สาระน่ารู้เกี่ยวกับพืช ที่เป็นส่วนผสมของเครื่องเทศที่เหล่าพ่อครัวแม่ครัวควรรู้

ในการปรุงรสอาหารบางเมนูเราจำเป็นต้องใช้เครื่องเทศในการทำให้เมนูนั้น ๆ ให้มีความเข้มข้น หอมและอร่อยขึ้น รวมไปถึงความเผ็ดร้อนที่ทำให้รสชาติอาหารของคุณถึงพริกถึงขิง แต่น้อยมากที่เราจะรู้จักเครื่องเทศแต่ละชนิด ซึ่งมีความแตกต่างกันมากกว่า 30 ชนิดในครัว และมีมากกว่า 100 ชนิดในโลก

วันนี้เราจึงหยิบสมุนไพรเครื่องเทศบางชนิดที่ทุกคนเคยทานมาให้ได้รู้ถึงลักษณะของพืชเหล่านั้นกัน

1. งา

ทั้งเมล็ดดำหรือขาวจะมีความหอมอยู่ในตัว เรามักพบได้ในขนมอบหรือในจานต่าง ๆ งาเติบโตในฝักเป็นพืชที่มีดอกสีม่วงหรือสีขาวสามารถเติบโตได้ถึง 9 ฟุต แต่ละฝักมักจะมีขนาดเล็กมากประมาณ 3 ถึง 5 ซม. แต่มันสามารถมีได้มากถึงร้อย เมล็ดงาเติบโตในสภาพอากาศร้อนและแห้งเนื่องจากเป็นพืชที่ทนแล้งได้ดี

2. หญ้าฝรั่น

ชื่อของเครื่องเทศในภาษากรีกหมายถึง ด้าย หรือ เส้นใย ส่วนที่มีค่าที่สุดของมันคือเกสรตัวผู้สีแดงความต้องการสากของดอกตูมจะต้องเก็บอย่างรวดเร็ว เนื่องจากดอกไม้ตายเร็วนั่นคือสาเหตุที่สีส้มเป็นที่รู้จักกันในชื่อเครื่องเทศที่สวยงามและมีราคาแพงมาก

3. วาซาบิ

ไม่ใช่คนรักซูชิทุกคนที่รู้ว่าวาซาบิเป็นส่วนผสมพื้นฐานของคนญี่ปุ่นและบางครั้งก็เรียกว่ามะรุมญี่ปุ่น พืชมีใบไม้คล้ายรูปหัวใจมีดอกไม้สีขาวขนาดเล็ก และรากจะถูกขูดเป็นแป้ง ๆ วาซาบิชอบที่จะเติบโตในที่มืดและที่ชื้นแต่ยังสามารถปลูกในสวนได้

4. กระวาน

กระวานเป็นหนึ่งในเครื่องเทศที่แพงที่สุดในตลาด ซึ่งเป็นสาเหตุที่บางครั้งเรียกว่า ราชินีแห่งเครื่องเทศ ผลไม้สุกของพืชนี้มีกลิ่นหอมแรงมาก พวกเขาจะต้องเก็บรวบรวมตากแดดให้แห้งส่งผลให้แคปซูลสีขาวมีขนาดความยาวถึง  1-1.5 ซม.

5. ลูกจันทน์เทศ

ต้นจันทน์เทศมีความสูงประมาณ 10-12 เมตร (32-39 ฟุต) ส่วนที่สำคัญที่สุดของมันคือผลไม้ขนาดใหญ่ที่มีลักษณะคล้ายลูกพีช เมื่อสุกเต็มที่พวกมันจะแตกออกเป็นสองส่วนดังนั้นส่วนภายในจะถูกเปิดเผยจากนั้นให้นำส่วนเมล็ดไปรวบรวมตากให้แห้งและบดเป็นผง

6. พริกไทยดำ

Peppers เติบโตบนเถาวัลย์โดยอาศัยปีนไม้ยืนต้นและเติบโตบนต้นไม้ ในที่มีความชื้นสูงและความร้อนคงที่เช่นเดียวกับในเอเชีย ความยาวของมันสามารถยาวได้ถึง 15 เมตร (49 ฟุต) Peppers เบ่งบานอย่างง่ายดายด้วยดอกไม้สีขาวขนาดเล็กที่เก็บรวบรวมในรูปทรงคล้ายหนามยาว หลังจากนั้นมันกลายเป็นผลทรงกลมเล็ก ๆ สีเขียวและมีสีแดงเมื่อสุก จากนั้นเก็บนำมันมาตากแห้งให้เป็นสีดำ

7. มัสตาร์ด

หากคุณเคยสงสัยว่าทำไมมัสตาร์ดถึงมีสีเหลือง มันเป็นเพราะดอกของมันนั่นเอง เพราะพืชชนิดนี้เติบโตในทุ่งนาและออกดอกสีเหลืองเบ่งบานในช่วงปลายเดือนกันยายน – ต้นเดือนตุลาคมจากนั้นเมล็ดของพวกมันจะถูกเก็บเกี่ยว และทำให้แห้งส่วนใหญ่จะใช้ในการปรุงอาหารและยา

8. ยี่หร่า

เป็นพืชออกดอกที่ทนต่อน้ำค้าง แสง และความชื้นซึ่งคล้ายกับผักชีฝรั่งมาก เมล็ดจะถูกรวบรวมก่อนที่จะสุกและทิ้งไว้เพื่อทำให้สุกในที่มืดและแห้งโดยวิธีการปรุงรส ไม่เพียงแต่สามารถใช้เมล็ดแต่ยังสามารถใช้ใบอ่อนทำอาหารได้ มันมีแร่ธาตุวิตามิน A และ C และน้ำมันหอมระเหยเช่นเดียวกับเมล็ด

9. โป๊ยกั๊กดาว

พุ่มไม้เขียวชอุ่มตลอดปีนี้ เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ดาวดวงน้อยรังสีสีน้ำตาลที่ซ่อนเมล็ดพันธุ์หอม ในเวลาเดียวกันทุกส่วนของไม้พุ่มรวมถึงรากมีกลิ่นหอมเหมือนกัน พืชชนิดนี้เป็นฝักขนาดเล็กจำนวนมากที่เก็บรวบรวมในฝักรูปดาวที่ใหญ่กว่า หลังจากมันสุกแคปซูลจะแตกออกและเมล็ดจะมองเห็นได้

10. เคเปอร์

Capers เป็นเพียงตาดอกที่เติบโตบนพุ่มไม้ขนาดเล็กที่มีลำต้นยาว และในช่วงออกดอกโรงงานจะเปิดขึ้นเพื่อแสดงดอกไม้สีชมพูหรือสีขาวที่สวยงาม Capers ไม่ควรกินดิบมักจะกินแบบดองหรือกระป๋องในน้ำส้มสายชูและเกลือ

11. ขมิ้น

ขมิ้นไม่เพียงแต่เป็นเครื่องเทศที่มีชื่อเสียงระดับโลก แต่ยังเป็นไม้ดอกที่สวยงามอีกด้วยผู้ผลิตขมิ้นหลักของโลกคือประเทศอินเดีย เป็นการใช้รากทำเครื่องเทศโดยการทำความสะอาดรากจากพื้นดินและจุ่มในน้ำเดือดเป็นเวลาหนึ่งนาที สิ่งนี้จะกระตุ้นการทำงานของเซลล์รากซึ่งเริ่มหลั่งคราบส้ม หลังจากนั้นรากแห้งและบดเป็นผง

12. วานิลลา

วานิลลาเติบโตบนเถาวัลย์ยืนต้นและมาจากอเมริกากลาง ตั้งแต่สมัยโบราณชนพื้นเมืองของเม็กซิโก Totonaki และ Aztecs ได้รวบรวมฝักวานิลลา และเพิ่มเข้าไปในเครื่องดื่มจากต้นช็อกโกแลตซึ่งตอนนี้เราเรียกโกโก้ โดยทำให้วานิลลาแห้งและเป็นผงก่อน

13. กานพลู

กานพลูเป็นดอกตูมหอมแห้ง จากต้นกานพลูเขตร้อนและมีเพียงดอกตูมที่ยังไม่เปิดใช้เพื่อทำเครื่องเทศต้นไม้บานปีละสองครั้ง แต่ให้พืชผลมากมายดังนั้นราคาของเครื่องเทศชนิดนี้จึงมีราคาต่ำ

14. โรสแมรี่

โรสแมรี่มีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียนและแปลว่า น้ำค้างจากทะเล มันเติบโตบนไม้พุ่มไม้ยืนต้นที่เขียวชอุ่มตลอดปีซึ่งใบมันเหมือนเข็ม ซึ่งก่อนจะเอามาเป็นส่วนผสมต้องทำให้มันแห้งก่อน

15. ใบเสจ

พืชชนิดนี้เติบโตในที่โล่งเนินเขาฝั่งลำธาร และแม่น้ำบนพุ่มไม้ที่มีความสูง 30-40 เซนติเมตร มันมีดอกไม้สีม่วงอมฟ้า แต่มันเป็นใบไม้ที่เราใช้เป็นเครื่องเทศ โดยการทำให้แห้งใช้ได้ทั้งปรุงอาหาร และใช้เป็นยา

พืชเหล่านี้เป็นพืชที่มีประโยชน์หลากหลายด้านมาก ๆ ทั้งในเรื่องของเครื่องเทศที่ใช้ปรุงอาหาร รวมถึงสามารถนำมาทำยารักษาโรคได้อีกด้วย และแน่นอนว่ามันมีประโยชน์กับคุณไม่ใช่น้อย

ที่มา : brightside