แค่การกอดมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

เราทุกคนต่างต้องการความรัก ความเอาใจใส่ด้วยกันทั้งนั้น แต่จะมีสิ่งที่สำคัญคือการแสดงออกจากการกระทำมากกว่าคำพูดเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการกอด จูบ จับมือ หอมแก้ม แล้วแต่เป็นสิ่งที่แสดงถึงความรักอย่างจริงใจคนเราต้องการการกอด 4 กอดต่อวัน เพื่อความอยู่รอด 8 กอดต่อวัน สำหรับการบำรุงรักษา และ 12 กอดต่อวันสำหรับการเจริญเติบโต การกอดจึงเป็นการแสดงความรัก ความสุข ความอบอุ่นต่อใครบางคนที่อยู่ในอ้อมแขนของเรา

ร่างกายของเราจะได้ประโยชน์อะไรบ้างจากการกอด มีด้วยกัน 7 ประโยชย์ดังนี้

1 การกอดช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น

เรารู้กันดีว่าการกอดเป็นยาที่ดีในเวลาที่เราเครียด เมื่อเราต้องการกำลังใจ การกอดจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

2 กอดปรับปรุงระบบประสาทของคุณ

การกอดช่วยกระตุ้น ระบบประสาทโดยลดความรู้สึกเหงา ความกลัว จากภายในและช่วยเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง นอกจากนี้การสนับสนุนผู้อื่นด้วยการกอด ช่วยให้พวกเขารู้สึกถึงความซาบซึ่งและการกอดของคุณส่งผลต่อสุขภาพร่างกายโดยรวม

3 กอดส่งเสริมความดันโลหิตดีขึ้น

จากการศึกษา แล้วพบว่าการกอด นั้นดีต่อสุขภาพของหัวใจ อัตราการเต้นของหัวใจจะเสถียรมากขึ้น ผู้ที่ได้รับการกอดเป็นประจำจะมีความต้านทานต่อความเครียดมากขึ้น

4 กอดทำให้คุณรู้สึกมีความสุขมากขึ้น

ออกซิโตซินเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ทำให้คุณรู้สึกมีความสุขและเชื่อมโยงกับผู้อื่นบ่อยครั้งมักจะถูกเรียกว่า ฮอร์โมนกอด เพราะระดับของมันจะเพื่อขึ้นเมื่อเราได้กอดและสัมผัสผู้อื่น ฮอร์โมนนี้มีผลอย่างมากกับผู้หญิง

5 กอดลดอาการปวด

การสัมผัสเพื่อบำบัด ช่วยให้คนที่มีอาการเจ็บปวด รู้สึกปวดน้อยลง การกอดเป็นรู้แบบหนึ่งของการสัมผัสจึ่งสามารถช่วบลดอาการปวดได้เช่นกัน

6 กอดช่วยคลายความรู้สึกเมื่อยล้า

ความหมายของการกอดเป็นพฤติกรรมการทักทายทางการสัมผัสที่มีประโยชน์ยอดเยี่ยมหลายอย่างจาการกอด 10 วินาทีสั้นๆ ทำให้เราเชื่อว่าการกอดช่วยต่อสู้กับความรู้สึกเหนื่อยล้ารวมถึงมีส่วนช่วยให้จิตใจดีขึ้น

7 กอดลดความวิตกกังวลทางสังคม

การกอดช่วยต่อสู้กับความวิตกกังวลทางสังคม เราลองกอดคนที่เรารู้จักเมื่อคุณออกไปงานสังคมต่างๆ คุณจะสังเกตได้ว่าคุณมีความมั่นใจมากขึ้นและเข้าสังคมได้ง่าย ทั้งหมดนี่เพราะคุณมีแรงบันดาลใจ มีความคิดเชิงบวกเพียงแค่คุณกอดกัน

การกอดเป็นสิ่งเล็กๆ ที่อาจจะถูกมองข้ามแต่ในทางกลับกันถ้าเราทุกคนทำได้ แสดงความรัก ความห่วงใยกับผู้อื่นอยู่เสมอผ่านการกอด เราก็จะได้แต่สิ่งดีๆ

เรียบเรียงโดย : ohojingdi   แหล่งที่มา : brightside