10 เทคนิคทางจิตวิทยา ” ที่ควรนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ” และเห็นผลได้อย่างแท้จริง !!

คัดลอก

แม้ว่าเราจะมีเอกลักษณ์ในแบบของเราเอง แต่เราก็มีความเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่เหมือนกัน มันช่วยให้เราสามารถสร้างพันธะกับคนอื่น ๆ ได้ และที่สำคัญกว่านั้นเราเข้าใจและสามารถค้นพบวิธีที่พวกเขากำลังคิดได้ การใช้ประโยชน์จากสิ่งที่เรามีอยู่ในความเข้าใจ มีความเป็นไปได้ที่จะมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจ และความคิดเห็นของผู้อื่นเกี่ยวกับเราในทุกเรื่องและทุกสถานการณ์ เราจึงมี 10 เทคนิคในการนำจิตวิทยาเหล่านี้มาใช้กับผู้คน ที่เราพบเจอในชีวิตประจำวัน

1. สร้างภาพลวงตาให้กับตัวเลือกที่เรากำหนดไว้อยู่แล้ว

หากคุณต้องการใครสักคนที่จะทำบางสิ่งบางอย่างให้คุณ คุณต้องคิดคำขอหลอก ๆ ขึ้นมา อีกข้อคำขอนั้นต้องยากกว่าคำขอที่คุณจะขอจริง ๆ คุณต้องของานที่ยากขึ้นก่อนที่จะบอกคำขอจริง ๆ ของคุณ หลังจากปฏิเสธสิ่งที่ยากกว่าคนเรามักจะยอมรับคำขอที่ดูง่ายกว่าข้อแรกเสมอ จิตวิทยาข้อนี้ใช้งานได้เมื่อคุณพยายามโน้มน้าวใจใครซักคนให้ตัวเลือกแก่พวกเขา 2 อย่างในเวลาเดียวกัน

2. เปลี่ยนความขัดแย้งให้เป็นประโยชน์

เมื่อคนอื่นบอกคุณในสิ่งที่คุณไม่เห็นด้วย อย่าคัดค้านพวกเขาในทันที ก่อนอื่นรับทราบสิ่งที่พวกเขาพูดด้วยคำพูดและดำเนินบทสนทนาต่อด้วยความเห็นของคุณ จากนั้นอธิบายในส่วนที่คุณไม่เห็นด้วย วิธีการนี้จะช่วยให้คุณแสดงความคิดเห็นได้เต็มรูปแบบ ถ้าคุณคัดค้านเขาในทันทีเขาก็จะคัดค้านคุณในทันทีเช่นกัน

3. พูดถึงพ่อแม่ผู้ที่รู้ดีกว่าเราที่สุด

คุณสามารถดึงดูดความสนใจกับคำพูดที่คุณจะพูด โดยเริ่มต้นบอกกับคนอื่นว่าพ่อหรือแม่ของคุณสอนคุณ ก่อนที่คุณจะพูดสิ่งที่คุณคิด ผู้คนส่วนใหญ่เชื่อคำพูดของพ่อแม่อย่างสุดใจ และเมื่อคุณพูดถึงคำพูดของคุณก็มาจากพ่อแม่ก็จะสร้างผลเช่นเดียวกับครอบครัวของพวกเขา

4. การแลกเปลี่ยน เพื่อความรักและมิตรภาพ

คุณอาจสังเกตเห็นว่าบางคนไม่ชอบคุณสักเท่าไหร่ ซึ่งการยืมและคืนสิ่งของเล็ก ๆ น้อย ๆ ในทันที อาจจะทำให้คุณและเขาสนิทกันมากขึ้น เพราะนั้นจะเป็นจุดเชื่อมโยงในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคุณทั้งสองคน ซึ่งเขาจะเริ่มมองคุณในทางที่ดีขึ้น

5. การพังทลายความเงียบ

การที่คุณอยากสนทนาแต่อีกฝ่ายเป็นคนไม่ค่อยพูด ให้คุณเริ่มจากการพูดถึงสิ่งที่คุณเจอมาไม่กี่นาทีก่อน และตามด้วยการพูดถึงตัวเอง แม้แต่คนที่เงียบที่สุดก็ยังชอบพูดถึงตัวเอง พวกเขาจะถามคุณบางสิ่งบางอย่างกลับมาและคุณจะเปลี่ยนความเงียบเป็นบทสนทนาได้

6. ความเชื่อมั่นจะช่วยดึงดูดผู้คน

ระหว่างการสนทนา การสบตาจะเพิ่มคุณภาพของการสนทนาได้ การมองตาคู่สนทนาจะส่งผลในทางบวกต่อการรับรู้ของผู้อื่นในสิ่งที่คุณกำลังพูด อีกทั้งคุณยังสามารถดึงดูดและชักจูงผู้คนได้

7. เพิ่มความสำคัญของบทสนทนา

การใช้คำพูดที่ถูกต้องสามารถสร้างความแตกต่างให้กับประโยคร้องขอ หรือคำพูดที่ขอความช่วยเหลือได้ ซึ่งจะทำให้เขารับรู้ว่าสำคัญขนาดไหน เช่น ” โปรดช่วยฉันหน่อย ” หรือ ” ฉันต้องการความช่วยเหลือจากคุณจริง ๆ ”

8. สร้างปฏิกิริยาขึ้นเพื่อสังเกต

หากมีเพื่อนในกลุ่มกำลังพูดมุขตลก ๆ และคนในกลุ่มหันมองหน้ากันและหัวเราะคือสิ่งที่สังเกตุได้ว่า ทุกคนเข้าใจมุขตลกนั้นการสร้างปฎิกริยาเชิงบวก จะช่วยให้คุณเข้าใจความผูกพันและกำหนดความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนได้

9. ให้ทำสิ่งที่ต้องการ ซ้ำ ๆ

การทำซ้ำเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างแนวคิด ที่เป็นรูปธรรมในใจของผู้คนหากคุณต้องการแสดงความคิดเห็นของคุณกับคนอื่นเพียงแค่ทำซ้ำในบริบทที่แตกต่างกัน หรือพูดสิ่งเดียวกันในการสนทนาด้วยการแสดงออกที่แตกต่างกัน หลังจากได้ยินสิ่งเดียวกันหลาย ๆ ครั้ง ผู้คนจะรับรู้ความคิดของคุณ เนื่องจากสมองของพวกเขาจะรับรู้ถึงความคิดที่คุ้นเคยหรือเป็นที่รู้จัก

10. สร้างความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ

เมื่อคุณพยายามสร้างความเชื่อมั่นในสภาพแวดล้อมทางสังคม การยอมรับข้อผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของคุณกับผู้อื่นนั้น จะส่งผลให้คนอื่นๆ ยอมรับในตัวคุณได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังมองว่าคุณเป็นคนที่มีความซื่อสัตย์ สิ่งนี้จะทำให้คุณได้เปรียบแม้ในระหว่างที่มีข้อพิพาท เข้าใจผิดหรือถกเถียงกันในเรื่องของคุณ

มีหลายบทบาทที่เราต้องเป็นในแต่ละสถาณการณ์ของชีวิต แน่นอนบางครั้งเราก็ต้องย่อมเป็นฝ่ายที่ถูกกระทำแต่การใช้เทคนิคจิตวิทยาเหล่านี้จะช่วยให้ชีวิตของคุณไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของใคร และเป็นเทคนิคการสร้างมิตรภาพในทุก สถาณการณ์ได้ดีด้วยจริง ๆ

ที่มา : brightside