หนึ่งในไอเดียสุดเจ๋งกับการให้ผักอยู่ด้านในไก่อยู่ด้านนอก

สำหรับใครนั้นที่ต้องการปลูกผักและการจะเลี้ยงไก่ไปพร้อมกันแน่นอนว่าใครหลายคนก็อาจจะต้องพบเจอปัญหากับการที่ไก่นั้นเข้าไปคุ้ยเขี่ยอาหารทำให้แปลงผักที่ปลูกไว้นั้นเสียหายจึงทำให้ใครหลายคนนั้นต่างแก้ไขด้วยการแยกพื้นที่การเลี้ยงไก่และแปลงผักออกจากกัน แต่ในบางครั้งเวลาจำกัดที่อยู่ของไก่ให้อยู่แต่ในเล้านั้นก็จะทำให้ไก่นั้นเกิดความเครียดและออกไข่ออกมาได้น้อยจึงทำให้ผลผลิตนั้นแย่ลงและในบางครั้งมูลของไก่ก็ยังเป็นปุ๋ยชิ้นดีด้วย

จากวิธีการคิดใหม่ทำใหม่ หลายคนจึงเกิดไอเดียและได้แก้ไขมันด้วยการแยกพื้นที่ระหว่างไก่และแปลงผักออก แม้จะเป็นวิธีที่แก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง แต่ขี้ไก่นั้นเองก็มีสารที่มีประโยชน์แก่การเพาะปลูกซึ่งจะเป็นปุ๋ยอย่างดีให้แก่พืชผัก ดังนั้นหากเราสามารถออกแบบให้ไก่อยู่ร่วมกันกับแปลงผักของเราได้โดยไม่สามรรถทำความเสียหายให้แก่แปลงผักของเราด้วยคงจะดีไม่น้อยเลย เราจึงได้รวบรวมไอเดียจากหลายๆ ที่นำมาออกแบบแปลงผักที่สามารถให้อยู่ร่วมกันกับไก่ให้ได้ดูกัน

ไอเดียแหวกแนวใหม่สุดบรรเจิด กับการเลี้ยงไก่ที่ใครหลายคนที่กำลังเลี้ยงไก่ปลูกผักเลี้ยงไปพร้อมกันกับการปลูกผักสวนครัว และมีแปลงผักอยู่ในพื้นที่ใกล้ๆ กับไก่ แล้วประสบปัญหาไก่เข้าไปคุ้ยแปลงผักเพื่อกินอาหารซึ่งเป็นผลทำให้แปลงผักของเรานั้นเสียหาย แต่จะมีการนำตะแกรงมาทำเป็นทางที่สามารถเดินไปรอบๆแปลงผักของเรา ซึ่งเราสามารถควบคุมทางการเดิน หรือพื้นที่ที่ต้องการให้ไก่สามารถเดินไปในทิศทางที่เราต้องการได้ ช่วยลดความเสียหายที่ไก่ไปคุ้ยเขี่ยแปลงผักที่ได้ผลดีเป็นอย่างมาก

ความคิดปลูกผักเลี้ยงไก่ในแปลงไปพร้อมๆกันนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศ โดยตัวโรงที่เลี้ยงไก่นั้นถูกแยกออกมาจากแปลงผักอย่างชัดเจน ทำรอบแปลงผัก และรอบผนังตัวบ้าน หรือรอบพื้นที่สวนก็สามารถทำได้ตามแต่ต้องการ เพื่อให้สามารถเดินได้ทั่วถึง ธรรมชาติของไก่แล้วจะชอบเดินคุ้ยเขี่ยหาอาหารเป็นเรื่องปกติ หรือ เมล็ดพืชขนาดเล็กตามพื้นดิน และเมื่อไก่กินเสร็จก็จะขับถ่ายออกมาในบริเวณนั้น ซึ่งมูลของไก่จะมีประโยชน์ต่อการเพาะปลูก

หากเราทำทางเดินให้ไก่ไปกิน และขับถ่ายออกมาบริเวณที่ใกล้กันกับแปลงผัก จะทำให้พืชได้รับปุ๋ยไปด้วยในตัว ซึ่งเป็นการอยู่ร่วมกันชนิดพึ่งพาอาศัยกันทั้งสองฝ่ายซึ่งเป็นข้อดีอย่างมาก ข้อดีอีกอย่างคือ เป็นการป้องกันสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่จะเข้ามาทำร้ายไก่ด้วย เพราะเราล้อมรั้วและตาข่ายไว้เป็นแนวรอบตลอดทางเดินของไก่ นับว่าเป็นไอเดียการเลี้ยงไก่ที่ดีและรัดกุมอย่างมาก

Facebook Comments

แบ่งปัน