อาหารแช่แข็งที่ควรหลีกเลี่ยง และอาหารที่แช่เข็งที่ควรซื้อ

อาหารแข่งแข็งอาจเป็นอาหารทางเลือกของครอบครัวยุคใหม่ ที่ไม่เน้นทำอาหารทางกันเอง แต่เน้นด้านความสะดวกสบายในการรับประทานอาหาร แต่พอทราบกันไหมว่า อาหารชนิดไหนที่ควรหลีกเลี่ยงและมีอาหารชนิดไหนบ้าง ที่สามารถนำมารับประทานได้

วันนี้เราได้นำ 5 อาหารแช่แข็งที่ควรหลีกเลี่ยงและ 5 อาหารที่ปลอดภัยสำหรับการซื้อ ลองดูกันครับว่า เราควรเลือกซื้อของชนิดไหน

ไม่ปลอดภัย : อาหารแช่แข็งที่เผาแล้ว

หาคุณเห็นอาหารแช่แข็งโดยผ่านกระบวนการผลิตโดยการเผาแล้วนำมาแช่แข็งควรหลีกเลี้ยงเนื่องจากการที่อาหารสุกแล้วจะมีการสูญเสียคุณค่าทางอาหารจากการผลิดและความชื่นจากเนื้อสัตว์ได้หายไป

ไม่ปลอดภัย : ปลาชุบเกล็ดขนมปัง

ปลาที่ชุบเกล็ดขนมปังอาจจะเป็นที่โปรดปราณขอพวกเด็กๆ แต่การผลิตในแต่ละครั้งมีจำนวนมาก เกล็ดขนมปังมีน้ำมันปาล์มจำนวนมากจะมีสารที่ช่วยเพิ่มเกลือและน้ำตาล ดังนั้นเราควรที่จะทำเองใหม่ๆ ในครั้งหน้าดีกว่า

ไม่ปลอดภัย : อาหารปลอดสารก่อภูมิแพ้

เรามักจะเลือกอาหารที่ปราศจากกลูเตนและไม่มีแคลอรี่ พยายามทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตามอาหารแช่แข็งมีสารเติมแต่งที่แตกต่างกันมากไม่ต้องพูดถึงเกลือและน้ำตาลในระดับสูง

ไม่ปลอดภัย : ไก่

เนื้อสัตว์ประเภทไก่เมื่อแช่แข็งแล้วจะมีผลึกน้ำแข็งฉีกโครงสร้างของเนื้ออกทำให้เนื้อไก่ไม่สมบูรณ์เสียความอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการ

ปลอดภัย : บรอกโคลี

บรอกโคลีอุดมไปด้วย กรดแอสคอร์บิค วิตามินบี 6 วิตตามินอีและฟอสฟอรัส เพราะมันจะไม่สูญเสียมากในกระบวนการแช่แข็ง

ปลอกภัย : ถั่วเขียว  

ถั่วแช่แข็งที่ปรุงสุกแล้ว มีเบต้าแคโรทีนและสูญเสียกรดแอสคอร์บิคเพียงแค่ 10 % ในระหว่างกระบวนการแช่แข็งเท่านั้น

ปลอดภัย : ผักโขม 

ผักโขมแช่แข็งจะสูญเสียกรดเพียง 30 % เท่านั้นตั้งแต่ขบวนการแช่แข็ง

ปลอดภัย : ราสเบอร์รี่

ราสเบอร์รี่มีสารประกอบของ ฟีนอ A องค์ประกอบที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นโรคเรื้อรัง และเมื่อทำการแช่แข็งสารดังกล่าวจะมีมากขึ้น

ปลอดภัย : ข้าวโพด

ข้าวโพด เมื่อแช่แข็งจะมีระดับโพแทสเซียมสูงกว่าที่เก็บใหม่ๆ ซึ่งมีประโยชน์มากกว่า

เรียบเรียงโดย : ohojingdi

แหล่งที่มา :smilestv