12 มารยาทสำคัญที่คุณควรรู้ ” ในการอยู่ร่วมกันในสังคม “

ในทุกวันนี้ผู้คนมักมองข้ามถึงการให้เกียรติกันและกัน การไม่มีมารยาทใส่กันในที่สาธารณะ แต่มันเกิดขึ้นสำหรับบางคนเท่านั้น ทั้งที่คุณรู้ตัวหรืออาจจะไม่รู้ตัว และการกระทำเหล่านี้จะสะท้อนมาที่ตัวเราเสมอว่าเราเป็นคนแบบไหน วันนี้เราจึงมีภาพที่จะช่วยอธิบายให้คุณได้รู้ไม่มากก็น้อยเกี่ยวกับ 12 มารยาทสำคัญที่คุณควรรู้ ” ในการอยู่ร่วมกันในสังคม ”

1. ไม่ควรวางกระเป๋าไว้บนโต๊ะ และไม่ควรวางไว้ข้างล่าง

ผู้หญิงหลายคนเมื่อนั้งบนโต๊ะในร้านอาหารหรือสถานที่ต่าง ๆ ไม่ควรวางกระเป๋าหรือสิ่งของต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแว่นกันแดดเสื้อคลุมไว้บนโต๊ะ เพราะจะดูเกะกะจนเกินไป และโดยเฉพาะกระเป๋าไม่ควรวางไว้ข้างล่าง เพราะหากสิ่งของนั้นราคาแพงจะทำให้เสียหายได้ง่าย และดูไม่เหมาะสม

2. ไม่ควรยืนส่องกระจกแต่งหน้าตรงกับอ่างล้างมือ

ผู้ใช้ห้องน้ำส่วนใหญ่ที่จะล้างมือไม่พอใจเสมอ เมื่อมีคนใช้เวลานานในการแต่งหน้าตรงกับอ่างล้างมือ เพราะอ่างล้างมือถูกออกแบบมาให้คนใช้ห้องน้ำได้ชำระล้างมือหลังจากทำธุระเสร็จ คนที่จะแต่งหน้าก็ควรถอยหลังหลีกให้พวกเขาล้างมือก่อนที่คุณจะใช้เวลาทำสิ่งนั้นต่อเพราะมันใช้เวลาสำหรับคุณพอสมควร

3. ไม่ควรหั่นอาหารไว้ทั้งหมดก่อนจะรับประทาน

บางคนรีบรับประทานอาหาร และมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไปจนเป็นเรื่องปกติ แต่การทานอาหารอย่างช้า ๆ เป็นมารยาทที่ใช้กันทั่วไป โดยเฉพาะบนโต๊ะอาหารในงานหรูหราที่ต้องนั่งร่วมโต๊ะกับบรรดาผู้ใหญ่ มันไม่ควรเป็นอย่างยิ่ง

4. อย่าบอกเลิกหรือตัดความสัมพันธ์กันทางข้อความ

การที่เราตัดความสำพันธ์ทางข้อความเป็นสิ่งที่หยาบคายที่สุด เช่นเดียวกันกับการบอกรักและการบอกสิ่งสำคัญเพราะมันสื่อถึงความง่ายดายเกินไป ให้การบอกเลิกของคุณเป็นการพูดคุยกันต่อหน้าดีกว่า เพราะมันแสดงให้เห็นสีหน้าความรู้สึกของกันและกันได้ดี

5. ควรส่งข้อความบอกที่ทำงานก่อนเสมอ หากคุณรู้ตัวว่าไปสาย

เป็นมารยาทอย่างหนึ่งที่เราควรบอกกล่าวไว้ล่วงหน้าเพื่อไม่ให้เป็นการเสียมารยาท และหากในตอนนั้นที่ทำงานกำลังรอคุณอยู่ด้วยแล้วละก็ เขาจะได้ทราบทันทีหากคุณมีการโทรไปแจ้งว่าคุณจะไปถึงที่นั่นในอีกกี่นาทีข้างหน้า

6. ควรวางโทรศัพท์หรือเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ในระหว่างทานอาหาร

ลองคิดดูว่าเพื่อนคุณกำลังเล่นโทรศัพท์ ขณะทานข้าวกับคุณบนโต๊ะอาหาร โดยไม่พูดคุยกับคุณหรือตั้งใจทานอาหารเลย แน่นอนว่าคุณจะต้องสับสนและสงสัยว่าเรามาทำอะไรกัน นั้นเป็นเรื่องหยาบคายมาก เพราะถ้าเราไม่อยากคุยพบปะกับเรา จะนัดกันมาทานอาหารด้วยกันทำไม

7. ไม่ควรกดแสดงความยินดีหรือถูกใจกับข่าวร้ายของคนบนโซเชียล

หากคุณต้องการแสดงความเสียใจหรือห่วงใยกับข่าวร้าย ไม่ควรจะกดถูกใจเพราะมันทำให้ดูเหมือนคุณสนับสนุนพวกเขา หรือชอบในเรื่องราวแบบนั้นของพวกเขา

8. เช็ดปากก่อนดื่มเครื่องดื่มบนแก้วก่อนเสมอ

หลังจากทานอาหารเสร็จ ก่อนที่คุณจะดื่มน้ำควรใช้ผ้าเช็ดปากตบเบา ๆ ที่ริมฝีปาก เพราะเครื่องสำอาง เช่นลิปสติกและเศษอาหารที่ติดปากเรา สามารถติดขอบแก้วน้ำได้และมันทำให้ดูแล้วไม่สะอาด

9. อย่าสวมแว่นกันแดดหรือหูฟังในขณะที่คุณกำลังคุยกับใครอยู่ก็ตาม

เป็นมารยาทที่ดี ถ้าผู้พูดและผู้ฟังตั้งใจที่จะสนทนากันในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ถ้าเราใส่หูฟังถึงแม้เราจะได้ยินคำถามของอีกคนอยู่ก็ตาม แต่มันกลับทำให้ดูเหมือนเราจะไม่ใส่ใจที่จะสนทนาเป็นการเสียมารยาทเป็นอย่างมาก

10. ไม่ควรไปงานเลี้ยงมือเปล่า

การที่เราถูกเชิญไปงานเลี้ยงที่บ้านของเพื่อนหรือญาติผู้ใหญ่นั้น ควรนำสิ่งของให้เป็นของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ ติดมือไปด้วย เพราะถ้าเราเข้าไปมือเปล่ามันก็ไม่เป็นอะไร แต่จะทำให้ดูน่าเกลียดในงานเลี้ยงที่มีการพบปะกินเลี้ยงกัน

11. ไม่ควรห่ออาหารในร้านอาหารกลับบ้าน

เมื่อคุณนัดคุยเจรจากับคู่ค้าทางธุรกิจในร้านอาหาร คุณไม่ควรที่จะห่ออาหารมื้อนั้นกลับบ้าน เพราะมันจะทำให้คุณดูแย่มากในสายตาของคู่ค้าทางธุรกิจ และดูเหมือนกับคุณเป็นคนที่ขี้งกสุด ๆ

12. เมื่อคุณมาสายที่สุดในห้อง คุณไม่ควรเลือกที่นั่ง

หากการเข้าห้องเรียนหรือห้องประชุมต่าง ๆ และพบว่าคุณไปสายกว่าทุกคนในห้อง คุณควรเข้าห้องอย่างเงียบ ๆ และอย่าเดินไปนั่งที่นั่งข้างหน้า เพราะอาจจะทำให้เพื่อนร่วมห้องคุณไม่พอใจ และทำให้การบรรยายนั้นติดขัดสำหรับบางคนระหว่างที่คุณเดินไปเพราะเป็นการทำให้เสียสมาธิ

ในสังคมเราควรมีการให้เกียรติซึ่งกันและกัน เราจึงต้องวางตัวให้เหมาะสมเสมอกับทุกสถาณการณ์ หากทุกคนได้ข้อแนะนำนี้ไปแล้วเชื่อว่าทุกคนต้องสามารถทำได้ดีแน่นอน

ที่มา: brightside