5 วิธีเลี้ยงลูกให้มีความแข็งแรงทางด้านอารามณ์

ครั้งหนึ่งในชีวิตของคุณ คุณต้องถามตัวเองว่าทำไมเด็กถึงมีการพัฒนาต่างกัน ทำไมบางคนถึงประสบความสำเร็จในหลายๆ ด้านของชีวิตและคนอื่นๆ จะทำได้มั้ย ความฉลาดทางอารมณ์เป็นสิ่งที่ช่วยให้เด็กๆ ของเรามีความแข็งแรง มันไม่ได้สืบทอดมาจากพ่อแม่ แต่เราสามารถพํฒนาให้ลูกของคุณได้

พ่อแม่ทุกคนต้องใส่ใจกับอนาคตของลูกอยู่แล้ว นั่นคือเหตุผลที่เราจะมาแบ่งปันเคล็ดลับการช่วยให้ลูกของคุณมีความแข็งแรงทางอารมณ์

ความฉลาดทางอารมณ์คืออะไร

คือการรู้วิธีสงบอารมณ์ในสถานการณ์ตึงเครียดและมีแนวโน้มในการรู้สึกว่าคู่สนทนาเข้าใจอารมณ์ของพวกเขาซึ่งเป็นสิ่งที่ดีเมื่อเขาโตเป็นผู้ใหญ่ คุณสามารถสอนทั้งหมดนี้ให้ลูกของคุณได้

1 เข้าใจอารมณ์ของเด็ก

บางครั้งผู้ใหญ่อยากเราก็ยากที่จะเข้าใจอารามณ์ของเด็ก คุณควรจินตนาการตัวเองว่าเจอสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกัน ลองคิดแล้วลองพูดคุยว่าเกิดอะไรขึ้นแล้วลองช่วยกันหาทางออกที่ดีให้กับลูกคุณ

2 เข้าใจว่าการแสดงออกทางอาราณ์ของเด็กนั้นเป็นเหตุผลเพิ่มเติมที่จะเข้าหาเขาเสมอ

เพื่อช่วยให้เด็กเข้าใจซึ่งกันและกันดีที่สุดคุณควรเตรียมการด์พร้อมตัวละครที่แสดงอารมณ์แตกต่างกันให้เขาเลือกไพ่ที่แสดงอารมณ์ของเขาได้ดีที่สุด ทำให้เราได้พูดคุยกันเกี่ยวกับอารามณ์ที่ดีระหว่างกัน

3 ฟังเด็กและยืนยันว่าความรู้สึกของเขามีเหตุผล

การฟังด้วยความเข้าใจและสนใจจะช่วยให้คุณสร้างสะพานเชื่อมระหว่างคุณกับลูกได้ เพียงแต่ต้องฟังและสังเกตการออกเสียงความรู้สึกของเด็ก จะทำให้เด็กเข้าใจว่าคุณอยู่เคียงข้างเขาเสมอ

4 ช่วยเด็กตั้งชื่ออารามณ์ความรู้สึกที่เขาเจอ

เมื่อเราพูดถึงอารมณ์และความรู้สึกไม่ชัดเจนและน่ากลัวกลายเป็นสิ่งที่เข้าใจยากและกำหนดได้มากขึ้น ในขณะเดียวกันเด็กก็ตระหนักว่าความรู้สึกนั้นเกิดขึ้นในทุกคนเป็นเรื่องปกติเป็นธรรมชาติ มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะพูดถึงชื่อของอารมณ์ในการสนทนา ลองแนะนำประโยคที่มีคำว่า ฉันรู้สึกว่า นั่นคือการสื่อสารกับเด็กคุณควรพูดว่า ฉันกังวลเมื่อคุณกะโดดแล้วคุณสามารถล้มลงมาได้ ฉันจะดีใจที่คุณลงมา

5 ช่วยแก้ปัญหา

งานของพ่อแม่คือ การชี้แจ้งแนะนำลูกให้เขาไปในทิศทางที่ถูกต้อง ให้เขาได้ลองทำดูซึ่งเราคอยดูคอยแนะนำอยู่ข้างเขาเสมอ  ให้เขาลองเล่นเกมแก้ปัญหา ให้เขาสามารถลองคิดหาทางเลือกเพื่อจะเอาชนะสถานการณ์จำลองได้ สิ่งนี้จะสอนให้เขาหาวิธีแก้ไขและเอาชนะปัญหาต่างได้ เมื่อเกิดปัญหาที่แท้จริงขึ้น

6 เคล็ดลับพวกนี้มันมีค่าทางอารมณ์

อารมณ์ของเด็กไม่แน่นอนเสมอไปมันจะมีค่ามากถ้าคุณไม่เลื่อนผ่านมันไป คุณควรมีเวลาเพียงพอ ผู้ปกครองควรมีเวลาที่จะรับฟังลูกของคุณเมื่อเขาต้องการพูดคุยด้วย

คุณคิดว่าเคล็ดลับที่เรานำมาฝากมีประโยชน์มากน้อยเพียงใดลองนำไปปรับใช้กับลูกของคุณดูนะเราเชื่อว่าจะทำให้ลูกของคุณเป็นเด็กที่เข้าใจอารมณตังเองมากขึ้น

เรียบเรียงโดย : ohojingdi  แหล่งที่มา : genial.guru