6 เคล็ดลับ “อายุยืนแบบสุขภาพ” จากคนญี่ปุ่น ที่เราสามารถนำมาใช้ได้

จากศึกษาพบว่าคนญี่ปุ่นมีอายุยืนยาวกว่าคนในประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก (แต่เป็นอันดับที่สองรองจากประเทศโมนาโก) ชาวญี่ปุ่นมีอายุขัยโดยเฉลี่ยประมาณ 85.3 ปี ในการเปรียบเทียบกับชาวอเมริกันซึ่งมีอายุยืนยาวถึง 80 ปี ชาวญี่ปุ่นจะเน้นในการดูแลรักษาสุขภาพ ความสะอาด และอาหารการกิน จึงมีอายุยืนกว่าผู้คนที่อาศัยอยู่ในประเทศอื่น ๆ

การมีอายุยืนมีปัจจัยหลาย ๆ ด้านซึ่งพวกเราก็ได้รวบรวมเคล็ดลับการดำเนินชีวิตในแต่ละวันของพวกเขามาแบ่งปันให้กับทุกคนในวันนี้

1. อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมมีประโยชน์ต่อร่างกาย

อาหารของคนญี่ปุ่นทั่วไปจะมีธัญพืชและผักสูง พื้นฐานสำหรับจานหลักประกอบไปด้วยข้าวหรือเส้น ซุป ปลา ผัก และเต้าหู้ นี่คือสิ่งที่คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานเป็นอาหาร ส่วนเนื้อแดงพวกเขาจะไม่นิยมกินสักเท่าไหร่ เพราะมีคอเลสเตอรอลสูงกว่าปลาซึ่งจะทำให้เมื่อสูงอายุขึ้นมีความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจ นอกจากนี้นมก็เป็นเครื่องดื่มที่คนญี่ปุ่นไม่นิยมดื่ม (ในนมมีไขมันอิ่มตัวทำให้เกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอัลไซเมอร์) จึงทำให้พวกเขากินนมและเนื้อแดงน้อยมาก และพวกเขาก็จะดื่มชาแทนกาแฟ (ในชาเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ)

2. ประเพณีและการใช้เวลากับครอบครัว

การดูแลสมาชิกในครอบครัวที่มีผู้สูงวัยอาศัยอยู่ด้วยหรือแม้แต่ให้ความช่วยเหลือกับผู้สูงวัยที่ไม่ใช่สมาชิกในครอบครัวตัวเองก็ถือเป็นประเพณีอีกอย่างของคนญี่ปุ่นที่นิยมทำตามกันมารุ่นสู่รุ่น การทำเช่นนี้ถือเป็นเรื่องปกติในประเทศญี่ปุ่นและผู้คนต่างให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ๆ

3. Ikigai : เหตุผลของการมีชีวิตอยู่ คือเหตุผลที่ทำให้เราตื่นมาในทุกๆ เช้า ไม่ว่าจะเป็นอากาศเย็น กาแฟร้อน ๆ แสงพระอาทิตย์ ขนนุ่ม ๆ ของสัตว์เลี้ยง พื้นบ้านที่ไม่เปื้อนฝุ่น ความสดของผัก อะไรก็เป็นได้ เพราะอิคิไกคือคุณค่าของสิ่งต่าง ๆ ที่เราสามารถรับรู้ได้ในชีวิต

IKIGAI (อิคิไก) คือ ศาสตร์ที่ช่วยไขข้อข้องใจว่าเหตุผลในการตื่นมาใช้ชีวิตของเราในทุกๆ วันนั้น คืออะไร หรืออีกนัยยะคือความหมายในการมีชีวิตอยู่นั่นเอง ซึ่ง IKIGAI นี้เป็นสิ่งซ่อนอยู่ภายในตัวเรา ซึ่งต้องใช้ความพยายามและความอดทนในการค้นหามันให้เจอว่าเราต้องการอะไรมีจุดมุ่งหมายอย่างไรในชีวิต ในตอนนี้กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก มิจิโกะคุมาโนะ นักจิตวิทยาชาวญี่ปุ่น ได้อธิบายไว้ว่า “อิคิไกคือการอุทิศตัวเองให้กับสิ่งที่ชอบ และ รู้สึกได้ถึงความสมหวังและความสำเร็จ”

ส่วนนักวิจัยจาก Tohoku University ค้นพบว่าผู้คนที่ได้ฝึกฝนตัวเองด้วย Lkigai สามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและช่วยให้มีอายุยืนยาวขึ้น และ IKIGAI เป็นวิธีการสร้างสุขที่ยั่งยืนสไตล์ญี่ปุ่น

4. ญี่ปุ่นสอนเราในเรื่องของความสะอาด

อย่างที่เราทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าประเทศญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในเรื่องของ “ความสะอาด” ที่สุดในโลกต้องยกให้กับประเทศญี่ปุ่น และความสะอาดก็นำพาไปสู่สุขภาพร่างกายที่ดี การรักษาความสะอาดไม่ใช่บรรทัดฐานหรือวัฒนธรรมแต่มันคือสิ่งที่ทุกคนจำเป็นต้องทำ เพื่อให้คุณหลีกเลี่ยงเชื้อโรคต่าง ๆ มันจะช่วยป้องกันไม่ให้คุณป่วยได้อย่างง่ายดาย

5. ชาวโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่นใช้วิธีการกินแบบ Hara Hachi Bu ทำให้อายุยืนแบบสุขภาพดีเป็น 100 ปี 

ชาวโอกินาว่า กินพืชผัก ปลา กินนมและเนื้อแดงน้อยมาก อีกอย่างที่สำคัญมากในวิถีชีวิตของชาวเกาะโอกินาวา ก็คือวัฒนธรรมการกินแบบเกือบอิ่มที่เรียกว่า “ฮารา ฮาชิ บู (Hara Hachi Bu)” หรือกินแบบเกือบอิ่ม ซึ่งหมายความว่า กินให้อิ่มเพียง 80% ของขนาดกระเพาะอาหาร มันเป็นปรัชญาของขงจื๊อที่สอนให้ทุกคนหลีกเลี่ยงการกินที่มากเกินไป ผู้ที่มีอายุยืนที่สุดในโลกเขาบรรลุในเรื่องของสุขภาพที่แข็งแรงและอยู่บนโลกนี้ได้นานขึ้น โดยแบรดลีย์ เครกวิลค็อกซ์ และมาโกโตะซูซูกิ ได้แนะนำทุกคนด้วยวิธีที่ว่าการมีอายุยืนยาวต้องสามารถควบคุมจำนวนแคลอรี่ในอาหารที่ตัวเองบริโภคได้นั่นแหละเคล็ดลับอีกอย่างหนึ่ง

6. คนญี่ปุ่นเป็นคนชอบเดิน

ผู้คนในประเทศญี่ปุ่นไม่ใช่แค่การทานอาหารสุขภาพเท่านั้น แต่พวกเขายังคงเดินเพื่อสุขภาพอีกด้วย หากระยะทางไม่ไกลจนเกินไปก็จะใช้การเดิน หรือขี่จักรยานแทนรถยนต์ ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นไม่นิยมใช้รถยนต์อยู่แล้ว ส่วนใหญ่ผู้คนจะใช้รถไฟฟ้าแทน ด้วยเหตุนี้ระบบรถไฟในญี่ปุ่นจึงยอดเยี่ยมมาก

ที่มา : brightside