8 ผลของการเคี้ยวหมากฝรั่ง อาจมีผลต่อร่างกายของคุณ

การเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นสิ่งที่ผู้คนในปัจจุบันนิยมทำกันมาก เพื่อช่วยในการดับกลิ่นปากหลังจากการรับประทาน เพิ่มลมหายใจที่สดชื่นให้คุณ นอกเหนือจากการแปรงฟันหรือใช้น้ำยาบ้วนปาก ซึ่งในอดีตก็มีนำชิ้นส่วนของไม้บางประเภทมาใช้ในการเคี้ยวเช่นกัน

ดังนั้นพวกเราจึงอยากแบ่งปันรายละเอียดความเป็นจริงเกี่ยวกับการเคี้ยวหมากฝรั่งว่ามีผลลัพธ์อย่างไรต่อร่างกายคุณบ้าง ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจมากยิ่งขึ้น

1. มีผลต่อฟันของคุณ

หากหมากฝรั่งที่คุณเลือกเคี้ยวนั่นไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลจะเป็นตัวช่วยที่ดีของฟันคุณมาก ๆ ซึ่งจะเป็นตัวฆ่าเชื้อเเบคทีเรียที่มีประสิทธิภาพ ช่วยในการปกป้องฟันจากการผุและโรคเหงือกอักเสบได้ นอกจากนี้ยังเสริมสร้างสารเคลือบฟันด้วยการใช้แคลเซียมหรือฟอสเฟตเพิ่มเติม แต่ถ้าหากหมากฝรั่งของคุณมีน้ำตาลจะส่งผลเสียต่อสุขภาพฟันตรงกันข้ามกับหมากฝรั่งแบบไร้น้ำตาลของคุณเป็นอย่างมากเช่นกัน

2. ช่วยเพิ่มความจำ

การเคี้ยวหมากฝรั่งที่เป็นเรื่องไร้สาระของใครหลายคน แต่รู้หรือไม่ว่าในระหว่างการทำงานหรือต้องการเรียนรู้แล้วคุณเคี้ยวหมากฝรั่งมันจะช่วยเพิ่มความตื่นตัว การประมวลผล หรือแม้แต่ความคิดความจำถือว่าเป็นผลดีที่เกิดขึ้นกับตัวคุณ แต่โปรดรู้เอาไว้ว่ามันไม่ได้ผลในระยะยาว

3. ช่วยในการลดน้ำหนัก

ข้อดีของการเคี้ยวหมากฝรั่งคือสามารถลดความอยากอาหารให้กับคุณ ทำให้รู้สึกหิวน้อยลง เพราะมีทั้งความหวานและแคลอรี่ต่ำจึงสามารถทำให้คุณงดของว่างได้ นอกจากนี้ก็ยังช่วยเพิ่มพลังงานและกระตุ้นการเผาผลาญได้ดีไม่น้อยเลย แต่มีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสียถูกไหม ? การเลือกเคี้ยวหมากฝรั่งเพื่อลดความอยากอาหารจะนำพาคุณไปสู่สุขภาพที่ไม่ดี แทนที่คุณจะเลือกทานอาหารแคลอรี่ต่ำ แต่เป็นอาหารสุขภาพจะดีกว่าหากต้องการลดน้ำหนัก

4. ทำให้ขากรรไกรของคุณมีปัญหา

การเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นประจำสามารถทำให้คุณพบกับปัญหาขากรรไกร คุณอาจได้พบกับอาการปวดอย่างรุนแรงที่เกิดจากการเคี้ยวหมากฝรั่งต่อเนื่อง ซึ่งบางครั้งก็ลามไปที่คอและไหล่โดยปกติคนเราก็เคลื่อนไหวขากรรไกรโดยการพูด หัวเราะ การกินอาหาร หรือแม้แต่ในขณะนอนหลับแล้วคุณมีความเครียดก็มักจะกัดฟันแบบไม่รู้ตัวได้เช่นกัน

5. มีผลกระทบต่อระบบการย่อยอาหาร

สำหรับบางคนก็บอกว่าหมากฝรั่งคือตัวช่วยเมื่อรู้สึกเวียนหัว เมารถ หรือแม้แต่อาการคลื่นไส้ก็ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นเมื่อได้เคี้ยวหมากฝรั่ง แถมเป็นตัวช่วยที่หาได้ง่ายและราคาถูกมากอีกด้วย แต่ในกรณีที่คุณเป็นโรคกระเพาะอาหารหรืออาหารไม่ย่อย การเคี้ยวหมากฝรั่งจะเป็นการกลืนอากาศเข้าไป (ทำให้ท้องอืด) และความหวานในหมากฝรั่งจะก่อให้เกิดอาการปวดท้อง ซึ่งในบางครั้งคุณอาจจะท้องเสีย

6. ช่วยลดอาการเสียดท้อง

การเคี้ยวหมากฝรั่งอาจจะเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดกรดไหลย้อนและอาการเสียดท้องได้ดี ยิ่งคุณเคี้ยวหมากฝรั่งตามมื้ออาหาร การไหลของน้ำลายจะเข้าไปเจือจางและทำให้กรดเป็นกลาง

7. อาจจะส่งผลกระทบต่อสมองของคุณ

ถือเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจสำหรับการเคี้ยวหมากฝรั่ง และไม่คิดว่าจะเป็นพลังงานที่ต่อต้านความเครียดและสามารถทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้น เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยลดระดับของคอร์ติซอล (Cortisol) หรือ “ฮอร์โมนแห่งความเครียด” ออกไป ซึ่งให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ความกังวล และความเหนื่อยล้าของคุณหายไป

8. ป้องกันการติดเชื้อในหู

การป้องกันการติดเชื้อในหูที่ไม่มีใครอยากเป็น ดังนั้นหากมีวิธีง่าย ๆ ที่สามารถทำได้นอกจากการรักษาความสะอาดและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่ทำให้หูของคุณไม่ปลอดภัยได้แน่นอนว่าทุกคนต้องพร้อมทำ เช่นการเคี้ยวหมากฝรั่งที่เป็นตัวช่วยดี ๆ อีกหนึ่งอย่างมีไซลิทอลสารให้ความหวานตามธรรมชาติเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียตกตะกอนและเกิดการติดเชื้อในหูได้

ที่มา : brightside