บุคคล 5 ประเภทที่ควรถอยห่าง “ยิ่งคบยิ่งตกต่ำ”

ทุกวันนี้ เทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้เรามี “เพื่อน” ในสังคมออนไลน์ได้เป็นร้อยเป็นพัน แค่เราเพิ่มชื่อพวกเขาลงไปในรายชื่อเพื่อนของเราเท่านี้ก็เรียบร้อย และถ้าเราไม่อยาก “เป็นเพื่อน” กับเขาอีกต่อไป แค่ลบชื่อออกก็จบ แต่ที่น่าตกใจคือเพื่อนแท้หายากมาก การสำรวจเมื่อไม่นานนี้พบว่า เราไม่มีเพื่อนสนิทเยอะเหมือนเมื่อก่อน ทั้ง ๆ ที่เราคบหากับคนในสังคมมากขึ้น

วันนี้เราจึงนำเพื่อนทั้ง 5 ประเภทที่ไม่ควรคบด้วย ยิ่งเจอยิ่งต้องถอยห่างให้ได้มากที่สุด

1.ชอบทำให้เรารู้สึกแย่ๆ
เมื่ออารมณ์ไม่ดีหรือมีเรื่องเครียดและกังวล เพื่อนสุดที่รักของคุณคนนี้ก็คอยจะทำให้คุณเครียดหนักกว่าเดิม รู้สึกผิดกว่าเดิม ไม่มองด้านบวกหรืออะไรให้คุณได้รู้สึกดีขึ้นแม้แต่น้อย ลองห่างออกมาก่อนค่ะ แล้วคุณจะรู้ว่าเพื่อนคนนี้มองโลกในเชิงลบได้ขนาดไหน และชั้นคบคนแบบนี้มาได้ไงเนี่ย

2.คุณพยายามอยู่ฝ่ายเดียว
เพื่อนผู้ไม่เคยนึกถึงเรา มีแต่เราที่คิดถึงและพยายามอยู่ฝ่ายเดียว เพื่อนที่ไม่แยแสเรา ไม่เคยไปนัด ไม่เคยมีความพยายามในการมาพบปะกัน

3.ค้านเก่ง ไม่ค่อยเห็นด้วย
ค้านด้วยความหวังดีมันก็ยังโอเคค่ะ แต่ถ้าค้านทุกสิ่งอย่างในชีวิต และคอยทับถมคุณ เช่น “ชุดนี้สวยมากอะแก แต่สีฟ้าไม่ใช่ทางแกว่ะ ทำไมแกโชคร้ายงี้อ่ะ ” หรือเรื่องต่างๆ ที่เขาไม่เคยคิดไปทางเดียวกับคุณ คอยจะแย้งเอาชนะตลอดเวลา ขัดขาคนอื่นเก่ง

4.คุยแต่เรื่องไร้สาระ
ไม่รู้จะเก็บไว้ทำไมเหมือนกัน ถ้าชีวิตแกไม่เคยจริงจังเลย วันๆไม่ทำอะไรเอาแต่ทำตัว
ไม่เป็นประโยชน์ พูดอะไรไปก็หาสาระไม่ได้ เชื่อใจอะไรไม่ได้

5.เก็บความลับไม่อยู่
เรื่องสำคัญในชีวิตบางอย่างที่เราอยากให้เขารู้เพียงคนเดียว แต่กลับเอาไปป่าวประกาศโดยไม่แคร์ว่า เราจะรู้สึกยังไง แค่อยากบอกให้สนุกปากเฉยๆ งานนี้ก็ต้องบายเพื่อนที่ไม่รักษาสัญญาแบบนี้ซะ

เพื่อนแท้ควรสำนึกถึงความรับผิดชอบ พูดอีกอย่างก็คือ เพื่อนที่ดีรู้สึกว่าเขามีส่วนรับผิดชอบในตัวคุณและเขาห่วงใยคุณจริง ๆ แน่นอนว่าทั้งสองฝ่ายต้องรู้สึกแบบเดียวกัน ต่างฝ่ายต่างก็ต้องทุ่มเทและเสียสละ แต่ผลที่ได้ก็คุ้มค่ากับความพยายามที่เสียไป

Facebook Comments

แบ่งปัน