบนผ้าขาวได้อย่างง่าย ๆ เริ่มจากผสมผงซักฟอก 1/3 ช้อนในน้ำเปล่า ตีให้ขึ้นฟอง แล้วค่อยเทน้ำมะนาว 1 ถ้วยตวงผสมให้เข้ากัน นำผ้ามาแช่ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วค่อยขยี้ผ้าเน้นบริเวณคราบหรือจะนำเปลือกมะนาวมาถูซ้ำบนคราบอีกที ก็จะช่วยให้คราบหลุดออกง่ายขึ้น แล้วค่อยนำไปซักตามปกติ

สีขาวทำให้เรารู้สึกสบายตา สะอาดสะอ้าน แต่เสื้อผ้าสีขาวก็มีข้อเสียนั่นคือ การดูแลรักษาให้ขาวสะอาดอยู่เสมอ เมื่อเราใช้งานมาใหม่ๆ สียังขาวสะอาด แต่ระยะเวลาผ่านไปยิ่งดูหมองมากขึ้น จนสุดท้ายจากสีขาวได้กลายเป็นสีเหลืองไปในที่สุด แนะนำให้เพื่อนๆลองเอาวิธีนี้ไปใช้ดูนะคะ อย่างน้อยจะช่วยถนอมผ้าขาวให้ขาวนานยิ่งขึ้นค่ะ

Facebook Comments

แบ่งปัน