”ปลาทูไหม้สอนใจ”

น้ำพริกปลาทู เป็นเมนูอาหารที่มีการตำน้ำพริก และใส่ปลาทูนึ่งเข้าไปตำร่วมด้วย ปรุงรสให้ออกเผ็ด เปรี้ยว เค็ม รับประทานกับผักสด ผักต้ม นานาชนิดการปรุงน้ำพริกให้อร่อยควรใช้ครก ครกเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการปรุงอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ไทย การตำอาหารด้วยครกจะทำให้อาหารอร่อย เพราะการตำจะทำให้รสชาติและสารต่างๆ ในพืชผักที่ถูกตำออกมา ทำให้ได้รสชาติดีกว่าการใช้เครื่องปั่น

วันนี้เราจึงมีข้อคิดเล็กๆน้อยๆมาเล่าสู่กันฟัง เรืองของเรื่องคือ
แม่ของผมเป็นคนทำอาหารที่บ้านประจำทุกวัน คืนหนึ่ง หลังจากที่แม่ทำงานหนักมาตลอดทั้งวัน แม่กลับบ้านมาด้วยความเหนื่อยล้า และทำอาหารเย็นให้เราตามปกติ แม่วางจานที่มีปลาทูไหม้เกรียมบนโต๊ะต่อหน้าพ่อ และทุกๆ คน ผมรอว่าแต่ละคนจะว่าอย่างไร แต่…พ่อไม่พูดอะไร ตั้งหน้าตั้งตากินปลาทูไหม้ตัวนั้น แล้วหันมาถามผมว่าที่โรงเรียนเป็นอย่างไรบ้าง

คืนนั้น หลังอาหารเย็น ผมจำได้ว่าได้ยินแม่ขอโทษที่ทอดปลาทูไหม้ และผมไม่เคยลืมที่พ่อพูดกับแม่เลย “โอย…ผมชอบปลาทูทอดเกรียมๆ อร่อยมากนะแม่”

คืนต่อมา ผมเก็บคำถามในใจ ก่อนนอนผมถามพ่อว่า “พ่อชอบปลาทูทอดเกรียมๆ จริงๆ เหรอ”

พ่อลูบหัวผม ตอบว่า

“แม่ของลูกทำงานหนักมาทั้งวัน ปลาทูไหม้ 1 ตัว ไม่เคยทำร้ายใคร แต่คำพูดที่ต่อว่ากันนั้นต่างหากที่จะทำร้ายกัน”

พร้อมกันนั้น พ่อขยายความต่อไปว่า “ชีวิตคนเราเต็มไปด้วยความไม่สมบูรณ์แบบ แต่ละคนก็ไม่ได้เกิดมาสมบูรณ์แบบ ตัวเราเองก็ไม่ได้ดีกว่าใครๆ”

แล้วพ่อถือโอกาสบอกกล่าวสอนผมว่า แต่สิ่งที่พ่อเรียนรู้ในช่วงชีวิตคือ การเรียนรู้ที่จะยอมรับความผิดของคนอื่นและของตัวเอง การเลือกที่จะยินดีกับความคิดต่างกันของแต่ละบุคคลเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาชีวิตครอบครัวที่มีความสุขและยืนยาว

ชีวิตเราสั้นเกินกว่าที่จะตื่นขึ้นมาพร้อมกับความเสียใจที่ว่าเราทำผิดกับคนที่เรารักและรักเรา ให้ดูแลและทะนุถนอมคนที่รักเรา และพยายามเข้าใจ ให้อภัยจะดีกว่า อย่างน้อยยังช่วยสานความสัมพันธ์
ให้ยั่งยืนยาวนานต่อไปได้..

Facebook Comments

แบ่งปัน