เผยเบื้องหลัง ” เสียงประกอบฉาก ” ของภาพยนตร์ดังที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง

คัดลอก

เรามักจะเคยสงสัยว่าเสียงเอฟเฟกต์เหล่านี้ในภาพยนต์ดังต่าง ๆ เขาใช้อะไรในการทำเสียงเหล่านี้ วันนี้เรามีคำตอบ จนคุณไม่อยากจะเชื่อว่าเป็นการใช้ไอเท็มต่าง ๆ ในประจำวันมาสร้างเสียงพิเศษที่ใช้ในภาพยนตร์เรื่องโปรดของคุณ การปรับปรุงและจินตนาการที่ไม่มีที่สิ้นสุดนี้ช่วยให้พวกเราได้รับประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยม

1. เสียงคร่ำครวญและเสียงคำรามของสัตว์ประหลาด – ทำเสียงจากการถูลูกโป่ง

เพื่อสร้างเสียงคำรามที่มีความซับซ้อนนี้ได้มีการใช้ลูกโป่งในการทำเสียง ตัวอย่างเช่นในปี 2014 remake ของ Godzilla ศิลปิน Foley ใช้ลูกโป่งเพื่อสร้างเสียงคำรามของพวกเขาโดยการลูบมันและบันทึกผลลัพธ์

2. เสียงฝนตกลงมา – ทำเสียงจากการทอดเบคอน

บางครั้งผู้กำกับก็ไม่จำเป็นต้องรอให้สภาพอากาศฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นเพื่อบันทึกเสียงฝน ความจริงแล้วบางครั้งเสียงฝนที่แท้จริงนั้นไม่ได้มีเสียงดังอย่างที่พวกเขาต้องการ ในกรณีนี้เสียงของเบคอนที่ร้อนจัดบนกระทะนั้นสมบูรณ์แบบมากที่จะใช้เสียงของมันเพื่อฉากนี้

3. เสียงบดเคี้ยว – ทำเสียงมาจากการเคี้ยวคื่นฉ่าย

เสียงของการแตกหักของกระดูกหรือทุบสิ่งต่าง ๆ ภายใต้เท้าของสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่นั้นไม่จำเป็นต้องทำร้ายใครเลย ในความเป็นจริงมันมีวิธีที่ง่ายกว่านั้นเพียงแค่ใช้ชิ้นส่วนของ คื่นฉ่าย เสียงมันสมบูรณ์แบบสำหรับการเลียนแบบอะไรที่กรุบกรอบและมันทำได้เจ๋งมากจริง ๆ

4. เสียงม้าเดิน – ทำมาจากเสียงเคาะมะพร้าว

เมื่อคุณเคาะมะพร้าวเปล่าที่แห้งบนพื้นผิวแข็งมันจะมีเสียงที่คุ้นเคย มันเป็นกีบม้าที่สร้างเสียงขณะชนพื้นดิน เครื่องมือที่ได้รับการปรับแต่งนี้สามารถช่วยในการสร้างความรู้สึกที่หลากหลาย มันเป็นทางเลือกที่ประหยัดและง่ายสำหรับศิลปินในการสร้างเสียงเอฟเฟกต์ประกอบฉากนี้

5. เสียงของการยิงธนู – ทำเสียงมาจากต้นไผ่

มันยากที่จะจับเสียงของลูกศรที่กำลังพุ่งขณะถ่ายทำ สิ่งที่ยากยิ่งกว่าคือความสามารถในการรับเสียงการทำงานที่ต่ำของลูกศรในสถานการณ์เช่นนี้แท่งไม้ไผ่ขนาดเล็ก สามารถประหยัดเวลาและผลลัพธ์ออกมาเหมือนจริง ๆ โดยการโบกไม้เท้าด้านหน้าไมโครโฟนอย่างรวดเร็วก็สามารถจัดการเอฟเฟกต์ที่ต้องการได้

6. เสียงกระสุนปืน – ทำเสียงจากปืนยิงแม็กซ์

ปืนยิงแม็กซ์เป็นวัตถุที่สมบูรณ์แบบในการสร้างเสียงยิงของปืน ช่วยให้ศิลปินสามารถควบคุมฉากและเพิ่มเอฟเฟ็กต์พิเศษให้มากขึ้นหรือน้อยลง พร้อมกับเสียงผู้ผลิตสามารถสร้างเสียงปืนที่น่าตื่นเต้นและเป็นต้นฉบับได้ดีที่สุด

7. เสียงเดินในหิมะ – ทำเสียงจากแป้งข้าวโพด

ฉากที่มีการเดินในหิมะนั้นมีเสียงมาจากแป้งข้าวโพดบด Cornstarch  ศิลปินเทมมันลงในกล่องขนาดใหญ่ใส่รองเท้าพิเศษแล้วเริ่มก้าว ในการบันทึกคุณไม่สามารถบอกได้อย่างแน่นอนว่าเสียงหิมะจริงหรือว่าเป็นผลงานของศิลปิน

8. เสียงฟ้าร้อง – ทำเสียงจากแผ่นอลูมิเนียม

วัตถุที่แตกต่างกันสามารถนำมาใช้ในการสร้างเสียงที่สมจริง และหนึ่งในนั้นเป็นแผ่นขนาดใหญ่ของอลูมิเนียมฟอยล์ โดยการแกว่งและเขย่าด้านหน้าไมโครโฟนสามารถทำให้เป็นเสียงฟ้าร้องได้ดี หลังจากเห็นผลลัพธ์ที่สมจริงแล้วก็นำไปใช้กับภาพยนตร์ในฉากที่มีสภาพอากาศเลวร้ายได้

9. เสียงการต่อสู้ – ทำเสียงจากชิ้นส่วนของเนื้อสัตว์

ไม่จำเป็นต้องสร้างรอยช้ำในระหว่างฉากนี้ ในการสร้างเสียงของการแตะการต่อสู้ศิลปินใช้เนื้อดิบที่ตกลงบนพื้นผิวแข็ง บางครั้งพวกเขาก็ชกไปที่เนื้อ มันให้ผลลัพธ์ได้ดีมากพวกเขาบันทึกเสียงเพื่อไปประกอบฉากต่อสู้นี้ในภาพยนต์ต่าง ๆ

10. เสียงแกว่ง – ทำเสียงจากบานพับสนิม

เสียงการแกว่งแปลสามารถใช้ในภาพยนตร์ต่าง ๆ เพื่อสร้างบรรยากาศที่ตึงเครียด สำหรับเรื่องนี้ศิลปินใช้สิ่งที่หาได้ทั่วไปนั่นคือ สนิมบานพับ พวกเขายังใช้สิ่งเหล่านี้เพื่อสร้างเสียงของประตูโบราณซึ่งเสียงนี้เหมาะสำหรับการฉายภาพยนตร์ที่น่ากลัว หรือสยองขวัญ

11. เสียงจังหวะการเต้นของหัวใจ – ทำเสียงจากถังขยะ

ช่วงเวลาแห่งการสัมผัสหรือช่วงจังหวะที่กำลังกลัวหรือลุ้นนี้ มักใช้เสียงการเต้นของหัวใจเพื่อทำให้สถานการณ์ทางอารมณ์มีมากขึ้น ถังขยะพลาสติกอาจไม่ได้โรแมนติกแต่มันยอดเยี่ยมในการสร้างเสียงการเต้นของหัวใจ ศิลปินพลิกมันขึ้นมาแล้วกดที่ด้านล่างเป็นจังหวะเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

12. เสียงจูบ – ทำเสียงจากแขนและริมฝีปาก

เทคนิคนี้สนุกรวดเร็วและง่ายดาย เพื่อสร้างเสียงจูบที่สมจริงศิลปินมักจะจูบมือของตัวเอง เพื่อสร้างช่วงเวลาโรแมนติกที่เต็มไปด้วยความรักและความเสน่หา และเพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นพวกเขาอาจใช้น้ำกับริมฝีปากของพวกเขาก่อนที่จะจูบลงบนมือของพวกเขา

13. เสียงหกล้มหรือตกเก้าอี้ของร่างกาย – ทำเสียงจากหนังสือเล่มใหญ่

โดยปกติร่างกายที่ตกลงสู่พื้นจะส่งเสียงดัง ศิลปินใช้วิธีการที่ง่ายที่จะสร้างเสียงนี้โดยไม่ต้องลงทุนทำให้เกิดความเจ็บปวดใด ๆ โดยใช้หนังสือขนาดใหญ่ทำให้หนังสือเหล่านี้หล่นหรือแม้แต่กระแทกลงบนพื้นหรือพื้นผิวอื่น ๆ พวกเขาได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการอย่างสมจริงมาก ๆ

14. เสียงไฟที่กำลังติด – ทำเสียงจากห่อฟองหรือกระดาษทำอาหาร

ไฟที่แท้จริงไม่ได้ทำให้เกิดเสียงแตกมากมายเหมือนในหนัง ดังนั้นศิลปินจึงใช้เทคนิคในการห่อฟองหรือการอบกระดาษช่วยให้มีประโยชน์ในการสร้างบรรยากาศที่เหมาะสม สำหรับภาพยนตร์ทุกเรื่อง

15. เสียงการตอกไข่หรือเสียงฟักไข่ – ทำเสียงจากกรวยไอศครีม

กรวยไอศครีมแห้งใช้เพื่อสร้างเสียงของเปลือกไข่ที่แตกในภาพยนตร์บางเรื่องสัตว์ต่าง ๆ ฟักจากไข่ต่าง ๆ ในกรณีนี้ศิลปินใช้เสียงจากการที่สวมถุงมือยางที่เต็มไปด้วยสบู่เหลวทำให้มีเสียงเปียก

เหลือเชื่อมาก ๆ เลยใช่ไหมคะกับการใช้ไอเทมต่าง ๆ ที่หาได้ง่าย หรือมีอยู่ในครัวมาเป็นเสียงเอฟเฟกต์ประกอบฉากในภาพยนต์เรื่องต่าง ๆ รวมถึงภาพยนต์ดังที่เราเคยดูถือเป็นอีกหนึ่งเกล็ดความรู้ในวงการภาพยนต์เลยก็ว่าได้

ที่มา : brightside