เหตุผลที่น่าทึ่งว่า ทำไมคนที่มีดวงตาสีฟ้าจึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

คัดลอก

ในโลกใบนี้ทุกคนล้วนถูกสร้างให้มีรูปร่างหน้าตาออกมาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเอง แต่จะมีบางอย่างที่บางคนก็ดูโดดเด่นเกินกว่าใคร นั่นก็คือสีของดวงตาที่เหมือนกับท้องฟ้าหรือน้ำทะเล มันทำให้ดูพิเศษมาก ๆ เพราะไม่ใช่ว่าจะมีดวงตาสีฟ้าโดยธรรมชาติกันได้ทุกคน และดวงตาคู่นี้ก็ให้ความรู้สึกมีมหาอำนาจที่แท้จริงกับพวกเขาเป็นอย่างมาก

และนี่เป็นเหตุผลว่า ทำไมคนที่มีดวงตาสีฟ้าจึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและดูโดดเด่น พิเศษ กว่าคนทั่วไป

1. ดวงตาสีฟ้าไม่ใช่สีฟ้าจริง ๆ 

เผ่าพันธุ์มนุษย์ส่วนใหญ่จะมีสีของดวงตาเป็นสีน้ำตาลจากเมลานินซึ่งเป็นเม็ดสีที่รับผิดชอบต่อสีของผิวหนัง แต่สำหรับผู้คนที่มีสีฟ้าในดวงตานั่นเกิดการการสะท้อนแสง ซึ่งคล้ายกับทะเลและท้องฟ้าที่ปรากฏให้เห็นเป็นสีฟ้า

2. ดวงตาสีฟ้าสามารถเปลี่ยนสีได้

คนที่มีตาสีฟ้า สีตาอาจเปลี่ยนสีได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแสงโดยรอบ ที่อาจจะมีสีที่แตกต่างกัน เนื่องจากดวงตาสีฟ้าจะได้รับสีจากแสงที่ส่องเข้ามาแล้วสะท้อนกลับออกไป นอกจากนี้ก็ยังสามารถเปลี่ยนสีของดวงตาได้จากการแต่งหน้า

3. บุคคลที่มีดวงตาสีฟ้ามีบรรพบุรุษเดียวกัน

ทีมนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนค้นพบรายละเอียดที่ว่า ผู้คนที่มีดวงตาสีฟ้าอาจจะมีความเกี่ยวข้องกันทางพันธุกรรมระหว่าง 6,000 ถึง 10,000 ปีก่อน ซึ่งเกิดจากการกลายพันธุ์ของยีนที่ควบคุมปริมาณของเมลานินดวงตาสีน้ำตาลที่ผลิตลดน้อยลงจนถึงขั้นเจือจางกลายเป็นสีน้ำเงิน ซึ่งเชื่อว่าคนที่มีดวงตาสีฟ้าทุกคนมีบรรพบุรุษเดียวกัน

4. ตาสีฟ้าค่อนข้างหายาก

ผู้คนทั่วไปจะมีตาเป็นสีน้ำตาล โดยผู้คนที่มีดวงตาสีฟ้านั้นจะมีเพียง 8% ถึง 10% เท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในยุโรป และประเทศฟินแลนด์ก็เป็นประเทศที่มีผู้คนดวงตาสีฟ้ามากที่สุด

5. ทารกหลายคนเกิดมาพร้อมกับดวงตาสีฟ้า ซึ่งจะเปลี่ยนไปในภายหลัง

สำหรับทารกแรกเกิดจะไม่สามารถบอกได้ว่าพวกเขามีสีของดวงตาเป็นสีอะไร เพราะในช่วงแรกเกิดทารกจะไม่มีเมลานินในม่านตา ซึ่งเมลานินเป็นตัวกำหนดสีตาของดวงตา แต่หลังจาก 6 เดือนไปแล้วจะทราบได้ว่าดวงตาของเด็กเป็นสีอะไร โดยยีนของทารกจะเป็นตัวกำหนดว่าจะมีเมลานินในม่านตามากเพียงใด ดวงตาอาจยังคงเป็นสีฟ้าหรือเปลี่ยนเป็นสีเทา เขียวหรือน้ำตาล

6. คนที่มีดวงตาสีฟ้า ตาจะมีความไวต่อแสงมากกว่า

หากคุณเป็นคนที่มีดวงตาเป็นสีอ่อนควรระมัดระวังการป้องกันแสงแดดเป็นพิเศษ แพทย์ได้กล่าวเอาไว้ว่าคนที่มีม่านตาสีฟ้ามักจะไวต่อแสงได้มากกว่า เนื่องจากดวงตาสีฟ้าไม่มีเม็ดสีดูดซับแสง เพียงพอจึงสามารถผ่านม่านตาและทำลายดวงตาได้มากขึ้น

7. คนที่มีดวงตาสีฟ้าจะสามารถรับมือกับความเจ็บปวดได้ดีกว่า

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์กได้ทำการสำรวจผู้หญิงจำนวน 58 คนที่ตั้งครรภ์และได้พบว่าผู้หญิงที่มีดวงตาสีฟ้าหรือสีเขียว มีอาการเจ็บปวดน้อยกว่าและมีความทนทานต่ออาการเจ็บครรภ์ได้มากกว่า ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ายีนที่เชื่อมโยงกับเมลานินอาจมีผลต่อความทนทานต่อความเจ็บปวดอย่างมาก

ที่มา : brightside