วิธีการเอาตัวรอด หากคุณต้องเผชิญหน้ากับ “สัตว์ป่า” โดยไม่ทันตั้งตัว

คัดลอก

การพบสัตว์ป่าท่ามกลางเมืองหลวงอาจจะเป็นไปได้ยาก แต่เหตุการณ์นี้ก็สามารถเกิดขึ้นกับคุณได้โดยที่ไม่คาดคิดซึ่งในบางครั้งสัตว์ก็หนีออกมาเเละเร่ร่อนไปทั่ว ในกรณีที่คุณได้พบปะกับสัตว์ป่าตัวต่อตัวก็มักจะเกิดขึ้นเมื่อคุณเข้าป่าไปปิกนิกหรือเข้าไปเก็บเห็ดในป่า ถ้าคุณได้เจอกับกระรอกที่สวยงามก็ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าโชคร้ายได้เผชิญหน้ากับหมี หมาป่า หรือหมูป่า ดังนั้นคุณควรเรียนรู้วิธีการป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยจากสัตว์ป่าเอาไว้ก่อนจะเป็นเรื่องที่ดีมาก

สัตว์ป่าแต่ละประเภทมีพฤติกรรมที่แตกต่างกัน บางวิธีก็ใช้ร่วมกันไม่ได้คุณควรเรียนรู้และทำความเข้าใจอย่างละเอียดเพื่อใช้ในการหลีกเลี่ยงสัตว์ป่าและรักษาความปลอดภัยให้กับตัวเอง

เมื่อพบเจอหมี

ให้คุณจำเอาไว้ว่าสัตว์ก็กลัวคุณไม่ต่างจากที่คุณกลัวพวกมันเหมือนกัน ในขณะที่คุณเดินป่าอย่างแรกที่ควรทำคือการส่งเสียงดังให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลง พูดเสียงดัง หัวเราะ หรือแม้แต่การกระทืบเท้า นั่นคือวิธีการส่งสัญญาณแจ้งให้กับสัตว์นักล่าท้องถิ่นทราบเกี่ยวกับการปรากฏตัวของคุณว่าอยู่ในบริเวณเหล่านั้น และทำให้สัตว์กลัวไม่ออกมา

หากคุณจำเป็นต้องเผชิญหน้ากับสัตว์ให้ทำตัวเป็นนักล่าเพื่อปกป้องตัวเอง ดังนี้

 • อย่าวิ่งหนี เพราะการเคลื่อนไหวในรูปแบบของการวิ่งจะเป็นการกระตุ้นให้สัตว์โจมตีคุณได้รวดเร็วมาก ให้คุณค่อย ๆ ก้าวถอยหลังในทิศทางที่คุณมา
 • ยกแขนขึ้นเหนือศีรษะ และพยายามกางขาให้กว้างซึ่งวิธีนี้จำทำให้คุณดูใหญ่กว่าที่เป็นอยู่
 • อย่ามองตาสัตว์ เพราะการสบตาในความหมายของสัตว์เป็นสัญญาณการต่อสู้
 • สัตว์ป่ากลัวเสียงที่ไม่คุ้นเคยในธรรมชาติ แต่ส่วนใหญ่ใช้ได้กับสัตว์เล็ก
 • หากเมื่อต้องเผชิญกับสัตว์ในเวลากลางคืน ให้คุณใช้ไฟฉายส่องไปที่สัตว์ จะทำให้มันรู้สึกสับสน
 • หากคุณอยู่ในเต็นท์ก็ให้ปลุกเพื่อน ๆ ขึ้นมา เพราะหมีจะไม่โจมตีเมื่อเจอผู้คนจำนวนมาก
 • อย่าวิ่งหนีเพื่อเข้าไปหลบซ่อนตัวในเต็นท์ เพราะมันเป็นการกระตุ้นสัญชาตญาณการล่าตามธรรมชาติของหมี
 • คุณสามารถปีนต้นไม้เพื่อหนีหมีตัวใหญ่ได้เท่านั้น และโปรดรู้ไว้ว่าวิธีนี้ใช้กับหมีตัวเล็กไม่ได้ (ควรเลือกต้นไม้ที่ดูแข็งแรงหมีล้มไม่ได้ด้วยนะ)
 • พยายามหลบหลีกสิ่งกีดขวางอย่างระมัดระวัง เช่น ก้อนหิน หรือต้นไม้ เพราะมันจะเป็นการช่วยป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นกับคุณ

หากคุณกำลังเผชิญหน้ากับหมีโดยตรง อย่าใช้น้ำยาฉีดไล่หรืออย่าใช้อุปกรณ์ป้องกันอื่น ๆ กับหมีเด็ดขาด (สามารถทำได้เมื่อหมีจู่โจมมาแล้วเท่านั้น) ให้สังเกตพฤติกรรมของหมีที่กำลังจะจู่โจมคุณได้ เช่น หูของหมีจะถูกกดกลับ และขนที่ท้ายทอยจะยกขึ้น เห็นเช่นนี้ให้คุณรีบนำของเหลวมาฉีดใส่ได้เลย หลังจากนั้นก็รีบวิ่งไปหาที่ป้องกันตัวเอง

สิ่งสำคัญที่คุณควรจำไว้คือไม่ควรตื่นตระหนกจนเกินไป และควรทำตัวให้นิ่งสงบสติอารมณ์ให้ได้ ซึ่งโอกาสในการพบหมีที่หิวโหยดุร้ายในป่าค่อนข้างยากมาก

เมื่อพบเจอหมาป่าหรือฝูงหมาป่า

หมาป่าไม่ใช่สัตว์ที่จะวิ่งเข้าหาผู้คนได้อย่างง่ายดายเหมือนสัตว์ประเภทอื่น ๆ เพราะโดยธรรมชาติหมาป่าค่อนข้างหวาดกลัวผู้คนมาก นอกจากหมาป่าตัวนั้นจะเป็นตัวเมียที่มีลูกและมีเรื่องราวฝังใจเคยได้รับบาดเจ็บจากฝีมือมนุษย์จึงกล้าเผชิญกับสิ่งที่มันหวาดกลัวได้

หากคุณได้เผชิญหน้ากับหมาป่าโดยตรงนี่คือสิ่งที่คุณต้องทำ

 • คุณควรก้าวถอยหลังทันทีและจ้องตาของสัตว์ พูดออกคำสั่งเสียงดังว่าให้ออกไป ด้วยน้ำเสียงที่หนักแน่น ดัง และมั่นใจ
 • หากคุณมีสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงควรให้อยู่ใกล้กับตัวเองเอาไว้มาก ๆ หรือถ้าสุนัขกับหมาป่าได้มีการต่อสู้กันพยายามอย่าเข้าไปห้ามด้วยตัวเองให้ใช้สเปรย์ฉีดเพื่อขับไล่จากระยะที่ปลอดภัยเท่านั้น
 • มีอีกหนึ่งวิธีที่สามารถป้องกันสุนัขของคุณจากหมาป่าคือการใส่ปลอกคอที่มีกระดิ่งให้กับสุนัข เสียงของกระดิ่งจะช่วยเตือนหมาป่าที่อยู่ในบริเวณนั้นไม่กล้าออกมา
 • หากการเผชิญหน้ากับหมาป่าและทำทุกวิถีทางมันก็ไม่ยอมจากไป ให้ยกมือขึ้นเหนือศีรษะและกางขาให้กว้างแล้วก้าวไปหาหมาป่า เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณก็สามารถทำอันตรายพวกมันได้เหมือนกัน อย่าอายที่จะส่งเสียงออกไปด้วย
 • เมื่อคุณได้เจอกับฝูงหมาป่าอัลฟ่าขนาดใหญ่ที่นำการโจมตี คุณสามารถใช้หินหรือของหนักอื่น ๆ ช่วยในการทำให้มันสับสนและตกใจได้

ดังนั้นคุณควรทราบเอาไว้ว่าหมาป่าเป็นสัตว์ที่หลีกเลี่ยงตัวเองไม่ให้เจอกับมนุษย์ แต่คุณก็ไม่ควรละเลยในการทำเสียงดังเวลาเข้าป่า เพื่อไม่ให้ตัวเองเสี่ยงกับอันตรายจากพวกมันเช่นกัน

เมื่อพบเจอหมูป่า

หมูป่าเป็นสัตว์ที่แข็งแกร่งมีพละกำลังเยอะมาก มันง่ายต่อการโจมตีคุณได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหมูป่าตัวเมียกับลูกหมู หากพบเจอไม่ควรเข้าใกล้เด็ดขาดพยายามหลีกเลี่ยงตัวเองไปในทิศทางตรงกันข้าม

ช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนมกราคมเป็นฤดูกาลผสมพันธุ์ของหมูป่ามันจะอันตรายสำหรับคนที่ได้พบเจอในช่วงนี้มาก ๆ หากคุณพบหมูป่าให้ปฏิบัติตามกฎง่าย ๆ เหล่านี้ได้เลย

 • อย่าหันหลังให้หมูป่าเด็ดขาดและค่อย ๆ ก้าวถอยหลังกลับไปในทิศทางที่คุณมา
 • พยายามหาพื้นที่สูง ๆ ให้ตัวเองยืนอยู่
 • หากคุณโดยหมูป่าจู่โจมอย่าล้มลงพื้นเด็ดขาด พยายามประคับประคองตัวเองเอาไว้ เพราะถ้าคุณล้มหมูป่าจะทำการโจมตีคุณมากยิ่งขึ้น
 • คุณสามารถพยายามที่จะหลีกเลี่ยงการโจมตีของหมูป่าได้ เพราะหมูป่าไม่ใช่สัตว์ที่สามารถเปลี่ยนทิศทางได้อย่างรวดเร็ว มันจะปะทะหน้ากับคุณเป็นเส้นตรง
 • อย่าคิดที่จะวิ่งหนีหมูป่าเด็ดขาด เพราะหมูป่าสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็ว 32-48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

หมูป่ามีปฏิกิริยาที่แตกต่างจากหมาป่าเล็กน้อย ดังนั้นคุณไม่ควรทำให้พวกมันตกใจ เพราะไม่เช่นนั้นหมูป่าจะทำการเปิดโหมดเพื่อรักษาอาณาเขตของตัวเองทันที และจะทำให้คุณตกอยู่ในอันตราย ซึ่งหมายความว่าการส่งเสียงดัง ขว้างก้อนหิน กิ่งไม้ ก็สามารถเป็นสิ่งที่ใช้กระตุ้นมันได้

และนี่เป็นวิธีการรักษาความปลอดภัยหากคุณต้องเผชิญหน้ากับ “สัตว์ป่า” โดยไม่ทันตั้งตัว คุณไปป่าบ่อยไหม? คุณเคยเจอสัตว์ป่าชนิดใดบ้าง?

ที่มา : brightside