วิธีเอาชนะคนที่ “เกลียด” คุณ.. แบบผู้ดี แบบผู้ที่เจริญแล้ว

เวลาที่ใครบางคนรู้สึกว่าตัวเองต่ำต้อยหรือถูกดูแคลน คนเหล่านั้นก็มักจะแสดงความรู้สึกของตัวเองออกมาเป็นความอิจฉาหรือไม่ก็ความเกลียดชัง ซึ่งความรู้สึกแบบนี้อาจจะทำให้เกิดสถานการณ์ที่น่าอึดอัด และทำให้คุณรู้สึกไม่ดีต่อความสำเร็จที่ตัวเองมีก็เป็นได้ ดังนั้น การเดินหน้าเผชิญกับเหล่าเฮทเตอร์และคนที่อิจฉาคุณ และการใช้กลยุทธ์ต่างๆ เพื่อช่วยให้พวกเขาเอาชนะความอิจฉาของตัวเองได้นั้น จะช่วยทำให้คุณสามารถสร้างความสัมพันธ์ให้เป็นไปในทางบวกได้

1. อวยพรให้เค้าจากใจจริง
หากคุณจะหลับคำวิจารณ์ หรือ คำติฉินนินทา ยังไงก็หลบไม่พ้นหรอก ดังนั้นคุณอย่าคิดมากไปเลย จงเมินเฉยใส่พวกเขาและถ้าอวยพรให้พวกเขาได้ก็จงทำซะ คำสาปแช่งหรือคำพูดร้ายๆก็จะย้อนกลับไปหาผู้พูดเองแหละ “ใครดีมา ให้ดีตอบ เราจะได้เป็นคนดีแบบเขา.. ใครเลวมา เราไม่ต้องเลวตอบ..!! เพราะ เราไม่ใช่คนเลวแบบเขา”

2. มองข้ามไปบ้าง
คนมันเกลียด พูดอะไรหรือทำอะไรให้พวกเขาก็ยังเกลียดเราอยู่ดี ฉะนั้นอย่าไปใส่ใจเลย ทางที่ดีคือเราอย่าไปสนใจคำพูดหรือเก็บมันมาคิดให้รกสมอง ทางใครทางมันดีกว่า แล้วใช้ชีวิตของเราเองให้มีความสุข วิธีนี้นอกจากจะทำให้ความเกลียดเบางบางลงแล้ว ยังทำให้ปัญหาที่อาจขึ้นในอนาคตหมดไปด้วย

3. อย่าไปจงเกลียดจงชัง
ใครเกลียดเราก็อย่าไปเกลียดตอบ เพราะไม่งั้นคุณอาจจะกลายเป็นคนน่ารังเกียจเสียเอง ให้อภัยพวกเขา อวยพรให้เค้าจากใจจริงและอย่าลืมมีน้ำใจและมอบความรักให้แก่พวกเขาด้วยล่ะ

4. ทำความเข้าใจในสิ่งที่เขาเป็น
ผู้ที่ทำตัวน่ารังเกียจส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาและปฏิเสธที่จะแก้ไขหรือแม้แต่ที่จะรับรู้ด้วยซ้ำ สาเหตุที่พวกเขาเกลียดคุณ
– อาจเป็นเพราะพวกเขาไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น เค้าถึงอิจฉาคนอื่น
– สิ่งที่พวกเขาเกลียดจริงๆแล้วมันคือสิ่งที่พวกเขาแอบชื่นชอบในตัวคุณ ( หรืออิจฉาคุณนั่นเอง )อย่าเกลียดคนที่อิจฉาคุณ แต่.. จงให้เกียรติที่เขาอิจฉาคุณ เพราะอย่างน้อยๆเขาก็ตระหนักได้ว่า คุณมีดีกว่าจนเขาอิจฉา ดังนั้น พอพวกเขามีปัญหากับคุณโปรดเข้าใจว่ามันไม่เกี่ยวอะไรกับคุณเลย แต่มันเป็นปัญหาของพวกเขาเอง พยายามอยู่ห่างๆ จากคนเหล่านี้และลองคิดในมุมมองของพวกเขาแทนที่จะรู้สึกเกลียด คุณอาจจะสงสารพวกเขาแทนก็ได้

5. แสดงน้ำใจ
บางทีอาจพูดง่ายแต่ทำยาก อย่างไรก็ตามคุณควรมีน้ำใจแม้แต่กับคนที่ไร้น้ำใจกับคุณ การแสดงน้ำใจไม่จำเป็นต้องสนใจว่าคุณจะได้รับผลตอบแทนมากน้อยแค่ไหน คุณไม่ควรไปตัดสินผู้อื่นจากคำพูดของพวกเค้า แต่สิ่งที่พวกเขาปฏิบัติต่อคุณต่างหาก คือสิ่งที่สะท้อนมุมมองและพฤติกรรมของพวกเขาเอง คนไร้น้ำใจส่วนใหญ่มักจะทำตัวไร้มารยาทกับตัวเอง ที่สำคัญยังลามไปถึงคนรอบข้างด้วย

Facebook Comments

แบ่งปัน