สัญญาณเกี่ยวกับพฤติกรรมของเด็กที่บ่งบอกว่าจะเป็นเด็กออทิสติก

เด็กออทิสติกเป็นเด็กที่ต้องการการเลี้ยงดูเป็นพิเศษต่างจากเด็กปกติทั่วๆ ไป คนที่เป็นพ่อเป็นแม่ควรให้ความสนใจเด็กที่เป็นออทิสติกอย่างมากและเป็นพิเศษ เด็กที่เป็นเด็กออทิสติกจะคิดพูดคุยประพฤติตนต่างจากคนรอบๆ เด็กที่เป็นออทิสติกอาจสนใจที่จะขยับนิ้วมากกว่าเล่นหรือโต้ตอบกับคนอื่น นี่เป็นเพราะอาการคลาสสิคของออทิสติกนั้นถูกทำเครื่องหมายโดยการขาดดุลในทักษะการสื่อสารด้วยวาจา พ่อแม่ควรให้ความสนใจเป็นพิเศษกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ

เรามีเคล็ดลับมาแนะนำที่จะช่วยให้คุณสื่อสารกับเด็กออทิสติกได้ง่ายขึ้นหรือช่วยเสริมสร้างความผูกพันระหว่างพวกเขา

ก่อนถึง 12 เดือน  

อาการออทิสติกสามารถรับรู้ได้ในทารกอายุประมาณ6 เดือนและ 12 เดือน สังเกตได้ว่าเด็กจะไม่ตอบสนองต่อเสียงดัง เขาไม่สนใจที่จะเข้าร่วมกิจกรรมแบบโต้ตอบกับผู้คน

 

ไม่แสดงความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

เนื่องจากพวกเขาไม่รู้วิธีตอบสนองต่อสถานการณ์ที่ซับซ้อน พวกเขาสามารถหัวเราะหรือแสดงอาการออกมาเมื่อมีคนได้รับบาดเจ็บหรือตอบสนองด้วยอารมณ์เล็กน้อยด้วยสีหน้าหรือท่าท่างหรือไม่มีเลยต่อความเจ็บปวดหรือความสุขของคนอื่น

 

ไม่แสดงความสนใจคนรอบๆ ข้างที่อยู่ใกล้ตัว

เด็กออทิสติกที่อยู่ใกล้ๆกับพ่อแม่ พี่น้องจะไม่สนใจหรือไม่สานสัมผัสกับคนอื่นๆ ที่อายุเท่ากัน มักจะหลบเลี่ยงที่จะอยู่ร่วมกับคนอิ่นๆ ชอบอยู่คนเดี่ยวเล่นคนเดี่ยว อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่มีความรู้สึก แต่ไม่รู้ว่าจะแสดงออกอย่างไร

ยากที่จะระบุและแสดงอารมณ์

เด็กบางคนที่มีความผิดปกติอาจแสดงความรู้สึกของพวกเขาในลักษณะที่คล้ายกันเป็นเด็กในวัยเดียวกัน (ตัวอย่างเช่นถ้าคุณรู้สึกเจ็บปวดคุณอาจร้องไห้) อย่างไรก็ตามพวกเขามักจะมีเวลาที่ยากลำบากในการอธิบายความรู้สึกของพวกเขา อาจดูเหมือนว่าพวกเขาไม่ตอบสนองทางอารมณ์และความรู้สึกทางอารมณ์ออกมา

 

อาจมีปัญหาเกี่ยวกับประสาทสัมผัส

เด็กออทิสติกอาจทำปฏิกิริยาหรือกระตุ้นความรู้สึกทางประสาทมากเกินไป บางครั้งเขาจะไม่ฟังคนที่กำลังพูดด้วยทำเป็นหูหนวกไม่ได้ยิน

 

สามารถทำปฏิกิริยามากเกินไป

เด็กกลุ่มนี้จะควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ เมื่ออย่างร้องก็จะร้องเสียงดังลั่น ถ้าหัวเราะจะหัวเราะออกมาอย่างบ้าคลั่งโดยไม่มีเหตุผล แสดงพฤติกรรมก้าวร้าวออกมา

 

ยากที่จะเข้าใจภาษาและการพูด 

โดยทั่วๆ ไปแล้วเด็กออทิสติกจะเริ่มพูดเลียนเสียงโต้ตอบหลังจากได้อายุประมานหนึ่งปีครึ่ง เขาจะพัฒนาช้ากว่าเด็กปกติ พวกเขาจะไม่เข้าใจประโยคและคำถามสั้นๆ ง่ายๆ

ชอบทำกิจกรรมเดิมซ้ำๆ

เด็กกลุ่มนี้จะชอบทำกิจกรรมเดิมซ้ำๆ และให้ความสนใจใส่ใจกับกิจกรรมที่ทำอย่างมุ่งมั่น เช่นชอบระบายสี ชอบกิจกรรมที่ได้เคลื่อนไหว และทำออกมาได้ดีมาก

 

เราทุกคนที่มีลูกหรือคนในครอบครัว ลองสังเกตกันดูนะค่ะและช่วยกันดูแลให้เขาได้รับการใส่ใจดูแล เพราะเด็กๆ กลุ่มนี้ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ

 

เรียบเรียงโดย : ohojingdi  แหล่งที่มา : genial.guru

 

Facebook Comments

แบ่งปัน