7 ข้อผิดพลาดในการดูแลผิวพรรณของคุณ จนทำให้เกิด “สิว”

ปัญหาผิวที่ทุกคนไม่อยากเจอนั่นก็คือ “สิว” เพราะมันรักษาได้ แต่กว่าจะหายต้องใช้เวลาแถมทิ้งรอยดำรอยแดงเอาไว้บนใบหน้าของคุณอีกต่างหาก ซึ่งมีบางคนก็แอบสงสัยว่าตัวเองล้างหน้าและดูแลผิวอย่างดีแล้วแต่ก็ยังเป็นสิวอีก นั่นก็หมายความว่าในการดูแลผิวของคุณอาจจะละเลยขั้นตอนบางอย่างไปหรือวิธีที่ทำ อาจจะไม่ถูกต้องและเพิ่มความเสี่ยงให้ใบหน้าของคุณเกิดสิวได้ง่ายขึ้นกว่าปกติ

ดังนั้นพวกเราจึงได้รวบรวมรายละเอียดข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลผิว ในรูปแบบใดบ้างที่สามารถทำลายผิวของคุณได้ และมีวิธีใดที่คุณทำไปแล้วก่อให้เกิดสิวได้บ้าง หวังว่าข้อมูลดังกล่าวที่เรานำมาแบ่งปันจะทำให้คุณหลีกเลี่ยงวิธีเหล่านั้น และมีสุขภาพผิวที่ดีกว่าเดิม

1. ใช้แผ่นเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอาง

แม้ว่าการเช็ดเครื่องสำอางเป็นสิ่งที่ทำแล้วไม่ก่อให้เกิดสิวก็ตาม แต่การใช้แผ่นเช็ดทำความสะอาด หรือทิชู่เปียก (หรือผ้าเปียกสำหรับเช็ดทำความสะอาด) มักจะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ มีน้ำหอม รวมไปถึงส่วนผสมอื่น ๆ อีกด้วย สิ่งเหล่านี้สามารถทำให้ผิวแห้งได้ และยิ่งคุณเป็นคนที่ผิวแพ้ง่ายก็จะมีโอกาสเกิดการระคายเคือง เกิดอาการบวม และการอักเสบซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการอุดตันรูขุมขนได้

2. การใช้ครีมกันแดดในรูปแบบที่ไม่ถูกต้องและไม่เหมาะสม

การปกป้องผิวจากแสงแดดคือสิ่งที่สำคัญมาก และครีมกันแดดก็คือตัวช่วยที่ดีในการเผชิญหน้ากับแดดโดยตรง แต่ครีมกันแดดบางประเภทก็มีส่วนที่ทำให้เกิดสิวได้ โดยเฉพาะครีมกันแดดที่มีตัวกรองออร์แกนิกที่เป็นน้ำมันซึ่งอาจจะทำให้ผิวของคุณเกิดการระคายเคืองและเป็นสาเหตุของการทำให้เกิดสิว ดังนั้นกันแดดที่เหมาะกับผิวแพ้ง่ายและไม่ก่อให้เกิดสิว ควรเลือกใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์สำหรับกลางวันที่มี SPF สามารถทาซ้ำได้ตลอดทั้งวัน

3. ไม่มีการทำความสะอาดแว่นตาของคุณ

หากคุณเป็นคนใส่แว่นอยู่ตลอดเวลาและบริเวณรอบ ๆ นั้นเกิดสิว คุณอาจจะลืมทำความสะอาดกรอบแว่นตาของคุณหรือแว่นตาของคุณแน่นเกินไป จึงทำให้ปิดกั้นรูขุมขนและผลักเซลล์ผิวที่ตายแล้วกลับเข้าไปในรูขุมขนจนก่อให้เกิดสิว คุณสามารถปรับความพอดีของแว่นตาเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตันได้

4. ล้างหน้าบ่อยเกินไป

การทำความสะอาดผิวหน้าคือหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญของการป้องกันผิวหน้าไม่ให้เกิดสิว แต่การทำความสะอาดผิวบ่อยจนเกินไปก็เป็นสาเหตุก่อให้เกิดสิวได้ เพราะผิวของคุณอาจจะเสียสมดุล นอกจากนี้ก็ยังมีผลิตภัณฑ์มากมายที่ถูกออกแบบมาทำให้น้ำมันส่วนเกินแห้งมากเกินไปอาจจะทำให้ผิวของคุณแห้ง และต่อมน้ำมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นจนกลายเป็นสิว

5. ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมมากเกินไป

แม้แต่ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการดูแลเส้นผมบางอย่างก็ทำให้คุณเป็นสิวได้ ไม่ว่าจะเป็นแชมพู ครีมนวด หรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผมเรียบเหล่านี้ก็สามารถทำให้สิวเกิดขึ้นตามไรผม หรือบริเวณหน้าผากของคุณ ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้สัมผัสกับใบหน้าโดยตรง เพราะอาจเกิดการระคายเคืองและการอุดตันกับผิวหน้าได้ด้วย

6. ล้างหน้าขณะอาบน้ำ

บางคนก็ใช้น้ำอุ่นในการอาบน้ำ และใช้น้ำอุ่นล้างหน้าไปด้วย หากมีการใช้น้ำอุ่นจัดในการล้างหน้า จะสามารถทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคือง และละลายน้ำมันตามธรรมชาติที่อยู่บนผิวหนัง มันจะทำให้ผิวของคุณแห้งรวมไปถึงสามารถก่อให้เกิดสิวได้

7. ไม่ทำความสะอาดทันทีหลังออกกำลังกาย

การที่คุณไม่อาบน้ำหลังจากออกกำลังกายอาจจะทำให้เกิดสิวได้ เพราะผิวหนังของคุณจะขับเหงื่อออกมาและสร้างแบคทีเรียสามารถอุดตันรูขุมขนนำไปสู่การเกิดสิวได้ ดังนั้นแพทย์ผิวหนังจึงแนะนำให้ทุกคนอาบน้ำหลังจากออกกำลังกายเพื่อกำจัดเหงื่อ น้ำมันและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่สะสมมาออกไป

ที่มา : brightside