7 ความอยากที่สามารถบอกคุณได้อย่างแท้จริงว่า ร่างกายต้องการอะไรกันแน่ !

ความรู้สึกอยากอาหารต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับคุณ สามารถบ่งบอกได้ว่าความเครียดหรือร่างกายของคุณกำลังขาดสารอาหารบางชนิดได้เช่นกัน ในบางครั้งคุณอาจจะรู้สึกว่าตัวเองเข้านอนและตื่นขึ้นมาก็ยังรู้สึกอยากกินช็อกโกแลตแสนอร่อยชิ้นที่กินไปแล้วเมื่อวานเหมือนเดิม หรือพยายามที่จะใช้ชีวิตให้ผ่านพ้นไปในวันที่ขาดสิ่งที่อยากกิน

และความอยากอาหารนี้ก็เกิดขึ้นเป็นครั้งคราวเท่านั้น อาหารบางอย่างปกติคุณไม่เคยกิน แต่วันนี้กลับรู้สึกอยากกินมันเข้าไปซะงั้น ดังนั้นพวกเราจึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความอยากอาหารบางชนิดว่าแท้จริงแล้วร่างกายต้องการอะไรบ้าง

1. อาหารรสจัด

อาหารรสเผ็ดส่วนใหญ่ก็เกิดจากพริก ที่สามารถช่วยในการเผาผลาญได้ดีเยี่ยม และมีส่วนประกอบที่เรียกว่า “แคปไซซิน” ช่วยบรรเทาอาการปวดในข้อต่อ กล้ามเนื้อ รวมไปถึงช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนได้อีกด้วย และในการบริโภคอาหารรสเผ็ดเข้าไปนั้นช่วยทำให้เรารู้สึกดีขึ้นมากโดยที่ไม่รู้ตัว

2. ดาร์กช็อกโกแลต

ในดาร์กช็อกโกแลตบางชนิดมีคาเฟอีนปริมาณมากกว่าโคล่า 1 กระป๋อง (ประมาณ 30 มก.) ส่วนประกอบนี้ช่วยทำให้รู้สึกตื่นตัวและมีความกระปรี้กระเปร่ามันจะเป็นตัวกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางของคุณ ดังนั้นในเวลาที่คุณรู้สึกเหนื่อยหรือง่วงนอนมันจึงเป็นเรื่องปกติที่คุณจะอยากทานช็อกดกแลตสักแท่งเพื่อให้ความรู้สึกดี ๆ แก่ตัวเอง

อีกเหตุผลที่คุณชอบทานดาร์กช็อกโกแลตก็เพราะว่าร่างกายของคุณต้องการแมกนีเซียม แต่ในผลการวิจัยยังไม่สรุปได้อย่างแน่นอนเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่มีแมกนีเซียมให้คุณเลือกรับประทานได้เช่นกัน นั่นก็คือถั่ว

3. เนยถั่ว

เนยถั่วมีสารอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมีส่วนประกอบที่สามารถใช้ในการทำยาส่วนใหญ่ เพื่อช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล นอกจากนี้คุณอาจจะรู้สึกอยากกินเนยถั่วลิสงบ้างในบางครั้ง เพราะในผลิตภัณฑ์นี้เป็นแหล่งที่มาของโปรตีนสารต้านอนุมูลอิสระ ไขมัน เหล็ก แมกนีเซียม และแคลเซียม

4. น้ำแข็ง

ความยากในการเคี้ยวน้ำแข็งมักจะเกี่ยวข้องกับการขาดธาตุเหล็ก อาจจะเกิดขึ้นได้กับคนที่เป็นโรคโลหิตจางหรือไม่เป็นโรคนี้ก็ได้ มันยังไม่มีสาเหตุที่ระบุให้ทราบกันอย่างแท้จริง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีการแนะนำว่าการเคี้ยวน้ำแข็งอาจจะเพิ่มความระมัดระวังถ้าคุณขาดธาตุเหล็ก หรือเป็นโรคโลหิตจาง แม้แต่ความเครียดและปัญหาทางอารมณ์ก็ทำให้คุณมีอาการอยากน้ำแข็งได้

5. ขนมอบ

จากการสำรวจผลการวิจัยพบว่าความรู้สึกอยากกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตจะอยู่ในช่วงเวลา 15.30-17.00 น. ของทุกวัน แม้ว่าการทานเค้กหนึ่งชิ้นเข้าไปจะทำให้คุณรู้สึกดีมาก ๆ และอิ่ม เนื่องจากในเค้กมีแคลอรี่จำนวนมากสามารถให้พลังงานได้ดีและรวดเร็ว แต่ก็ควรระมัดระวังในช่วงเวลานี้หากคุณรับประทานเข้าไปเยอะเป็นพิเศษ นอกจากนี้หากร่างกายของคุณรู้สึกอยากขนมปัง เค้ก หรือพาสต้า ก็จะหมายความว่าร่างกายของคุณกำลังขาด โครเมียม หรือไนโตรเจนนั่นเอง ในกรณีที่คุณอยากกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสังเกตได้ว่ามักจะอยู่ในอารมณ์ที่ไม่ดีและมีความเครียด การได้กินเค้กอร่อย ๆ สักหนึ่งชิ้น จะช่วยปล่อยฮอร์โมนแห่งความสุขที่เรียกว่า “เซโรโทนิน” ออกมา

6. เนื้อสัตว์และแฮมเบอร์เกอร์

หากจู่ ๆ คุณก็มีความรู้สึกอยากจะกินแฮมเบอร์เกอร์ให้ลองคิดดูว่าอะไรที่ทำให้คุณอยากกิน มันน่าจะเป็นเนื้อสัตว์ที่เป็นส่วนประกอบในนั้นมากกว่า และในเนื้อสัตว์ก็มีโปรตีนจำนวนมาก ดังนั้นหากคุณอยากกินเพราะเนื้อก็หมายความว่าร่างกายกำลังขาดโปรตีน นอกจากโปรตีนในเนื้อก็ยังมีธาตุเหล็ก สังกะสี และวิตามินบีอีกด้วย ซึ่งมีการศึกษาค้นพบว่าการทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนคือสิ่งสำคัญจะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการทานอาหารว่างและห่างไกลจากโรคอ้วน

7. เครื่องดื่มโซดา

อาจจะเป็นความชอบส่วนตัวที่ปกติคุณเป็นคนดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำ และเลือกจะดื่มโซดาแทนน้ำเปล่าเมื่อรู้สึกกระหายน้ำ และในโซดาก็มีกรดฟอสฟอริกเป็นส่วนผสมอยู่ ซึ่งเป็นสารที่เป็นอัตรายต่อแคลเซียม แมกนีเซียมในกระดูก และการที่คุณดื่มทุกวันก็มีความเป็นไปได้ว่าร่างกายจะยังคงได้รับสารอาหารทั้งสองนี้เพียงพอ

ที่มา : brightside