6 สิ่งที่คุณต้องทำ เมื่อสังเกตเห็นว่ามีคนขับรถตามคุณ

เหตุการณ์บางอย่างที่เกิดขึ้นคุณอาจจะละเลยที่จะศึกษาวิธีการป้องกันตัวเองไว้ เพราะคิดว่ามันคงยากที่จะเกิดขึ้นกับตัวเอง แต่อย่าเพิ่งวางใจไปเพราะการถูกสะกดรอยตามไม่ใช่แค่เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นกับคนดังเท่านั้น แม้แต่คนธรรมดาอย่างคุณก็สามารถเกิดขึ้นได้ และถ้าเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นกับตัวเอง เชื่อว่าคุณต้องรู้สึกกระวนกระวายและอาจจะควบคุมสติอารมณ์ตัวเองไม่ได้

ดังนั้นไม่ใช่เรื่องที่แย่ หากคุณจะศึกษาข้อมูลดังกล่าวเอาไว้ เพื่อใช้ในเหตุการณ์ฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นกับคุณได้โดยไม่ทันตั้งตัว วิธีนี้สามารถป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยในขั้นต้นได้

1. เพื่อพิสูจน์ว่ามีคนกำลังตามคุณจริง ๆ 

หากคุณสังเกตเห็นว่ามีรถคันหนึ่งตามมาสักพักอย่าเพิ่งหวาดกลัวและร้อนรน สิ่งแรกที่ควรทำคือสงบสติอารมณ์และตรวจสอบให้มั่นใจว่าคุณไม่คิดมากเกินไป นอกจากนั้นคุณยังสามารถหลีกเลี่ยงไปในทิศทางที่ดูเหมือนจะไม่บังเอิญถ้ามีคนตาม เช่น ลองเลี้ยวขวา 4 ครั้งเพื่อให้คุณกลับไปบนถนนเส้นเดิม หรือในกรณีที่คุณขับรถบนทางหลวงให้ใช้ทางออกทันที หรือแทนที่คุณจะขับรถออกจากทางหลวงให้กลับไปที่ทางด่วนแทน หรือให้ลองขับย้ายไปที่เลนซ้ายและชะความเร็วเพื่อให้รถที่ตามคุณเคลื่อนผ่านคุณไป ถ้าหากคุณทำตามวิธีดังกล่าวทั้งหมดแล้วรถคันเดิมยังตามคุณอยู่ ก็หมายความว่าสิ่งที่คิดไม่ใช่แค่ความหวาดกลัวและการวิตกกังวลไปเองแน่นอน

2. ขับรถต่อไป

หากมีคนพยายามติดตามคุณอยู่ในขณะที่ขับรถ สิ่งที่ปลอดภัยที่สุดคืออย่าลงจากรถเด็ดขาดและขับมันต่อไปเหมือนไม่รู้อะไร อีกอย่างควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าคุณล็อกประตูดีแล้วใช่ไหม

3. อย่าขับกลับบ้าน

หากมีคนติดตามคุณไปในเส้นทางต่าง ๆ จนคุณสังเกตเห็น แสดงว่าพวกเขาพยายามที่จะตามคุณไปในทุก ๆ ที่จนถึงที่บ้าน เพื่อความปลอดภัยดังนั้นคุณห้ามขับรถกลับบ้านเด็ดขาด ให้ขับไปเรื่อย ๆ บนท้องถนนที่มีการจราจรหนาแน่นผู้คนเยอะ ๆ และอีกทางเลือกที่ดีคือขับไปที่สถานีตำรวจ (อย่าลงจากรถจนกว่าเจ้าหน้าเดินลงมาจากอาคาร) เพื่อให้คุณตำรวจพาคุณเขาไปข้างใน

4. พยายามที่จะหลบหลีก

การหลบหลีกจากคนที่ติดตามคุณในพื้นที่บนถนนควรมีรถจำนวนมากและมีป้ายหยุดจะเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าสำหรับคุณ พยายามเลี้ยวเปลี่ยนเลนในจราจรที่ติดขัดจะทำให้ผู้ติดตามนั้นตามคุณได้ยากมากว่าปกติ หรือแม้แต่สามารถดึงดูดความสนใจที่ไม่ต้องการไปจากเขาได้ ในกรณีที่รถติดไฟแดงให้คุณเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการหลบหลีก และพยายามรักษาระยะห่างจากรถคันข้างหน้าเพื่อให้คุณเปลี่ยนเลนได้ง่ายมากขึ้น

5. อย่าแสดงให้พวกเขาเห็นว่าคุณรู้ตัวแล้ว

มันอาจจะเป็นเรื่องยากมาสำหรับการควบคุมสติอารมณ์เมื่อรู้ว่าคุณกำลังถูกคนอื่นติตาม อย่าพยายามมองในกระจกหลังมากเกินไปและเปิดเผยให้เขารู้ว่าคุณรู้ตัวเเล้ว มันจะเกิดผลดียิ่งกว่าหากเขาคิดว่าคุณยังไม่รู้ตัว

6. เตรียมตัวโทรเรียกตำรวจ

ให้คุณแกล้งทำเป็นไม่สนใจรถคันหลังที่ขับตามมาสักพักจนคุณมั่นใจว่าเขาติดตามคุณมาอย่างเเน่นอน เพื่อความปลอดภัยอย่าหลบหลีกไปในเส้นทางที่เปลี่ยวไร้การจราจรและผู้คนมากมาย เช่นเดียวกันให้คุณพยายามจำป้ายทะเบียนและข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับตัวเขา สุดท้ายในโทรเเจ้งตำรวจ

ที่มา : brightside