แอป Color Blind Pal สำหรับคนที่ตาบอดสี

ตาบอดสี คือ ภาวะความบกพร่องในการมองเห็นสีบางสี สับสนในการแยกสีต่างๆ ว่าสีอะไรเป็นสีอะไร คนที่เป็นตาบอดสีส่วนมากจะสับสนในการแยกความต่างระหว่างเฉดสีแดงและสีเขียว ในขณะที่บางรายไม่สามารถแยกความต่างระหว่างสีฟ้าและเหลือง ภาวะตาบอดสีพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง ในประชากรทั่วโลก เพศชายทุก 12 คน เป็นตาบอดสี 1 คน และเพศหญิงทุก 200 คน เป็นตาบอดสี 1 คน

ภาวะตาบอดสีจะมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ และอาจทำให้เกิดอันตรายได้ เช่น หากต้องขับรถ แต่ไม่สามารถแยกสีสัญญาณไฟจราจรได้

แอป Color Blind Pal สร้างโดยคนตาบอดสี ช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาการมองเห็นแยกความแตกต่างระหว่างสีได้ดีขึ้นและจดจำได้

โชคดีที่มีแอพที่ช่วยให้ผู้คนเข้าใจ และรับมือกับปัญหาการมองเห็นนี้

Vincent Fiorentini ผู้ซึ่งเป็นสีแดงสีเขียวสีฟ้าตลอดชีวิตของเขาได้สร้างแอพที่ให้บริการสำหรับวัตถุประสงค์หลักสองประการข้อแรกคือการช่วยเหลือผู้ที่ตาบอดสี มีประสบการณ์ในการมองเห็นเป็นประจำและที่สำคัญที่สุดคือช่วยคนเหล่านั้น ใครทนทุกข์ทรมานจากมันเห็นสิ่งที่ดีกว่า

ภาพถ่ายแรกแสดงสีที่รับรู้โดยการมองเห็นปกติภาพที่สองเป็นสีที่คนตาบอดสีมองเห็นและภาพที่สามแสดงให้เห็นว่าแอพช่วยพวกเขาอย่างไร

แอพนี้เรียกว่า Color Blind Pal และทำงานโดยการเปลี่ยนสีของวัตถุเพื่อให้บุคคลสามารถแยกความแตกต่างระหว่างสีได้ดีขึ้น

แอพนี้ยังช่วยให้บุคคลสามารถกำหนดและตั้งชื่อสี มันสามารถใช้งานได้โดยผู้ที่มีสายตาปกติเพื่อจำลองตาบอดสีหลายประเภทแอพนี้สามารถใช้ได้ทั้ง Android และ iOS

จนถึงตอนนี้แอพได้รับการตอบรับค่อนข้างดี มีบทวิจารณ์มากกว่า 300 รายการในร้านค้า

App Store

Google Play

ขอบคุณที่มา boredpanda