8 วิธีที่สามารถเผาผลาญไขมันแคลอรี่ได้ดีมากกว่าการวิ่ง

แน่นอนว่าหลายคนวางแผนลดน้ำหนักโดยเลือกที่ใช้วิธีการวิ่งเป็นตัวช่วย (เรียกว่านึกถึงเป็นอันดับแรกก็ว่าได้) จนลืมไปว่าวิธีที่ใช้ในการเผาผลาญแคลอรี่มีมากมายกว่านั้น แถมเผาผลาญได้ดีกว่าด้วยนะ เพราะการวิ่ง 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเป็นเวลา 30 นาที จะเผาผลาญแคลอรี่ได้เพียง 298 แคลอรี่เท่านั้น

ซึ่งวิธีการวิ่งนี้อาจจะทำให้หลาย ๆ คนเบื่อหน่ายได้กว่าน้ำหนักจะลดลงได้ ดังนั้นวันนี้พวกเราขอรวบรวมวิธีในการเผาผลาญไขมันแคลอรี่ที่ดีกว่าการวิ่งให้กับทุกคน ไปดูกันว่ามีวิธีใดบ้าง !

1. การกระโดดเชือก (372 แคลอรี่)

การกระโดดเชือกนี่ไม่ใช่แค่กิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายของเด็กเท่านั้น แต่ยังเป็นการออกกำลังกายของคนทั่วไปและในหมู่นักกีฬาหลายคน นอกจากนี้การกระโดดเชือกยังเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ดีอีกด้วย เพราะสามารถทำได้มากกว่าหนึ่งท่า ทุกคนสามารถคิดท่าหรือเทคนิคการกระโดดเชือกในรูปแบบตัวเองได้เลย

2. ว่ายน้ำ (409 แคลอรี่)

การว่ายน้ำก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันแคลอรี่แถมยังช่วยป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ในเวลาเดียวกันอีกด้วย ตัวอย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดในสมอง และภาวะหัวใจล้มเหลวในรูปแบบอื่น ๆ นอกจากป้องกันโรคก็ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และข้อดีของการว่ายน้ำคือไม่ต้องออกแรงที่หัวเข่าหรือสะโพกเลย

3. การปีนผา (409 แคลอรี่)

การปีนเขาถือเป็นกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานและยังเป็นการออกกำลังกายผลลัพธ์ที่ได้คือมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง (และสวยมาก)

4. การปั่นจักรยาน (614 แคลอรี่)

การปั่นจักรยานเพื่อช่วยในการเผาผลาญไขมันแคลอรี่ก็มีผลลัพธ์เช่นเดียวกันกับการวิ่ง (ที่มีการฝึกซ้อมสม่ำเสมอ) นอกเหนือจากการเผาผลาญแคลอรี่ที่ดีแล้วการปั่นจักรยานยังมีผลดีต่อกล้ามเนื้อและหัวใจของคุณอีกด้วย

5. การเต้นแอโรบิก (372 แคลอรี่)

การเต้นแอโรบิกเป็นการออกกำลังกายที่ได้ทั้งเหงื่อและความสนุกสนานจากจังหวะดนตรีที่เปิดในเวลาเต้น นอกจากเป็นการออกกำลังที่ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ยอดเยี่ยมแล้วยังช่วยเพิ่มสุขภาพที่ดีให้กับหัวใจและหลอดเลือดของคุณด้วย

6. การออกกำลังกายด้วยเครื่องเดินวงรี (335 แคลอรี่)

การออกกำลังกายด้วยเครื่องเดินวงรี (Elliptical) เป็นวิธีที่ดีที่สุดแถมยังได้สัดส่วนทุกส่วนของร่างกายทั้งหมด และเป็นการออกกำลังที่มีผลกระทบน้อยที่สุดสำหรับผู้หญิงหลังจากตั้งครรภ์ก็สามารถใช้วิธีออกกำลังกายให้รูปร่างดีได้

7. ออกกำลังกายด้วยท่าเบอร์พี (Burpees) (316 แคลอรี่)

การออกกำลังกายด้วยท่าเบอร์พี (Burpees) เป็นการผสมผสานระหว่างการวิดพื้น และการสก็อตจั๊มพ์ ซึ่งเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ใช้อุปกรณ์น้อยที่สุดหรือไม่ใช้เลยก็ได้ เพื่อช่วยให้คุณสามารถ Burpees สร้างการตอบสนองของกล้ามเนื้อร่างกายทำให้เผาผลาญไขมันแคลอรี่ของคุณได้ถึง 10 แคลอรี่ต่อนาทีขึ้นอยู่กำลังพละกำลังที่ใช้

8. แฮนด์บอล (446 แคลอรี่)

กีฬาที่คุณเล่นเป็นมากกว่าเกมส์นั้นก็คือสามารถเล่นกีฬาเพื่อออกกำลังกายได้ โดยเฉพาะการเล่นแฮนด์บอลเป็นหนึ่งในการออกกำลังกายที่เผาผลาญแคลอรี่ได้มากที่สุด เนื่องจากผู้เล่นทำการเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอดเวลาในระหว่างการแข่งขัน

และแม้แต่การเล่นกับเด็ก ๆ ประมาณ 1 ชั่วโมงก็ช่วยในการเผาผลาญไขมันได้ดีเช่นกัน (372 แคลอรี่)

แน่นอนว่าแม้แต่การใช้เวลาเล่นสนุกสนานกับลูก ๆ เพียงวันละ 1 ชั่วโมงก็เป็นการเผาผลาญไขมันแคลอรี่ได้ดีมาก ๆ สำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อยและไม่มีเวลาไปยิมเพื่อออกกำลังกายแล้ว แถมทั้งแม่และลูกก็ได้ใช้เวลาว่างในการเล่นอย่างมีความสุขร่วมกันด้วย

ที่มา : brightside