ผักพื้นบ้านของอีสาน “ส้มผักเสี้ยน” มีสรรพคุณเป็นยา แก้ปวดตามข้อ และบำรุงหัวใจ

สมุนไพรไทยมีมากมายหลายชนิด บางชนิดก็หาได้ตามพื้นที่ทั่วไป บางชนิดก็แทบจะไม่ หลงเหลือแล้ว บางอย่างก็ใกล้ตัวมากจนซะเราไม่รู้ว่า มันมีประโยชน์ด้วย วันนี้จึงจะพาเพื่อนๆ มารู้จักสมุนไพรไทยที่ช่วยแก้ปวดเมื่อย ขับโลหิต

ต้นกำเนิด “ส้มผักเสี้ยน” และความเป็นมา

ในสมัยโบราณ อาณาจักร “ลานซ้าง” ซึ่งอยู่ห่างไกลทะเล เต็มไปด้วยป่าเขา และสิงห์เสือสางนางไม้ยากที่จะเดินทางติดต่อค้าขาย ในสมัยนั้น “ ผักกาด กะหล่ำปลี ผักกวงตุ้ง “ ยังไม่มีในอาณาจักรแห่งนี้ ในคราที่ แผ้วถาง สร้างบ้านแปงเมือง ขยับขยายพื้นที่เพาะปลูก ชาวเมืองได้พบว่า มีพืชชนิดหนึ่ง เกิดตามเดิ่นดอน มันก็คือ ผักเสี้ยน ประกอบกับสมัยนั้น ได้มีการระดมพล เพื่อไปรบ สมทบกับ “อโยธยา ศรีรามเทพนคร” เพื่อผนึกกำลังป้องกันการรุกคืบของพม่ารามัญ ซึ่งต้องมีการ สะสมเสบียง ชาวลานซ้าง จึงคิดค้นอาหารที่สามรถเก็บได้นาน จึงนำเอาผักเสี้ยน มาคั้นส้ม เพื่อถนอมอาหารไว้กิน และเพื่อเป็นเสบียงเดินทางไกล


สรรพคุณ

ต้น ช่วยขับโลหิตระดูที่เน่าเสีย ใบ ตำพอกทาแก้ปวดเมื่อย เรียกเลือดมาเลี้ยงผิวหนัง
น้ำคั้นจากใบมาผสมกับน้ำมันเป็นยาแก้ปวดหู หรือตำพอกฝีไม่ให้เป็นหนอง
เมล็ด นำมาชงช่วยขับเสมหะขับพยาธิไส้เดือน
กินส้มผักเสี้ยนแล้ว ผิวพรรณ สดใส รักษาความเป็นกรดและด่าง ในร่างกายได้ดี ลดการเกิดสิว กิมจิ ทำแบบนี้ได้ที่ไหน

เป็น ราชินีแห่งผักดอง เนื่องจากสรรพคุณของตัว ต้นผักเสี้ยนเอง นั้นอนันต์ แถม รสชาติผักดองชนิดนี้ยังเป็นเอก ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผักชนิดนี้ปลูกในเมืองหนาวไม่ได้ แม้สหรัฐอเมริกาจะเอาไปปลูกไม่ขึ้น ญี่ปุ่น ปลูกไม่ขึ้น เกาหลีปลุกไม่ขึ้น ประเทศออสซี่ก็ปลูกไม่ขึ้นเช่นกัน เมืองไทยปลูกขึ้น นับเป็นฟ้าประทาน ให้โอกาสเรา นำเสนอ เมนูสุดวิเศษ เพื่อชาวโลก

อย่างไรก็ตาม “ ส้มผักเสี้ยน” มีการทำเป็นธุรกิจ ขนาดเล็กครบวงจร ตั้งแต่ปลูก คั้นส้ม ไปจนถึงส่งขาย สิ่งที่ขาดไป คือ การสนับสนุนภาครัฐ และการโฆษณา ถึง สรรพคุณ ของ “ส้มผักเสี้ยน” รวมไปถึงการวิจัยพัฒนาต่อยอด ภูมิปัญญาบรรพบุรุษ และ บรรพสตรี ขาดการจัดการเชิงพานิชที่เหมาะสม คนทำ”ส้มผักเสี้ยนขาย” ยังขาด คุณธรรมในการเป็นผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน เช่น บางแห่ง ยัง”เอาตีนหย่อง” แทนที่จะใช้มือคั้น หรือ ไม่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพ ความ”นัว”

จงคำนึงไว้ด้วยว่า สมุนไพรจะรักษาโรคได้ต้องขึ้นอยู่กับวิธีการใช้สมุนไพรตามตำรับยาด้วย และ ที่สำคัญ คือสมุนไพรบางชนิดก็ไม่เหมาะกับคนที่ป่วยด้วยโรคบางประเภท หรือสตรีมีครรภ์ ดังนั้น ควรศึกษาข้อมูล และข้อควรระวังทุกครั้งก่อนจะใช้สมุนไพรจะดีที่สุด

Facebook Comments

แบ่งปัน