16 สิ่งที่เกิดขึ้นอย่างมหัศจรรย์ในโลกใบนี้ ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าธรรมชาติมีบางอย่างที่ซ่อนอยู่

บนโลกใบนี้มีสิ่งต่าง ๆ ล้วนเกิดขึ้นมากมาย บางอย่างเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติและเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มาก ๆ ที่เราได้พบเห็น ตัวอย่างเช่น ชิ้นส่วนที่มีลักษณะคล้ายกับกิ่งไม้ที่ถูกวางในพิพิธภัณฑ์ ไม่ใช่ชิ้นส่วนของต้นไม้ แต่มันคือฟูลกูไรต์หรือผลึกสายฟ้า ที่เกิดจากการหลอมตัวของดิน หินในบริเวณที่เกิดฟ้าผ่าทำให้หลอมตัวกันเป็นรูปร่างต่าง ๆ มันเปราะบางมาก และค่อนข้างหายากพอสมควร ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นมาบางอย่างก็ทำให้เราประหลาดใจที่ได้พบเห็น และอยากที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ นั้นให้เข้าใจมากขึ้นกว่าเดิม

และในวันนี้เราจะพาไปชมสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างมหัศจรรย์ในโลกใบนี้ ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าธรรมชาติมีบางอย่างที่ซ่อนอยู่ ที่เกิดขึ้นมาเเบบน่าอัศจรรย์ใจอย่างยิ่ง หลายอย่างได้พิสูจน์ให้เห็นว่าในโลกใบนี้ยังมีอีกหลายเรื่องราว และหลากหลายเหตุการณ์ให้เราต้องค้นพบอีกมากมาย

1. คุณคิดว่าสิ่งนี้มันคืออะไร ? เราพบสิ่งนี้อยู่ในทะเล ลักษณะของมันเหมือนกับเยลลี่แข็ง ๆ จากการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม มันเหมือนกับลูกพลับ หรือเห็ด หรืออำพัน  (แต่จริง ๆ นี่คือดอกไม้ทะเล Actinia schmidti )

2. ลักษณะที่ดูเหมือนกิ่งไม้อันนี้ คือฟูลกูไรต์ (Fulgurite) หรือผลึกสายฟ้า เป็นผลึกที่เกิดจากการหลอมตัวของดินและหินในบริเวณที่เกิดฟ้าผ่า ทำให้พื้นดินหรือหินในบริเวณนั้นถูกหลอมและยึดติดกันจนกลายเป็นรูปร่าง ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์หายาก

3. ภูเขาสายรุ้ง (Rainbow Moutain) ประเทศเปรู

ภูเขาแห่งนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า Vinicunca เป็นคำที่มาจากภาษาพื้นเมืองของเปรู ซึ่งแปลว่า ” ภูเขาสี ” ซึ่งเป็นภูเขาที่งดงามเป็นพิเศษ มีสีสันสดใสไม่เหมือนใคร ซึ่งสีแต่ละสีบนภูเขาเกิดมาจากแร่ธาตุที่แตกต่างกัน โดยประกอบด้วยแร่ธาตุหลากสีสัน 14 ชนิด ซึ่งริ้วสีเขียวคราม ม่วงอ่อน และสีทอง ซึ่งทอดเรียงรายไปตามแนวเขา ทำให้เกิดเป็นภูเขาสายรุ้งนั้น เกิดจากการผสมตัวของแร่ธาตุต่างๆ มาเป็นระยะเวลาหลายล้านปี ซึ่งนักท่องเที่ยวขนานนามสถานที่แห่งนี้ว่า ” ภูเขาเรนโบว์ ”

4. ภาพความสัมพันธ์ที่สวยงามของเจ้ากิ่งก่าจิ๋วกับอิกัวน่าทะเล

5. ปรากฏการณ์ ” หินแล่น ” (Sailing stone) หินหนักหลายกิโลเคลื่อนที่ได้เอง

เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่หินสามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง เกิดขึ้นที่อุทยานแห่งชาติ
เดท วัลลี่ย์ ประเทศ สหรัฐอเมริกา ทำให้หินเหล่านี้ได้รับฉายาว่า ” หินแล่น ” (Sailing stone) เพราะเคลื่อนที่เองเหมือนแล่นเรือใบ จากการศึกษาพบว่าการเคลื่อนที่ของก้อนหินจะเกิดขึ้นเมื่อพื้นที่เป็นแผ่นน้ำแข็งบาง กำลังละลายในช่วงสายของวัน และเริ่มแตกเป็นแผ่นเนื่องจากกระแสลมอ่อนๆ แผ่นน้ำแข็งที่ลอยตัวบนผิวน้ำเหล่านี้จะผลักให้หินเกิดการเคลื่อนด้วย ซึ่งขึ้นอยู่กับทิศทางและอัตราเร็วของกระแสลมและน้ำที่อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็ง

6. ธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ได้มอบสิ่งมีชีวิตที่มีความสวยงามให้เราได้พบเจอมากมาย อย่างผีเสื้อแสนสวยตัวนี้ ที่เราไม่ค่อยได้เห็นลวดลายแบบนี้บ่อยนัก

7. Anabas หรือว่า ” ปลาหมอ ” เป็นปลาน้ำจืดที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งเชื่อว่าปลาหมอเป็นปลาที่อดทน สามารถอยู่บนบกหรือพื้นที่ขาดน้ำได้เป็นระยะเวลานาน ๆ กว่าปลาชนิดอื่น ๆ และสามารถเคลื่อนที่ด้วยครีบของมัน

8. ภาพความสวยงามของนกกระสาสีเขียว ที่มีความสามารถในการยืดคอได้ยาวเหมือนกับกล้องโทรทรรศน์

9. หินออบซิเดียน (Obsidian) ที่มีสีสันเหมือนกับสายรุ้งเกิดขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

10. ความสวยงามของดอกไลแล็ค (Lilac)

11. ดอกพิทูเนียสีดำ ดูสวยงามและแปลกตามาก

12. ต้นเบาบับ (Baobab Tree) เป็นต้นไม้ที่มีอายุยืนและมีขนาดใหญ่ ทุกส่วนของต้นเบาบับ สามารถนำเอาไปใช้ประโยชน์ที่สำคัญแก่มนุษย์ได้

13. ด้วงยีราฟ (Giraffe weevil) เป็นแมลงที่มีรูปร่างค่อนข้างประหลาด เพราะว่ามันมีลำคอที่ยาวกว่าลำตัวมาก เป็นด้วงในถิ่นมาดากัสการ์ ชื่อของมันมาจากคอยาวมากเหมือนกัน ยีราฟ ด้วงยีราฟตัวผู้มีคอที่ยาวเป็น 2-3 เท่าของความยาวคอตัวเมีย ลำตัวยาวประมาณ 2-4 เซนติเมตร โดยจะมีสีดำกับสีแดงที่โดดเด่นตั้งแต่ปีกจนถึงลำตัว โดยใช้คอที่ยาวจัช่วยในการทำรังและการต่อสู้

14. กิ่งก่ายูนิคอร์นในศรีลังกา

15. หนอนที่มีสีสันโดดเด่น ในเกาะบอร์เนียว

16. Mossy Frog สุดยอดกบนักพรางตัว พบได้ทางภาคเหนือในประเทศเวียดนาม โดยพวกมันจะอาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำที่สะอาด ตัวโตเต็มที่มีขนาดความยาวประมาณ 7-8 เซนติเมตร ความพิเศษของกบชนิดนี้อยู่ที่ลักษณะผิวมีสีเขียว จุดดำและสีน้ำตาล มองดูคล้ายตะไคร่น้ำ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่จะช่วยให้มันพรางตัวในธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

ที่มา : brightside