เผย “มะม่วงหาวมะนาวโห่” สูตรอร่อย ทำเองได้ง่าย ๆ แถมช่วยชะลอการแก่ก่อนวัย

มะม่วงหาวมะนาวโห่ มีอีกชื่อว่า ต้นหนามแดง หรือบ้างก็เรียกกันว่า มะนาวไม่รู้โห่ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Carissa carandas Linn. อยู่ในวงศ์ Apocynaceae หรือที่รู้จักกันในวงศ์ต้นตีนเป็ดนั่นเอง เป็นพืชที่สามารถเก็บเกี่ยวผลได้ตลอดทั้งปี โดยมีลำต้นสูงประมาณ 2 – 3 เมตร แต่สามารถสูงได้มากที่สุดถึง 5 เมตร ลำต้นมียางขาว เปลือกสีเทา มีหนามยาว มีกิ่งเป็นจำนวนมาก และกิ่งมีความแข็ง

ผลมีลักษณะเป็นรูปทรงกลมรี ขนาดเท่าหัวแม่มือเป็นพวง มีเมล็ดจำนวนมาก เป็นผลไม้ที่มีเนื้อสด เนื้อนุ่มรับประทานได้ ผลอ่อนจะมีลักษณะเป็นสีขาวอมชมพู มีน้ำยางมาก และค่อยๆ เข้มขึ้นเป็นสีแดง จนกลายเป็นสีดำเมื่อสุกเต็มที่ มีรสชาติเปรี้ยวมีลักษณะใบ เป็นใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม รูปไข่หรือรูปขอบขนาน ปลายใบกลมหรือเว้าบุ๋ม โคนใบมน ขอบใบเรียบ ผิวใบเกลี้ยงเนื้อใบหนาและเหนียวคล้ายแผ่นหนัง ดอกกระจุกออกที่ซอกใบและปลายกิ่ง กลีบดอกสีขาวหรือชมพูอ่อน เชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว ปลายแยกเป็น 5 กลีบ

ถ้ากินแบบธรรมดา แบบปกติคงจะเปรี้ยวกันจนลืมตาแทบไม่ขึ้น วันนี้จึงนำเมนูเด็ดๆมาแนะนำให้เพื่อนๆไปลองทำตามกันดู เป็นเมนูที่ทำไม่ยาก ทำขายก็ได้ กินเองก็ดีไปดูกันเลย

เมนูนี้มีชื่อว่า ฟรุตตี้ลืมหาว
ส่วนประกอบ
-มะม่วงหาวมะนาวโห่ (ผลดิบ) -สับปะรด -ส้มเขียวหวาน -กุ้งสด
-ถั่วลิสง -หอมใหญ่ -ผักชี -พริกชี้ฟ้าแดง
-พริกไทยป่น -พริกป่น -กระเทียม -น้ำตาลปี๊บ
-เกลือป่น

วิธีทำ
1. เจียวหัวหอมใหญ่สับ ตามด้วยเนื้อกุ้งสับ กระเทียม รากผักชี ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
2. เคี่ยวน้ำตาลปี๊บให้ละลายกับน้ำเปล่า ใส่ส่วนผสมที่ผัดไว้ลงไป ตามด้วยพริกป่น จากนั้นตักใส่จานนำมาตกแต่งด้วยสับปะรด ส้มเขียวหวาน และมะม่วหาวมะนาวโห่ ทานคู่กันเป็นเครื่องเคียง

มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นพืชสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่เปี่ยมไปด้วยสรรพคุณทางยา สามารถนำมาบำบัดรักษาและบำรุงสุขภาพได้ สำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ การหันมาใช้สมุนไพรก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ควรรับประทานอย่างเหมาะสม
ใครลองทำแล้วรสชาติเป็นยังไง มารีวิวรสชาติกันบ้าง

Facebook Comments

แบ่งปัน