7 สัญญาณที่ร่างกายแสดงออกมา เพื่อสื่อว่า “สุขภาพจิต” ของคุณกำลังไม่ปลอดภัย

บางครั้งร่างกายของคุณจะมีการแจ้งให้คุณทราบว่าตอนนี้คุณอยู่ในสภาวะที่ไม่ปลอดภัยจากเรื่องสุขภาพของคุณได้

บางครั้งที่คุณรู้สึกไม่สบายหรือแม้แต่การเครียด ร่างกายและกล้ามเนื้อของคุณก็มีความผิดปกติ แม้กระทั้งลมหายใจของคุณเองก็ยังมีความผิดปกติ นั่นอาจจะเป็นสัญญาณเตือนภัยของร่างกายคุณก็ได้

เรามาดูกันว่ามีสัญณาญบอกเหตุอะไรบ้างที่คุณต้องค่อยสังเกตให้ดีก่อนที่ทุกอย่างมันจะสายเกินไป

1. หัวใจเต้นเร็ว

อาการใจสั่น เป็นอาการที่หัวใจเต้นผิดปกติ ไม่สม่ำเสมอ คือสัญญาณของอาการวิตกกังวลนั่นเอง ซึ่งเป็นสิ่งแรกที่คุณน่าจะสังเกตเห็นได้เมื่อกำลังประสบกับปัญหาความเครียด

2. ฝ่ามือ

เมื่อมีความรู้สึกเครียด หรือกังวลใจมากเกินไป เคยสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงที่ฝ่ามือหรือไม่ เช่น ใจสั่น มือชื้นไปด้วยเหงื่อ ซึ่งเป็นสัญญาณที่พบได้บ่อยในอาการวิตกกังวล

3. ภายในร่างกายกำลังอักเสบ

คุณมักจะมีปัญหากับกระเพาะอาหารหากอยู่ภายใต้ความเครียดตลอดเวลา  ซึ่งปัญหานี้สามารถเปลี่ยนเป็นอาการลำไส้แปรปรวน (IBS) ได้อย่างรวดเร็ว

4. ปวดศีรษะ

หากอยู่ภายใต้ควาามเครียดอย่างต่อเนื่อง หรือมีอาการปวดหัวเรื้อรัง ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า อาการเหล่านี้มักปรากฎในช่วงกลางวัน และอาจเป็นๆ หายๆ ในช่วงหลายเดือน

5. เหนื่อยตลอดเวลา

เปรียบจิตใจเหมือนจานที่เมื่อเต็มไปด้วยความเครียด และความกังวล จึงทำให้ไม่มีที่ว่างสำหรับการสร้างงานที่มีประสิทธิภาพ คุณรู้สึกว่าสุขภาพจิตของตัวเองตกอยู่ในภวังค์แห่งความเหนื่อยล้าทั้งวัน

6. ไม่มีสมาธิจดจ่อ

คุณไม่สามารถมีสมาธิ หรือให้ความสนใจในเรื่องที่ซับซ้อน หรือเรื่องง่ายๆ ได้ โดย Calm Clinic กล่าวว่าความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้ามักทำให้คุณรู้สึกสับสน หรือแม้แต่รู้สึกเฉื่อยชาในกิจวัตรประจำวัน

7. ตาสว่างทั้งคืน

เพราะครุ่นคิดไตร่ตรองไปมาจนยากต่อการนอนหลับ ซึ่งการต่อสู้เช่นนี้อาจนำไปสู่ภาวะอาการตื่นตัวมากเกินไป (Hyperarousal) ซึ่งจะทำให้นอนไม่หลับนั่นเอง

อาการเหล่านี้ บ่งบอกได้ว่าถึงเวลาที่ควรพัก และดูแลสุขภาพจิตให้ดีกว่าที่ควรจะเป็น การปล่อยทิ้งไว้จนเรื้อรังไม่เคยเป็นผลดีเลย

ขอบคุณที่มา thisisinsider
ติดตามข่าวสารอีกมากมายได้ที่  lOHO จริงดิ