สนามบินสุดแปลกที่โลกไม่เคยลืม

คัดลอก

การโดยสารคมนาคมเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยแต่ละประเทศจะมีการขนส่งคมนาคมทางเครื่องบิน ที่รับส่งผู้โดยสารและสัมภาระระหว่างประเทศ ที่สำคัญที่สุดก็คือสนามบินสนามบินแต่ละประเทศ มีความโดดเด่นและแตกต่างกันออกไปแต่จะมีสนามบินสักกี่แห่งที่มีความแปลกแล้วความแตกต่าง ประวัติเรื่องราวที่โดดเด่น ที่คุณนั้นมิอาจรู้มาก่อน  เมื่อคุณทราบแล้วอาจจะไม่ลืมเลย

วันนี้เราได้รวบรวมสนามบินที่มีความแตกต่างสุดแปลกที่โลกไม่เคยลืม มาให้ได้รับชมกันครับว่า มีประวัติเรื่องราวและการจัดตั้งสนามบินที่แปลกประหลาดขนาดไหน 

1 Madeira Airport, Portugal

สนามบินแห่งนี้ตั้งอยู่บนชายฝั่ง แถว Cruz ด้วยลักษณะของประเทศทำให้สนามบินไม่ใหญ่พอที่จะรองรับเที่ยวบินที่เพิ่มมากขึ้น ได้ทำการตัดสินใจขยายพื้นที่รันเวย์ ด้วยวิธีที่ค่อนข้างแปลกคือการสร้างเสาคอนกรีตสูง 70 เมตรประมาณ 180 ต้น ยื่นลงไปบริเวณชายฝั่งเพื่อรองรับรันเวย์ใหม่

2 Devnver International Airport

ถ้าดูกันแค่ขนาดถือว่าเป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา ที่มีพื้นที่ประมาณ 33 เอเคอร์ แต่ด้วยความที่เปิดล่าช้าจากกำหนดไปประมาณปีกว่า ทำให้สนามบินแห่งนี้ถูกตั้งข้อสงสัยมากมายถึงความไม่โปร่งใสในการก่อสร้าง รวมถึงเสียงลือเสียงเล่าอ้าง ถึงความลี้ลับของสนามบินแห่งนี้ว่ารูปปั้นม้าสีฟ้าในตาสีแดง ที่ตั้งสง่าหน้าสนามบินนั้นถูกคำสาป โดยศิลปินผู้สร้างม้าตัวนี้หลังจากที่เขาสร้างเสร็จได้ถูกชิ้นส่วนของม้าตัวนี้หล่นทับเสียชีวิต 

3 Princess Juliana International Airport, Saint Martin

เป็นสนามบินหลักของ Saint Martin รันเวย์อยู่ติดชายหาดทำให้คนแถวนั้นได้สัมผัสบรรยากาศที่มีเครื่องบินขับผ่านหัวไปมาน่าตื่นเต้นไปอีกแบบ 

4 Incheon Airport, Seoul, South Korea

อาคารหลักของสนามบินถูกออกแบบให้เป็นทรงโค้ง ให้มีรูปทรงคล้ายบ้านแบบดั้งเดิมของคนเกาหลี โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นพักผ่อนในสนามบินโดยที่มีคาสิโน สนามกอล์ฟและลานสเก็ตน้ำแข็งให้เลือกเล่นกัน

5 Barajas International Airport, Madrid, Spain

หนึ่งในสนามบินที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในยุโรปเปิดให้บริการครั้งแรกในปี 1927 หลังจากนั้นได้มีการปรับปรุงครั้งใหญ่ในปี 2004 อาคารหลังใหม่มีดีไซน์ที่แตกต่างออกไปจากเดิมโดยทีมออกแบบต้องการให้ผู้โดยสารมีความผ่อนคลายและกระตือรือร้นในการที่จะเจออะไรใหม่ๆโดยใช้โทนสีเหลืองฟ้า

6 O’Hare International Airport, Chicago

สนามบินแห่งนี้เริ่มก่อสร้างในปี 1942 – 1943  เป็นหนึ่งในสนามบินซ้อมรบในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้วหลังสงครามโลกจบลงสนามบินรบก็กลายเป็นสนามบินหลัก

7 Changi Airport, Singapore

สนามบินแห่งนี้ถือเป็นหนึ่งในสวรรค์ของนักช๊อป นอกจากบันดาลร้านแบรนด์เนมเกือบ 300 ร้านและสิ่งที่พลาดไม่ได้เลยจริงๆ คือสวนผีเสื้อนานาพันธุ์ซึ่งให้คุณได้สัมผัสถึงบรรยากาศของป่าดิบชื้นตั้งแต่ก้าวแรก 

8 Heathrow Airport, London

เป็นอีกหนึ่งสนามบินที่เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 1929 และเริ่มขยายสนามบินในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อฝึกบินรบ หลังจากสงครามสิ้นสุดลงสนามบินเริ่มมีเที่ยวบินมาลงมากขึ้น ทำให้การสร้างทางของผู้โดยสารเพิ่มขึ้นอีกหลายหลัง ปัจจุบันมี 5 อาคาร 

9 Kansai International Airport, Osaka, Japan

ความพิเศษของสนามบินแห่งนี้ ไม่ใช่แค่ดีไซน์ที่แหวกแนว แต่เป็นสถานที่ตั้งของสนามบินซึ่งตั้งอยู่บนเกาะที่ญี่ปุ่นสร้างขึ้นเองในปี 1980 รัฐบาลไม่สามารถหาแปลงที่ดินที่ใหญ่พอ เลยตัดสินใจเนรมิตเกาะกลางทะเลที่ยาวเกือบ 2.5 ไมล์ ขึ้นมาเพื่อให้เป็นที่ตั้งของสนามบิน 

10 Dubai International Airport

บอกได้คำเดียวเลยว่า “มันใหญ่มาก” ด้วยพื้นที่ประมาณ 7,200 เอเคอร์และยังเป็นแหล่งสร้างงานหลักของชาวดูไบ มีผู้ถูกจ้างประมาณ 90,000คน

เป็นไงกันบ้างครับกับสนามบินที่มีความใหญ่และเรื่องราวประวัติที่น่าสนใจ หากเพื่อนๆ ไปสนามบินเหล่านี้อย่าลืมทำความรู้จักกับสนามบินให้มากกว่านี้นะครับ

เรียบเรียงโดย : OHOjingdi 

แหล่งที่มา : thinkofliving