สัตว์ที่สามารถอยู่รอดได้โดยปราศจากอาหารที่ยาวนานที่สุด

อาหาร ถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของมนุษย์และยังถือว่าเป็นปัจจัยหลักของสิ่งมีชีวิตทั้งหมด เพราะมันสามารถสร้างพลังงานที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตได้ แล้วเราเคยตั้งคำถามหรือไม่ว่าถ้าสิ่งมีชีวิตขาดอาหารจะมีชีวิตอยู่ได้กี่ชั่วโมงหรือกี่วัน เราอาจจะสรุปเป็นตัวเลขแบบพอดีเลยไม่ได้หรอก เพราะว่าสัตว์แต่ละชนิดก็มีโครงสร้างที่แตกต่างกันอีกทั้งเรื่องจำนวนการใช้พลังงานในแต่ละวันที่แตกต่างกันด้วย

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูสัตว์ที่สามารถอยู่รอดได้โดยปราศจากอาหารนานที่สุด พวกมันอาจจะเป็นสัตว์ที่อยู่ใกล้ตัวของคุณมาก ๆ เลยก็ได้ ถ้าอยากรู้แล้วเราไปดูกันเลย

1. แมว ประมาณ 2 สัปดาห์ 

ขึ้นอยู่กับปริมาณของน้ำและอาหารที่พวกเขากินในตอนแรกก่อนที่จะไม่มีอาหารและสุขภาพด้วย แต่โดยรวมแมวสามารถอยู่ได้นาน 2 สัปดาห์โดยไม่มีอาหาร

2. อูฐ ประมาณ 2 เดือน

อูฐใช้หนอก(hump) ของพวกมันเพื่อเก็บเนื้อเยื่อไขมันซึ่งมักจะใช้เป็นแหล่งของอาหารเมื่ออาหารและน้ำหายาก

3. ฉลามขาว ประมาณ 3 เดือน

ฉลามขาวยักษ์ สามารถกินอาหารได้มากถึง 11 ตันต่อปี ซึ่งโดยปกติแล้วฉลามขาวที่มีขนาดตัวใหญ่สามารถกินอาหารครั้งละมาก ๆ และมันสามารถอยู่ได้ถึง 3 เดือนโดยที่ไม่ได้กินอะไรอีกเลย

4. หมี ประมาณ 3 เดือน

หมีมักจะถูกเรียกว่าเป็นผู้จำศีลที่ยิ่งใหญ่ เพราะสามารถอยู่ได้นานกว่า 3 เดือน โดยไม่ต้องกินอาหารหรือดื่มน้ำ รวมทั้งเรื่องการขับถ่ายของเสียอีกด้วย

5. เพนกวินจักรพรรดิ ประมาณ 3 เดือน

เพนกวินจักรพรรดิตัวผู้มีร่างกายที่ทนต่อความหนาวเย็นในทวีปแอนตาร์กติกสุดขั้วนานกว่า3 เดือนในขณะที่ปกป้องไข่และพวกมันจะไม่กินอะไรเลยในช่วงเวลานี้

6. วาฬหลังค่อม ประมาณ 6 เดือน

วาฬหลังค่อมจะสร้างไขมันจำนวนมากจากการกินอาหารในช่วงฤดูร้อน และมันสามารถช่วยทำให้วาฬหลังค่อมรอดได้จากการปราศจากอาหารนานถึง 6 เดือน

7. เต่ากาลาปากอส ประมาณ 1 ปี

เต่ากาลาปากอส มีพื้นที่การจัดเก็บภายในขนาดใหญ่มากสำหรับน้ำและพวกมันมีการเผาผลาญอาหารช้าช่วยให้พวกเขาที่จะอยู่รอดได้โดยปราศจากอาหารสำหรับทั้งปี

8. แมงป่อง ประมาณ 1 ปี

แมงป่อง กินอาหารประมาณหนึ่งในสามของน้ำหนักตัวภายในมื้อเดียว อีกทั้งแมงป่องยังสามารถควบคุมการเผาผลาญและจัดการกับสารอาหารที่ได้เป็นอย่างดี จึงทำให้มันสามารถอยู่รอดได้โดยปราศจากอาหารได้ถึง  1  ปี

9. กบต้นไม้สีเขียว ประมาณ 1 ปี

กบต้นไม้สีเขียว สามารถอยู่ในโคลนเป็นเวลาหนึ่งปีโดยไม่มีอาหาร พวกมันใช้วิธีการประหยัดพลังงานเมื่อมีการขาดแคลนทรัพยากร

10. จระเข้ ประมาณ 3 ปี 

จระเข้รักษาพลังงานของพวกมันโดยขยับตัวให้น้อยที่สุดจึงช่วยให้พวกเขาอยู่ได้นาน3 ปี โดยไม่ต้องกินอาหาร

11. โอล์ม ประมาณ 10 ปี 

เมื่ออาหารขาดแคลน โอล์ม จะลดอัตราการเผาผลาญและกิจกรรมของพวกมัน พวกมันยังสามารถดูดซับเนื้อเยื่อของตัวเองได้ จึงช่วยทำให้พวกมันมีอายุ 10 ปี โดยไม่ต้องกินอาหาร

12. ตัวทาร์ดิเกรด (Tardigrade) หรือ “หมีน้ำ” ประมาณ 30 ปี 

“หมีน้ำ” เป็นสัตว์ที่น่าพิศวง เนื่องจากสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้แม้ในสภาวะที่โหดร้ายสุดขั้วสำหรับสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นในภาวะที่ไร้อากาศ ไร้น้ำ มีอุณหภูมิสูงกว่าจุดเดือด หรือมีกัมมันตรังสีเข้มข้น ถ้ามันผ่านมาได้ขนาดนี้เรื่องขาดอาหารก็คงเป็นเรื่องเล็ก

ขอบคุณที่มา brightside