16 สิ่งต่าง ๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากตามกาลเวลา จนคุณเองก็ไม่รู้ว่ารูปแบบเดิมมันใช้งานอย่างไร

บางสิ่งบางอย่างเราก็อาจจะยังไม่เคยพบไม่เคยเห็นมาก่อน แต่สำหรับบางคนสิ่งของบางชนิดก็อาจจะเคยเห็นผ่านตามาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นทางหนังสือ พิพิธภัณฑ์ หรือแม้แต่ทางโลกอินเตอร์เน็ตที่มีข้อมูลข่าวสารรวบรวมอยู่มากมายทั้งสิ่งของต่าง ๆ ในอดีตรวมไปถึงปัจจุบันให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกัน แน่นอนว่าสิ่งต่าง ๆ มีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปตามยุคสมัย ตัวอย่างเช่น แว่นตากันหิมะในสมัยเก่าที่มีรูปทรงที่ไม่สะดวกต่อการใช้งานในปัจจุบันเป็นอย่างมาก หรือแม้แต่ไมโครชิปคอมพิวเตอร์ที่มีรูปลักษณ์ภายนอกต่างกันโดยสิ้นเชิง เมื่อนำของสมัยก่อนมาเทียบกับปัจจุบันเห็นได้ว่าสิ่งของเหล่านี้มักถูกพัฒนาขึ้นมาให้ดูสวยงามและทันสมัยง่ายต่อการใช้งานมากขึ้นตามยุคสมัยนั้น ๆ

ดังนั้นในวันนี้พวกเราจึงได้รวบรวมสิ่งของต่าง ๆ ทั้ง 16 ชิ้นที่อยู่ในยุคสมัยก่อนเทียบกับปัจจุบันเพื่อให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาและการพัฒนาที่มีมากเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามยุคสมัย ไปดูกันว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง !

1. แว่นตา

แว่นตาถูกคิดค้นโดยชนเผ่าอินูอิตและชาวยูปิกเป็นแว่นตาเก่าแก่ที่สุดในโลก ซึ่งไม่ได้มีไว้เพื่อพัฒนาสายตาของเรา แต่จะใส่ไว้เพื่อป้องกันแสงสะท้อนจากหิมะ โดยลักษณะและวิธีการใช้งานก็ต่างจากแว่นตาในยุคปัจจุบันมาก ดังนั้นในปัจจุบันนี้แว่นตารูปแบบเดิมจึงถูกพัฒนารูปแบบและการใช้งานให้เหมาะสมเข้ากับยุคสมัยมากกว่าเดิม

2. ตัวปิดกระเป๋า

แม้ว่าในสมัยก่อนตัวปิดกระเป๋าจะไม่ได้มีรูปลักษณ์ที่สวยงามและทันสมัย แต่ก็ยังสามารถพบเห็นได้และมีคนใช้งานเหมือนเดิมแม้ว่าจะน้อยลงมากก็ตาม  ซึ่งยังคงมีการใช้ ในกระเป๋าถือใบเล็ก ๆ ในปัจจุบัน แต่ไม่ได้เป็นที่นิยมสำหรับคนสมัยใหม่

3. เครื่องบดด้วยมือ 

ในสมัยก่อนผู้คนใช้ฝ่ามือในการหมุนเพื่อบดพริกไทย กาแฟ ซึ่งในปัจจุบันก็สามารถพบเห็นการบดด้วยมือ แต่ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูไม่ทันสมัยและไม่สะดวกสบายจึงไม่เป็นที่นิยมสักเท่าไหร่

4. อุปกรณ์สำหรับจัดเก็บนามบัตร

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับจัดเก็บนามบัตรในสมัยก่อนและปัจจุบันมีความแตกต่างกันอย่างมาก เนื่องจากสมัยก่อนอุปกรณ์ที่ใช้จัดเก็บนามบัตรนั้นมาในรูปแบบไม้ที่ต้องวางกระดาษระหว่างม้วนไม้เท่านั้น ซึ่งมันค่อนข้างใช้งานไม่สะดวกสบายเหมือนกับรูปแบบปัจจุบันที่ถูกพัฒนามาเลยแม้แต่นิดเดียว

5. ถังดับเพลิง

ในสมัยก่อนถังดับเพลิงมีลักษณะเป็นหลอดแก้วที่มีไว้โยนใส่เปลวไฟแทนการฉีดเหมือนถังดับเพลิงในยุคปัจจุบันแถมยังมีความปลอดภัยที่น้อยกว่าอีกด้วย

6. ไมโครชิปคอมพิวเตอร์

ในสมัยก่อน (ภาพซ้าย) และในยุคปัจจุบัน (ภาพขวา)ก็มีความแตกต่างและประสิทธิภาพในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากมีการพัฒนาและปรับปรุงรูปแบบใหม่ให้เหมาะกับยุคสมัยที่เทคโนโลยีก้าวไปได้ไกล

7. หัวแร้ง (เครื่องมือที่ใช้ในการบัดกรี)

สมัยก่อนหัวแร้งจะทำจากเหล็กและทองแดงเกือบทั้งหมด และจะมีเพียงด้ามจับเท่านั้นที่เป็นไม้ เนื่องจากใช้ความร้อนจากเตาเผาก่อนนำมาใช้งานจึงต้องมีด้ามจับเป็นไม้  ซึ่งมันแตกต่างจากหัวแร้งในยุคปัจจุบันที่ทันสมัยใช้งานง่าย สะดวกสบาย และมีความทันสมัยมากกว่า

8. โปรเจ็กเตอร์

โปรเจ็กเตอร์ในสมัยก่อนมีการใช้งานที่ยุ่งยากกว่าโปรเจ็กเตอร์ในยุคปัจจุบันอย่างมาก หากผู้คนในปัจจุบันได้เห็นอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าสิ่งนี้คือโปรเจ็กเตอร์

9. ตะแกรงใส่สบู่

ในสมัยก่อนผู้คนจะนำสิ่งนี้มาใส่สบู่ (เศษสบู่ก้อนเล็ก ๆ)  เพื่อนำไปใช้แช่ในน้ำอุ่นก่อนนำมาล้างจาน หรือใช้ซักผ้าเพื่อเป็นการประหยัดสบู่ไม่ให้ละลายทิ้งในน้ำไปจนหมด เหมาะสำหรับผู้คนที่ล้างจานหรือซักผ้าด้วยมือ แต่ในปัจจุบันนี้ที่วิวัฒนาการเปลี่ยนไปสบู่หรือน้ำยาต่าง ๆ ที่ใช้ทำความสะอาดถูกออกแบบมาในรูปแบบใหม่ทั้งหมด

10. เครื่องกวนเนย

ผู้คนในสมัยก่อนใช้ไม้เป็นอุปกรณ์ในการทำเนย โดยใช้ไม้กวนครีมดิบจนการเป็นเนย แต่สำหรับปัจจุบันเนยถูกทำจากเครื่องจักรไฟฟ้าที่ทันสมัยและไม่ต้องออกแรงในการกวนเอง

11. ปฏิทิน

นี่คือปฏิทินฮิมิลายันโบราณมีลักษณะคล้ายกับวงแหวนที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และมีทั้งหมด  12 เม็ด นั่นหมายถึงเดือน  สองอันถัดมาที่มี 3 เม็ดและ 9 เม็ด นั่นหมายถึงวันที่ ส่วนสี่อันสุดท้ายนั่นคือปี ซึ่ง ในปัจจุบันสามารถพบเห็นได้ยากมาก

12. ที่วางเนื้อย่างหรือแฮม

มีไว้สำหรับวางเนื้อย่าง หรือสำหรับวางแฮม ใช้เป็นตัวยึดกับเขียงโดยบนเขียงจะมีเดือยสำหรับยึดเนื้อไว้จากด้านล่างด้วย แต่ผู้คนในปัจจุบันอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยและรู้จักกับอุปกรณ์ชิ้นนี้สักเท่าไหร่

13. ประกันอัคคีภัย

เครื่องหมายอันนี้จะเป็นสัญลักษณ์ที่ติดอยู่หน้าบ้านของบุคคลที่จ่ายค่าประกันสำหรับอัคคีภัย เพื่อให้แผนกดับเพลิงสามารถทำงานได้ทันทีหากมีการเกิดไฟไหม้ในบ้านของคุณ

14. ที่วางโทรศัพท์

ที่วางโทรศัพท์ในสมัยก่อนฐานด้านบนมีไว้เพื่อวางโทรศัพท์และช่องเล็ก ๆ ด้านล่างมีไว้ใส่สมุดโทรศัพท์ ปัจจุบันไม่มีการนำมาใช้งานแล้วเพราะโทรศัพท์เปลี่ยนเป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถพกพาได้สะดวกสบายและทันสมัยอีกด้วย

15. เรติเคิลเลดี้

ถุงผ้าที่มีกระจกติดไว้ที่ฝาปิดสามารถเก็บสิ่งของชิ้นเล็ก ๆ ได้เท่านั้นมีไว้สำหรับห้อยที่เอวและเป็นที่นิยมของสาว ๆ ในสมัยก่อนมาก

16. ตะแกงใส่เครื่องเทศ

ทรงกลมมีไว้เพื่อใส่เครื่องเทศและสมุนไพรในการปรุงอาหารโดยไม่ทิ้งเศษอาหารไว้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้สำหรับทำน้ำซุป หรือใช้นึ่งอาหารที่มีขนาดเล็ก ๆ ได้

ที่มา : brightside