12 อาหารที่ยิ่งกินก็ยิ่งหิว และต้องกินอะไรเป็นสิ่งทดแทน

คัดลอก

เชื่อว่าหลายคนคงเป็นเวลาที่นั่งเล่นมือถือเลื่อนผ่านไปมา แต่ดันเจอภาพอาหารที่ทำให้น้ำลายไหลและท้องร้องเสียงดัง “หิวแล้ว” สัญญาณที่เตือนมาเป็นบ่อเกิดแห่งการกิน ซึ่งมันไม่ผิดที่เรากิน หิวก็ต้องกินอ่ะถูกแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าปัญหาที่ตามมามันก็มีอย่างเช่น ถ้าตอนที่หิวนั้นคือตอนกลางคืน แน่นอนว่ามื้อดึกไม่กินก็ไม่ดี กินตามใจปากก็จะแย่ หลายสิ่งหลายอย่างรวมกัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสุขภาพ สารอาหาร ระบบการย่อยต่าง ๆ มากมาย ในทางกลับกันแม้ว่าคุณจะปรารถนาที่จะกินเหมือนกับในภาพที่ทำให้หิว จงคำนึงไว้เลยว่าจะมีผลกระทบอะไรตามมาไหม และเลือกสิ่งที่ต้องกินเป็นอย่างอื่นทดแทนให้เราได้คลายความรู้สึกหิวได้จะดีกว่า

ดังนั้นในวันนี้เราจึงเลือกที่จะแบ่งปันภาพอาหารที่ทำให้คุณรู้สึกหิว และบอกว่าคุณควรเลือกกินอะไรเพื่อทดแทนได้บ้าง แม้เป็นสิ่งที่คุณอาจจะไม่ชื่นชอบสักเท่าไหร่ แต่เชื่อได้ว่าทุกอย่างส่งผลดีมากกว่าการกินในสิ่งที่อยากกินมากกว่าแน่นอน

1. มันฝรั่งทอด

มันฝรั่งทอดสิ่งนี้เต็มไปด้วยไขมันทรานส์ และเกลือที่สามารถเป็นอันตรายต่อระบบในกระเพาะอาหารของเรา แน่นอนอาจจะไม่ได้ส่งผลทันที นอกจากนั้นก็ยังมีซอสมะเขือเทศที่เราต้องกินคู่กันถึงจะเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้น แต่รู้ไหมว่าในซอสมีสารที่ไม่ได้ช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์อะไรเลย หากคุณชื่นชอบมันฝรั่งและอยากที่จะกินมันลองเปลี่ยนวิธีการปรุงจากทอดให้กลายเป็นต้มดูสิ วิธีนี้เมื่อคุณได้กินเข้าไปจะได้รับทั้งวิตามิน แป้ง ช่วยให้คุณอิ่มและแคลอรี่น้อยกว่าและไม่ต้องกลัวอ้วน

2. น้ำผลไม้

ไม่น่าเชื่อว่าน้ำส้มหรือน้ำผักและผลไม้ที่เราทานเป็นประจำและทำให้เรามีสุขภาพที่ดีนั้น คือตัวที่ทำให้เราหิวตลอดเวลา เพราะมีสารบางตัวในนั้นเกิดการปฏิกิริยาในร่างกายทำให้เรามีความรู้สึกหิว โดยในน้ำผักและผลไม้เหล่านั้นอุดมไปด้วยน้ำตาลจากผลไม้ อีกทั้งน้ำผลไม้เหล่านี้มักจะผสมน้ำตาลลงไปด้วย ทำให้เมื่อกินเข้าไปแล้วนอกจากจะไม่อยู่ท้องแล้วยังช่วยทำให้หิวมากขึ้นกว่าเดิม เพราะน้ำตาลที่อยู่ในน้ำผลไม้จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นและต่ำลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นหากเราต้องการดื่มน้ำผลไม้ เราควรเปลี่ยนจากการคั้นมาเป็นการปั่นแทน ถึงแม้จะไม่ได้สัมผัสรสชาติที่เข้มข้นเหมือนเดิม แต่ก็พอที่จะทดแทนกันได้ แถมยังได้กากใยจากผักผลไม้ทำให้อยู่ท้องอีกด้วย

3. โยเกิร์ตไขมันต่ำ

ถ้าพูดถึงโยเกิร์ตแน่นอนว่าเราทุกคนรู้จักอยู่แล้ว และดีต่อสุขภาพโดยเฉพาะแบบไขมันต่ำ แต่โยเกิร์ตทดแทนความหิวได้ในเวลาที่น้อยมาก แถมทำให้เรารู้สึกหิวได้ง่าย สำหรับโยเกิร์ตรสผลไม้ต่าง ๆ ต้องระวังเพราะมีส่วนผสมของน้ำตาลจำนวนมาก อาจจะทำให้เกิดอาการหิวโหยจนต้องรับประทานอาหารเพิ่มขึ้นแทนได้ หากคุณต้องการที่จะเลือกทานโยเกิร์ตที่ช่วยให้อิ่มนานขึ้นลองเลือกทานโยเกิร์ตไขมันต่ำ เพราะมีโปรตีนเพียงพอที่จะบรรเทาความหิวได้ดีกว่า

4. กราโนลาบาร์ หรือธัญพืชอัดแท่ง หรือบางครั้งเรียกว่า ” ซีเรียลบาร์ ”  ทำมาจากข้าวโอ๊ตแผ่น ผสมรวมกับธัญพืช ถั่วต่าง ๆ และ ผลไม้แห้ง นำมาคลุกเคล้าปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล น้ำผึ้ง คาราเมล หรือ ช็อกโกแลต

เมื่อคุณต้องการกินของว่างระหว่างวันคงหนีไม่พ้นกราโนลาบาร์ ของว่างง่าย ๆ ที่แคลอรี่ต่ำ แต่รู้มั้ยว่าในกราโนลาบาร์นั้นเต็มไปด้วยน้ำมัน และน้ำตาล หากคุณต้องการของว่างลองเปลี่ยนเป็นข้าวโพดคั่วเพื่อทดแทนกราโนลาบาร์ดูสิ แคลอรี่ต่ำ และช่วยให้อิ่มท้อง แต่ข้าวโพดคั่วของคุณต้องไม่ผ่านการปรุงรสเพิ่มเติมจากเนย ให้เลือกกินที่เป็นรสออลิจินอล

5. ชีส

สำหรับผู้ที่รักในการทานชีสต้องระมัดระวัง เพราะมีกระทบกับสุขภาพเราได้หากกินในปริมาณที่มากเกินไป และชีสมีสารชนิดหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันชีสก็มีหลากหลายชนิดที่ให้เลือกกิน ซึ่งชีสส่วนใหญ่จะมีไขมันสูง แต่คอทเทจชีส (Cottage Cheese) ที่มาในรูปแบบชีสสีขาวสะอาดหรือที่ถูกเรียกว่าชีสสด เพราะทำมาจากนมแบบพร่องมันเนยที่ให้ไขมันต่ำ เน้นเรื่องการเสริมให้มีโปรตีนสูง พร้อมให้รสชาติที่ไม่เข้มเท่ากับชีสทั่วไป และจะออกเป็นรสชาติหวานเล็กน้อย มีคุณค่าทางอาหารสูงดีต่อสุขภาพช่วยให้รู้สึกอิ่มง่าย และแคลอรี่ต่ำ ซึ่งหนึ่งในอาหารที่ดีต่อสุขภาพและยังเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับการลดน้ำหนักอีกด้วย

6. ไข่เจียวจากไข่ขาว

รู้หรือไม่ว่าไข่แดงคือสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายมาก ๆ นอกจากจะทำให้ร่างการของเราย่อยไขมันได้ง่ายขึ้น และยังช่วยป้องการการจับตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือด นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสมอง และระบบประสาทอีกด้วย สารอาหารจากไข่แดงจึงเป็นส่วนที่สำคัญต่อร่างกายของเรา

7. น้ำสลัด

แม้แต่น้ำสลัดที่ใช้ทานคู่กับผักเยอะ ๆ ก็ยังสามารถทำลายสุขภาพได้ หากเราใส่ในปริมาณมาก ๆ เพราะในน้ำสลัดที่ปราศจากไขมันนั้นก็ยังใส่เกลือ และน้ำตาลเพื่อรักษารสชาติ ดังนั้นเราลองเริ่มทานสลัดแบบที่ไม่ใส่น้ำสลัดเยอะ ๆ และเพิ่มโปรตีน เช่นปลา หรือเนื้อที่ไม่ติดมัน ทานคู่กันเพื่อลดปริมาณน้ำสลัดลง

8. เคี้ยวหมากฝรั่ง

หลายคนคิดว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นตัวช่วยที่ทำให้ร่างกายของคุณเข้าใจว่ากำลังกินอยู่จะได้ไม่หิว แต่ผลลัพธ์กลับตรงกันข้าม น้ำย่อยที่ออกมาเตรียมในท้องทำให้คุณรู้สึกหิว และวิธีที่ง่ายกว่านั้นแทนที่จะเคี้ยวหมากฝรั่งเพื่อทดแทน ให้คุณลองเลือกทานเป็นของว่าง เช่น ถั่วอัลมอนด์ และวอลนัท ของว่างเหล่านี้จะช่วยเติมเต็มไขมัน และโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพของคุณ จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มกว่าการเคี้ยวมากฝรั่ง

9. แอปเปิ้ล

แน่นอนว่าผลไม้คือสิ่งที่สามารถทำให้เราอิ่มได้ แต่คุณไม่ควรทานแอปเปิ้ลเพียงอย่างเดียว เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับของเราแนะนำให้ทานคู่กับสลัดผัก ถัว เพิ่มโปรตีนให้เราอิ่มมากยิ่งขึ้น

10. ขนมปัง

ขนมปังเป็นอาหารที่เรียบง่าย สามารถหยิบทานได้เมื่อรู้สึกหิว แต่ส่วนมากแล้วมักจะประกอบไปด้วยแป้งมากกว่าสารอาหารอื่น ๆ ลองนำมาทำเป็นแซนวิชเพิ่ม ปลาแซลม่อน ไข่ เพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ให้แก่ร่างกายของคุณ

11. ซีเรียล

ปกติอาหารเช้าส่วนใหญ่จะนิยมทานซีเรียล หรือธัญพืชต่าง ๆ เพราะเป็นอาหารที่สามารถหาทานได้ง่ายและไม่ต้องผ่านการประกอบอาหารให้ยุ่งยาก แต่ซีเรียลส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยแป้งและน้ำตาลหรือสารที่ให้ความหวาน ไม่มีไฟเบอร์และโปรตีน จึงทำให้ไม่อยู่ท้องและหิวบ่อย อาหารเช้าเป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกาย ดังนั้นหากคุณต้องการทานอาหารเช้าเป็นแบบซีเรียล ลองเปลี่ยนมารับประทานซีเรียลที่มีส่วนผสมของลูกเกด ถั่ว หรือข้าวโอ๊ต จะช่วยให้อิ่มท้องได้มากยิ่งขึ้น หรือลองควรเลือกทานคู่กับอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น นม กล้วย หรือไข่

12. อาหารที่ซื้อกลับบ้านในเอเชีย

ส่วนใหญ่อาหารยอดนิยมที่เราซื้อกลับบ้าน อาหารสไตล์เอเชียจะปรุงรสด้วยผงชูรสซะส่วนมาก ซึ่งผงชูรสสามารถทำให้คุณรู้สึกหิวได้ แต่คุณก็สามารถสั่งแบบที่ไม่ใส่ผงชูรสได้ และหนึ่งในอาหารทางเลือกที่ไม่มีผงชูรสแน่นอน คือซูชิญี่ปุ่น หรือซาชิมิ อาหารประเภทนี้ก็สามารถช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มได้เช่นกัน

ทั้งนี้อาหารข้างต้นนั้น ไม่ใช่อาหารที่อันตรายแต่อย่างใด แต่เราควรที่จะเลือกทานอย่างเหมาะสม และไม่ควรเลือกทานเป็นอาหารหลัก เพราะอาจจะทำให้เรารู้สึกหิวและรับประทานอาหารบ่อยขึ้นจนเป็นสาเหตุให้อ้วนขึ้นได้

ที่มา : brightside