ประเทศกำลังลดการใช้พลาสติกเพื่อโลกของเรา

ในทุก ๆ ปีเราสร้างขยะมากขึ้นหลายล้านตันรวมทั้งขยะที่เป็นพลาสติก มักจะทิ้งลงในแม่นำ้หรือทะเลมหาสมุทร เนื่องจากพลาสติกไม่ย่อยสลายทางชีวภาพพวกมันจะกลายเป็นเศษขยะเล็ก ๆ  ซึ่งจะปะปนอยู่ในอากาศและอาหารที่เราบริโภคและสิ่งเหล่านี่จะกลายเป็นอันตรายต่อสุขภาพซึ่งจะส่งผลกระทบทั้งคนและสัตว์  โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ที่อาศัยอยู่ในทะเล  ด้วยเหตุผลนี้จึงมีแรงจูงใจที่จะสร้างการลดขยะที่มีผลกระทบกับโลกมีแนวโน้มที่จะลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง

หลายประเทศจึงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างมากและตัดสินใจเข้าร่วมเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงประกาศต่อต้านกับพลาสติกอย่างจริงจัง

ชิลี

เขาส่งเสริมที่จะเก็บเรียกเก็บเงินเพื่อพยายามที่จะลดการใช้ถุงพลาสติกในร้านค้า

เม็กซิโก

เม็กซิโกเป็นหนึ่งในประเทศที่ออกกฎหมายด้านการลดพลาสติกและหลอดดูดน้ำ เนื่องจากแต่ล่ะหลอดใช้เวลา 50 ถึง 100 ปีในการย่อย

โคลัมเบีย

โคลัมเบียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เข้าร่วมการต่อสู้นี้ แต่ที่จะมีการห้ามใช้ แต่จะใช้วิธีการกำหนดเป็นภาษีที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้นพร้อมกับคาดหวังว่าผู้คนจะเริ่มนำถุงพลาสติกกลับมาใช้ใหม่

เคนยา

ในเคนยาจะมีการดำเนินการทางกฏหมายสำหรับผู้ที่ผลิตพลาสติกหรือนำเข้ามาเพื่อขายโดยโทษปรับสูงสุดโทษจำคุก 4 ปี

ประเทศจีน

สิ่งที่ต้องห้ามในประเทศนี้คือการแจกจ่ายถุงพลาสติกตามร้านค้า ถ้าร้านค้าที่ไม่ปฎิบัติตามหฏหมายจะถูกบังคับให้จ่ายค่าปรับหรือการริบสินค้า

กัวเตมาลา

กัวเตมาลาได้เข้าร่วมโครงการ ทำความสะอาดท้องทะเล ที่พยายามกำจัดขยะจากมหาสมุทรและพลาสติกโดยเฉพาะ  ตามคำสั่งของเทศบาลห้ามการใช้ถุงพลาสติก ภาชนะบรรจุที่เป็นพลาสติกและวัสดุที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ เปลี่ยนมาเป็นการใช้ใบปาล์ม และต้องใช้ตะกร้านสานไปใส่ของที่ตลาดเอง

สเปน

ได้มีกฎหมายเพื่อลดการใช้พลาสติกที่ใช้แล้วทิ้งซึ่งเป็นการริเริ่มที่เป็นอิสระ เช่นหมู่เกาะแบลีแอริก มีการร่างกฎหมายสำหรับของเสียและดินที่ปนเปื้อนซึ่งมีคำสั่งห้ามตั้งแต่ปี 2020 จากการขายกาแฟในรูปแบบแคปซูล จานช้อนซ้อมและแก้วที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล

เอกวาดอร์

โดยหมู่เกาะกาลาปากอส เป็นมรดกทางธรรมชาติของมนุษยชาติและเป็นพืชสงวนและสัตว์น้ำประจำถิ่นที่ไม่เหมือนใครในโลก จึงมีการตัดสินใจที่จะกำจัดการใช้พลาสติกบนเกาะอย่างสมบูรณ์โดยการใช้บรจุภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

โลกรวมตัวกันเพื่อต่อต้านการใช้พลาสติก และคุณสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ด้วยการลดการใช้พลาสติกและนำกลับมาริไซเคิลใหม่อีกครั้ง คุณคิดอย่างไรถ้าเราจะช่วยกันลดพลาสติกและขยะต่าง ๆ เพื่อช่วยโลกของเรา

เรียบเรียงโดย : OHOjingdi

แหล่งที่มา genial.guru