11 กิจกรรมยามว่างของเด็กยุค 90 ก่อนที่จะมีสมาร์ทโฟนเล่น !!

คัดลอก

หากย้อนไปในตอนที่คุณเป็นเด็กในช่วงยุค 80 หรือยุค 90 คงเป็นช่วงเวลาที่ได้เล่นและทำกิจกรรมมากมายกว่าเด็กในปัจจุบันนี้ เพราะในยุคสมัยใหม่ที่เทคโนโลยีก้าวไปได้ไกล มีมือถือ iPad คอมพิวเตอร์ และมีอินเตอร์เน็ต ที่ทำให้เด็ก ๆ ใช้เวลาว่างทำกิจกรรมบนหน้าจอสิ่งเหล่านี้มากกว่าจะออกไปวิ่งเล่นข้างนอกเหมือนในอดีต แต่ทุกอย่างก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาใช่หรือไม่

ดังนั้นบางสิ่งบางอย่างที่เคยเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขเเละเป็นความทรงจำดี ๆ สำหรับคุณ อาจจะเป็นเรื่องที่ดูตลกและสร้างความประหลาดใจให้กับเด็ก ๆ ในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เพราะไม่เคยเห็นหรือได้ทำอะไรแบบนี้มาก่อน และนี่กิจกรรมในช่วงวัยเด็กของใครหลาย ๆ คน ที่เด็กในปัจจุบันอาจจะมองว่าเป็นเรื่องตลกและไร้สาระมาก ๆ สำหรับพวกเขา แต่มันคือความทรงจำที่ดีของเด็กในช่วงยุค 80 หรือยุค 90 ที่คิดถึงทีไรก็มีความสุขทุกที

1. สมบัติที่เราตั้งใจเก็บรักษาเอาไว้ และนำมันไปฝังไว้ใต้ดินเป็นอย่างดี

การนำสิ่งของต่าง ๆ ที่เป็นสมบัติส่วนตัวของเรา มักจะถูกเก็บหรือซ่อนมันไว้ใต้ดินโดยการขุดหลุมเล็ก ๆ เพื่อให้นำสมบัติชิ้นนั้นลงไปฝังไว้ได้ ในช่วงเวลานั้นมันทั้งตื่นเต้นสนุกมาก ๆ และนอกจากนี้เรายังต้องเขียนบันทึกตำแหน่งที่ฝังสมบัติตัวเองไว้กันลืม (แผนที่ค้นหาสมบัติ)

2. การสร้างความสนุกในรูปแบบนี้ยังคงเป็นสิ่งที่เราสงสัย

การนำกิ๊บหนีบผมหรือตัวหนีบต่าง ๆ มาหนีบไว้ที่ปากและนิ้วทำแบบนี้เป็นประจำ การทำแบบนี้ก็สร้างความเจ็บปวดให้กับตัวเองได้ แต่สำหรับบางคนอาจจะชื่นชอบความรู้สึกแบบนี้ก็ได้ ซึ่งเราก็ไม่เข้าใจว่าทำไปทำไม แต่มันสนุกดี

3. การหมุนหมายเลขโทรศัพท์แบบสุ่ม

การสุ่มหมายเลขเพื่อโทรไปในที่ต่าง ๆ หากมีคนรับก็จะขอสายเพื่อคุยกับใครบางคน การทำเเบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะอาจจะเป็นการไปรบกวนผู้อื่นได้ แต่รู้หรือไม่ว่ามันสนุกมาก ๆ ยิ่งเรามีสมุดโทรศัพท์รู้ชื่อและนามสกุลของเขาอยู่แล้ว

4. เราใช้แก้วครอบตรงปากและดูดมันอย่างแรง

ไม่รู้ว่ามันสนุกหรือสร้างความเพลิดเพลินให้ตัวเองได้อย่างไร ในการนำแก้วหรือขวดน้ำมาครอบไว้ที่ปากและใช้พลังในการดูดที่รุนแรง สุดท้ายก็ต้องยอมลดพลังลงเพื่อดึงออก เพราะบางครั้งมันก็ทำให้รู้สึกเจ็บมาก ๆ จนบริเวรอบปากนั้นเกิดรอยช้ำ การทำแบบนี้ไม่ใช่เรื่องดี แถมทำให้ตัวเองดูไม่ฉลาดเอาซะเลยที่ทำตัวเองเจ็บตัวแถมทำไปแล้วก็ไม่ได้อะไร

5. การทะเลาะกับพ่อแม่ทำให้เราเก็บข้าวของเพื่อจะหนีออกจากบ้าน

ปัญหาในวัยเด็กที่สร้างความลำบากใจให้เรา ไม่อยากอยู่ที่บ้านกับพ่อแม่แล้ว เหตุเกิดเพราะความไม่เข้าใจกันทำให้เราเก็บเสื้อผ้าและของใช้ที่จำเป็น เพื่อเตรียมตัวออกจากบ้านไปอยู่ด้วยตัวเองตามลำพัง นี่แหละความคิดและการแก้ไขปัญหาของเด็กน้อยในวัยนั้น ซึ่งได้แค่คิด แต่ทำไม่ได้

6. การสร้างเครื่องบินโดยใช้อุปกรณ์การเรียนของตัวเอง

ในช่วงเวลาเรียนที่น่าเบื่อหน่ายสำหรับเด็กนักเรียนในห้องเรียนนั้น นี่คือของเล่นที่ทำเองเพื่อคลายความน่าเบื่อหน่ายนั้นลง “เครื่องบินจำเป็น” ที่ทำขึ้นมาจากอุปกรณ์การเรียนไม้บรรทัดและปากกาก็ใช้ได้แล้ว

7. ยางลบที่ต้องเป็นลวดลายที่เราชื่นชอบ และยางลบก็มักจะถูกขีดหรือใช้ปากกา เจาะจนเป็นรู

ยางลบที่มาพร้อมกับรอยขีดข่วนนิดหน่อย หรือแม้แต่รูเล็ก ๆ ที่อยู่ด้านบนของยางลบ มันเกิดขึ้นได้ เพราะการนั่งฟังครูขณะสอนที่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี นี่คือสิ่งที่ทำให้เราสามารถมีสมาธิฟังครูในขณะสอนได้อย่างเข้าใจ (ไม่แน่ใจว่าปัจจุบันนี้มีเด็ก ๆ ทำแบบนี้อยู่หรือเปล่า)

8. รูปวาดที่ชอบวาดในสมุดจดบันทึกของตัวเอง

ในชั่วโมงคณิตศาสตร์ที่มีแต่ตัวเลขและการใช้สมองเพื่อคิดคำนวณมันคงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้วในการผ่อนคลายความเครียดให้บรรเทาลงได้บ้าง เราชอบวาดภาพแนวนี้ในชั่วโมงคณิศาสตร์มาก แต่ภาพวาดที่ดูเหมือนง่ายก็แค่วาดให้เป็นเส้นเท่านั้น ไม่ได้ง่ายอย่างที่คุณคิดนะ เพราะครั้งหนึ่งเราก็เคยนั่งเสียใจเพราะทำไม่ได้มาก่อนแล้ว มันต้องฝึกและพยายามเป็นอย่างมาก

9. การใช้นิ้วเคลื่อนไปตามร่องของกำแพงเป็นอะไรที่ทำแล้วสนุกมาก ๆ ในตอนนั้น

กำแพงห้องเรียนที่มีร่องแบบนี้คงหนีไม่พ้นรอยปากกาไม่ว่าจะเป็นสีแดงหรือน้ำเงินก็ตามเคยทำมาหมดแล้ว แต่ในบางครั้งก็แค่ใช้นิ้วเคลื่อนไหวไปตามร่องนี้ก็พอ ซึ่งไม่รู้ว่าทำไปเพื่ออะไรและเราไม่สามารถอธิบายความรู้สึกให้คนอื่นเข้าใจได้

10. แม้กระทั่งในช่วงเวลากินอาหารก็ต้องมีวิธีการกินที่สร้างความสนุกให้ตัวเอง

การกินอาหารในแบบเดิม ๆ ที่ใช้ช้อนหรือส้อมตักทานเลยคงเป็นเรื่องธรรมดาเกินไป ดังนั้นมันไม่ใช่เรื่องผิดและแปลกประหลาดจนเกินไปหากเราจะมีกิจกรรมในการกินอาหารเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความสนุกสนานให้กับตัวเอง

11. การทำเล็กจากกลีบดอกไม้และใช้ Wite-Out เป็นสีทาเล็บ

ในวัยเด็กของผู้หญิงหลายคนคงหนีไม่พ้นความสวยความงามที่ไม่ว่าจะเป็นการใช้ผ้าต่อผม และไม่เว้นแม้แต่การต่อเล็บด้วยอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น กลีบดอกไม้ มันคือความสุขที่ได้ตามความชอบของตัวเอง

ที่มา : brightside