9 ความเชื่อเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ที่ความจริงตรงกันข้ามกับที่เรารู้

เชื่อว่าทุกคนล้วนถูกปลูกฝังให้ทำสิ่งเหล่านี้มารุ่นต่อรุ่น ทำตามกันมาเรื่อย ๆ และไม่เคยสงสัยว่าวิธีเหล่านั้นจะผิดหรือถูก รู้แค่ว่าเมื่อเป็นคำแนะนำจากผู้ใหญ่ ในความเป็นจริงก็ย่อมเป็นสิ่งที่ถูกต้องอยู่แล้ว โดยธรรมชาติสร้างมาให้มนุษย์เคารพนับถือและเชื่อฟังคนที่อายุมากกว่า แม้ว่าบางอย่างที่ทำตามคำแนะนำของผู้ใหญ่ไปนั้นจะไม่ได้เป็นประโยชน์เกือบทั้งหมด

ในความเป็นจริงการฟังคำแนะนำแล้วนำไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อใช้ให้ถูกต้องไม่ใช่เรื่องที่ผิด คุณสามารถศึกษารายละเอียดหลาย ๆ อย่างด้วยตัวเองได้ เพราะในยุคสมัยใหม่บางอย่างก็ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นเหมาะกับการใช้งานตามยุคสมัยทั้งในเรื่องของความสะดวกสบายและความปลอดภัย

ความเชื่อที่ 1 : คุณไม่สามารถต้มน้ำได้ถึงสองครั้ง

หลายคนมีความเชื่อที่ว่าไม่ควรใช้น้ำต้มที่อยู่ในกาต้มซ้ำกันถึงสองครั้ง (ควรเปลี่ยนน้ำใหม่ทุกครั้งที่ต้องการต้มน้ำ) เพราะอาจจะก่อให้เกิดมะเร็งได้ด้วยวิธีนี้มันจะหนักขึ้นไปทุกวันจนทำให้เสียชีวิตได้ ซึ่งการปล่อยดิวทีเรียมออกมานำไปสู่ความชราของร่างกาย อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการพิสูจน์ให้เห็นได้ชัดเจนแล้วว่าสิ่งที่ทุกคนเข้าใจนั้นไม่ส่งผลกระทบไปสู่ร่างกายได้ และมันไม่เกี่ยวกับการนำน้ำที่เคยต้มมาแล้วมาต้มซ้ำ แต่ถ้าหากน้ำในกานั้นถูกทิ้งไว้นานจนเกินไปให้ตรวจสอบน้ำก่อนก็ดีว่ายังสะอาดหรือมีสิ่งตกค้างหรือไม่

ความเชื่อที่ 2 : ลดเซลลูไลท์สะโพกและต้นขา โดยมีอุปกรณ์ Dry Brush หรือแปรงขัดตัวแบบใช้ตอนตัวแห้ง เป็นตัวช่วย

การใช้ Dry Brush ที่หลายคนนิยมใช้กัน เพราะคิดว่าสามารถกำจัดเซลลูไลท์ในร่างกายของตัวเองได้ แต่ความจริงนั้นไม่เกี่ยวข้องกันเลยด้วยซ้ำ Dry Brush เหล่านี้มีประโยชน์ในการใช้ขัดผิวของคุณมันจะเห็นผลได้ชัดเจนกว่า แต่ถ้าหากทำมันทุกวัน ผิวของคุณก็สามารถสูญเสียความยืดหยุ่น แห้งกร้าน และบอบช้ำได้ ซึ่งถ้าคุณต้องการกำจัดเซลลูไลท์ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่ทำเองได้ก็ให้ลองเปลี่ยนเป็นการนวดบำบัดแบบดั้งเดิมจะมีประสิทธิภาพเห็นผลดีกว่า

ความเชื่อที่ 3 : คุณต้องยกโทรศัพท์ขึ้นเพื่อหาสัญญาณโทรศัพท์

เชื่อว่าหลายคนเคยเป็นแน่นอน ในขณะที่กำลังเล่นมือถืออยู่ดี ๆ สัญญาณก็ขาดหายไป และมือของคุณก็จะยกขึ้นโดยอัตโนมัติ เพราะมีความเข้าใจที่ว่าการยกมือข้างที่ถือมือถือขึ้น เป็นการหาสัญญาณที่ขาดหายไปได้ ทั้งที่ความจริงมันไม่เกี่ยวกันเลย คุณไม่จำเป็นต้องยกมือถือขึ้นหากต้องการค้นหาสัญญาณที่ขาดการเชื่อมต่อให้ลองเดินออกจากบริเวณที่เคยอยู่มันเป็นความคิดที่ดีกว่าแน่นอน

ความเชื่อที่ 4 : คุณควรยืดกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกาย

การยืดเส้นยืดสายก่อนออกกำลังกายมีอยู่ 2 ประเภท คือแบบ Static และ Dynamic ซึ่งนักวิจัยได้ให้ข้อสรุปมาว่าการยืดเส้นยืดสายในประเภทเเรก ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องในการวอมร่างกายก่อนออกกำลังกาย มันทำให้คุณได้รับความเสี่ยงของการบาดเจ็บ ลดความทนทานของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะเมื่อต้องวิ่งจะทำให้คุณถูกลดระยะให้สั้นลง

Static คือ การอยู่เฉยๆแล้วยืดกล้ามเนื้อค้างไว้ เพื่อให้ร่างกายมีความยืดหยุ่นมากขึ้น
Dynamic คือ การยืดที่มีการเคลื่อนไหวคล้ายกับกิจกรรมที่เราจะทำ เพื่อเตรียมให้กล้ามเนื้อ ข้อต่างๆ และระบบประสาทพร้อมกับความเคลื่อนไหวที่จะทำนั้น ๆ

ความเชื่อที่ 5 : คุณไม่สามารถว่ายน้ำได้ทันทีหลังรับประทานอาหาร

กลายเป็นความคิดเห็นในรูปแบบเก่า ๆ ที่ว่าควรรออย่างน้อย 30 นาทีหลังจากรับประทานอาหารก่อนลงไปว่ายน้ำ และยังมีแนวคิดที่ว่าเมื่อทานอาหารมื้อหนักไปแล้วเลือดของเราจะไหลไปที่ทางเดินอาหาร จนไม่สามารถไปเลี้ยงแขน ขา และปอดได้อย่างเพียงพอ ซึ่งมันไม่เกี่ยวกับข้อนี้เลยในความเป็นจริงมนุษย์มีเลือดมากพอในร่างกายเพื่อใช้ในการทำงานได้เต็มที่ไม่ว่ามื้ออาหารนั้นจะทานมากหรือน้อย แต่สิ่งที่เราควรทราบเอาไว้นั้นก็คือการออกกำลังกายอย่างหนักหนาโดยทานอาหารให้อิ่มท้องไม่ใช่เรื่องที่ดีไม่เกี่ยวกับว่าจะเป็นกีฬาว่ายน้ำเท่านั้น เพราะฉะนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงสรุปให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการอยู่ในน้ำหลังจากที่คุณทานอาหารทันทีไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับข้อนี้เลย

ความเชื่อที่ 6 : คุณไม่สามารถอาบน้ำได้ในขณะที่มีประจำเดือน

ผู้หญิงหลายคนมีความเชื่อที่ว่าไม่ควรอาบน้ำในช่วงที่มีประจำเดือนด้วยเหตุผลเดียวกันนั่น ก็คือพวกเธอมีความเชื่อว่าการได้สัมผัสน้ำร้อนจะทำให้เลือดออกมามากจนเกินไป แต่ก็ยังไม่มีใครพิสูจน์ข้อเท็จจริงนี้ได้ ซึ่งในทางกลับกันการอาบน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นมันสามารถช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อและลดอาการปวดประจำเดือนได้ดี นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่คุณไม่ควรละเลยคือสุขอนามัยการรักษาความสะอาดนั่นเอง

ความเชื่อที่ 7 : แผ่นแปะ Hydrogel ช่วยลดริ้วรอย

แผ่นแปะ Hydrogel เป็นตัวช่วยในการลดรอยคล้ำและอาการบวมบริเวณใต้ตาด้วยความเย็น แต่ไม่ได้ช่วยในเรื่องการลดริ้วรอย เนื่องจากมีสรรพคุณในการช่วยฟื้นฟูผิวและมีขนาดใหญ่เกินไปจนไม่สามารถเข้าถึงบริเวณริ้วรอยเหล่านั้นได้ นั่นเป็นเหตุผลที่ริ้วรอยเหล่านั้นจึงต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ด้วย Microneedles แต่ก็มีระยะเวลาสั้น ๆ กับผลลัพธ์ที่ได้หลังการใช้เท่านั้น

ความเชื่อที่ 8 : คุณไม่ควรดื่มน้ำระหว่างมื้ออาหาร

มีคนเคยกล่าวว่าน้ำอาจจะเป็นสิ่งที่ส่งผลเสียต่อการย่อยอาหาร เพราะมันไปเจือจางน้ำย่อยที่มีในกระเพาะอาหารและเป็นสิ่งขัดขวางกระบวนการแปรรูปอาหาร ซึ่งความคิดเห็นในรูปแบบนี้ไม่ถูกต้อง เนื่องจากน้ำเป็นของเหลวที่กระเพาะอาหารจะดูดซึมได้ค่อนข้างเร็ว และร่างกายของคนเราผลิตน้ำย่อยเพียงพอ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือปริมาณอาหารกับความสม่ำเสมอเท่านั้น นอกจากนี้การมีน้ำในกระเพาะอาหารก็ไม่ได้ขัดแย้งกับสรีรวิทยาของมนุษย์ด้วย

ความเชื่อที่ 9 : ล้างไก่ก่อนนำไปปรุงอาหาร

จากผลการศึกษาสรุปให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการล้างไก่ดิบก่อนนำมาปรุงอาหารก่อให้เกิดอันตรายมากกว่าผลดี เพราะจะเป็นการแพร่เชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ เช่น เชื้อซาลโมเนลล่า (Salmonella) เชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ (Campylobacter) ไปในบริเวณรอบ ๆ ห้องครัวของคุณ ซึ่งทำให้คุณได้พบกับความเสี่ยง ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำว่าไม่ควรล้างเนื้อสัตว์ปีกดิบที่จะนำมาประกอบอาหารให้ใช้เป็นการผ่านความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อที่คุณไม่สามารถมองเห็นได้แทนจะดีกว่า

ที่มา : brightside