15 วิธีการรักษาอาหารให้ยืดอายุการใช้งานนานมากขึ้น และยังคงความสดใหม่ !!

คัดลอก

คุณแม่บ้านทั้งหลายส่วนใหญ่งานบ้านก็จะล้นมืออยู่แล้ว คงไม่มีเวลาที่จะไปจ่ายตลาดในทุก ๆ วันหรอกจริงมั้ย แต่การจ่ายตลาดสัปดาห์ละครั้ง แล้วซื้อตุนของเยอะ ๆ จำนวนมากก็ทำให้เราต้องเจอกับปัญหาของที่เคยสดกลับเน่าเสียในระหว่างรอเอามาทำอาหาร เพราะของที่เราซื้อมาหากเก็บไม่ดี หรือความเย็นไม่ถึง ก็ทำให้เราเสียมันไปแบบไร้ประโยชน์ได้จริงมั้ย แต่ปัญหาเหล่านี้มีทางออก

เคล็ดไม่ลับของเหล่าคุณแม่บ้านที่ต้องตุนอาหาร เตรียมทำกับข้าวอาจต้องเรียนรู้วิธีเก็บรักษาต่ออายุให้กับอาหารของคุณหน่อย 15 วิธีการรักษาอาหารที่จะอยู่กับคุณได้นานขึ้นมาให้ได้ทดลองทำกันดู ทำแล้วเป็นยังไงอย่าลืมมาเล่าให้เราฟังนะ

1. การเก็บรักษาสมุนไพร                                                                                                    ผักชี หรือสาระแน ผักจำพวกนี้ไม่ควรล้างก่อนใส่ตู้เย็น เพราะใบของผักที่เปียกน้ำแล้ว เมื่อโดนความเย็นจะช้ำและเน่าได้ง่าย แต่หากจะล้างก่อนก็ควรปล่อยให้แห้งไม่เปียกน้ำจรึงนำเข้าตู้เย็น  แต่วิธีนี้อาจทำให้ผักเหี่ยวก่อนเข้าตู้เย็นได้จะไม่สดน่ากินอีกเลย ผักพวกนี้ส่วนมากจะเก็บในตู้เย็นได้ 4-7 วันโดยประมาณ แต่หากต้องการเก็บนานกว่านั้น ลองวิธีนี้เลยนำผักล้างเด็ดเอาเฉพาะใบ แล้วใส่ในช่องทำน้ำแข็งเติมน้ำนิดหน่อย และเอาเนยละลายกับน้ำเทผสมลงไปจะได้ผักที่อยู่กับเรานานขึ้น แต่กลิ่นและรสชาติของผักจะไม่ค่อยเหมือนเดิม

2. การเก็บกะหล่ำปลีให้คงความสดได้นาน                                                                              ทุกคนคงคิดเหมือนกันใช่มั้ย !!! ว่ากะหล่ำปลีก่อนใส่ตู้เย็นก็ต้องใส่ถุงก่อน อันนี้รักษาความสดได้แน่นอน แต่ไม่นานเท่ากับการเอาถุงพลาสติกออก ไม่ต้องใส่มันเลย และวางมันลงในช่องแช่ผักเหมือนเคย วิธีนี้เก็บความสด และกรอบได้นานกว่า

3. การเก็บผักกาดหอม และผักโขมให้สดกรอบ                                                                        ผักสองชนิดนี้เป็นผักที่ฉันชอบมาก และมีติดตู้เย็นไว้ตลอด วิธีเก็บรักษาความสดกรอบของมันก็ง่ายมากเลย เพียงแค่นำผักทั้งสองไปล้าง และปล่อยให้สะเด็ดน้ำก่อนจึงนำใส่ชามที่เป็นถ้วยแก้ว แล้วนำพลาสติกแล็ปปิดให้สนิทอีกที ก่อนนำใส่ตู้เย็นควรหาผ้ามาวางรองและห่อรอบถ้วยอีกที วิธีนี้เก็บรักษาผักได้ดีมาก รับรองว่าเมื่อคุณนำไปทำสลัด หรือปรุงอาหารความสดของผักก็ยังอยู่แน่นอน

4. การเก็บหอมหัวใหญ่                                                                                                      เป็นสิ่งที่ไม่ควรเก็บในตู้เย็นเลย เพราะตู้เย็นมีความชื้นซึ่งหอมหัวใหญ่เขาไม่ปลื้ม จงเอาเขาไปวางไว้ในตระกร้าที่มีรูระบายอากาศได้ดี ไม่ควรวางร่วมกับมันฝรั่งนะ ห้ามเลย !!!

5. การเก็บรักษาชีส                                                                                                        สำหรับชีสที่คุณซื้อมาไม่ควรเก็บไว้แบบนั้นเลย คุณควรเปลี่ยนพลาสติกที่ห่อชีสออกมา แล้วใช้กระดาษขี้ผึ้งห่อแทน อันนี้คือการแก้ปัญหาสำหรับชีสที่ดีที่สุด เพราะมันสามารถต่ออายุของชีสและไม่ทำให้เสียเร็ว

6. การเก็บขนมปังไม่ให้ขึ้นรา                                                                                              การที่คุณเก็บขนมปังไว้ในรูปแบบเดิมที่ซื้อมา แล้วสุดท้ายเมื่อคุณจะกินมันกลับพบว่ามันเสีย ลองเปลี่ยนวิธีการเก็บรักษามันดูนะ แกะพลาสติกที่ห่อหุ้มขนมปังออกแล้วนำผ้ามาห่อแทนเก็บไว้ในกล่อง วิธีนี้เชื่อได้เลยว่าเก็บได้นานกว่าแน่นอน แถมขนมปังของคุณจะยังคงความนุ่มไว้ด้วยนะ

7. การเก็บแครอทให้สด และกรอบ                                                                                        แครอทหากคุณซื้อมาแล้วมันยังมีก้านอยู่ให้คุณตัดมันออกก่อนใส่ตู้เย็นนะ เก็บก้านไว้ไม่ได้เลย เพราะเจ้าก้านตัวดีนี้เเหละจะดูดความสดของหัวแครอทไปเลี้ยงมันแทน ในส่วนที่เราไม่ได้กินตัดมันออกซะ

8. การเก็บราสเบอร์รี่ และบลูเบอร์รี่                                                                                        หากคุณต้องล้างมันก่อนแช่ในตู้เย็น เพื่อในครั้งต่อไปจะได้กินมันได้เลย ให้คุณวางให้สะเด็ดน้ำก่อนนะแล้วนำเก็บใส่กล่องพลาสติก หรือใช้แล็ปปิดให้สนิทจะคงความสดได้ดี หลีกเลี่ยงการใส่ภาชนะที่มีรูระบายอากาศแล้วใส่ในตู้เย็น มันจะทำให้ผลไม้ของคุณไม่สด

9. วิธีทำให้เห็ดของคุณสด                                                                                                  แกะเห็ดออกจากพลาสติกที่ห่อหุ้มมัน และล้างให้สะอาด วางให้เห็ดสะเด็ดน้ำจนแห้ง แล้วนำผ้าขนหนูห่อก่อนจึงนำใส่ในถุงกระดาษ แล้วใส่ในตู้เย็น วิธีนี้จะทำให้เห็ดของคุณสดใหม่ และยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น

10. วิธีการเก็บรักษาเบคอน                                                                                                เมื่อคุณเปิดถุงเบคอนเพื่อมาใช้ปรุงอาหารแล้ว ไม่ควรใส่มันลงไปในถุงเดิม เปลี่ยนจากถุงเป็นการแล็ปมันแทนใช้พลาสติกแล็ปให้อากาศไม่ถ่ายเทจะคงความสดให้เบคอนต่อได้อีก

11. วิธีการทำเนื้อให้สดโดยไม่ต้องแช่แข็ง                                                                              เป็นการเตรียมเนื้อโดยที่ไม่ต้องแช่แข็งอีกวิธีและเพิ่มรสชาติให้เนื้อของคุณได้ดีด้วย ง่าย ๆ เลยเพียงนำเนื้อที่คุณอยากรักษาความสดใหม่ แช่ในนำมันมะกอกในหม้อ แล้วนำแช่ตู้เย็นปกติ (คุณสามารถเติมสมุนไพรเพิ่มความหอมให้เนื้อได้)

12. การเก็บเฟตาชีส                                                                                                            เราพบว่าเฟตาชีสทำอาหารอย่างอื่นก็อร่อยเช่นกัน จึงซื้อมันมาเยอะมาก และเราได้สอบถามผู้รู้ว่ามีวิธีเก็บมันมั้ย เขาจึงแนะนำให้เก็บในน้ำเกลือ มันจะอยู่ได้นาน !!!

13. การเก็บรักษามะนาวเป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน                                                                  สำหรับมะนาวคุณควรเก็บไว้ในถุงพลาสติก แล้วเก็บไว้ในตู้เย็นจะอยู่ได้นานอย่างน้อยเป็นเวลา 1 เดือนเลยทีเดียว (แต่อย่าใส่มะนาวลงในถุงเดียวกันเยอะจนเกินไปนะ)

14. การฝั่งต้นหอมไว้ในดิน                                                                                                หากคุณมีพื้นที่มากพอให้นำต้นหอมที่ยังมีรากอยู่ฝั่งไว้ในดินจะทำให้พวกมันยังสดอยู่ตลอดเวลาค่อยข้างนานพอสมควร แต่หากคุณไม่สะดวกที่จะทำวิธีนี้ก็นำไปล้างและลอกเปลือกชั้นแรกมันออกไป ก่อนใส่ตู้เย็นวิธีนี้ก็ทำให้อยู่ได้นานเช่นกัน

15. วิธีเก็บรักษากล้วยให้อยู่ได้นาน                                                                                        เป็นผลไม้ที่สุกเร็วพอสมควร หากต้องการยืดระยะการสุกของมันให้อยู่ได้นานมากขึ้น ลองทำวิธีนี้ดูนำพลาสติกมาหุ้มตรงหัวกล้วยให้แน่น ไม่ให้อากาศเข้าไปได้  จะทำให้กล้วยสุกช้าลง และเก็บได้นานขึ้น

ที่มา : brightside