อาหาร 7 ประเภทที่ไม่ควรนำไปอุ่นในไมโครเวฟ

คัดลอก

ไมโครเวฟคือสิ่งสำคัญในครัวเรือนที่อำนวยความสะดวกสบายอีกหนึ่งอย่างในปัจจุบันนี้ (ถูกคิดค้นขึ้นมาครั้งแรกในปี 1940) ไม่ว่าจะเป็นการอุ่นอาหารหรือการทำอาหาร แต่ไมโครเวฟก็มีข้อยกเว้นสำหรับอาหารบางประเภทที่คุณควรหลีกเลี่ยงมันเด็ดขาด

และนี่เป็นอาหารที่เราไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟทั้งหมด 7 ประเภท เพื่อช่วยลดโอกาสที่จะทำให้คุณเกิดอันตรายได้ ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง !

1. ไข่ต้ม

ไข่ต้มคือสิ่งที่คุณไม่ควรนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ (ทั้งเปลือก) เพราะจะทำให้เกิดการสะสมแรงดันเนื่องจากไข่มีเยื่อและเปลือกที่บาง จึงไม่สามารถกักเก็บแรงดันได้ทั้งหมด ซึ่งอาจเกิดการระเบิดและสามารถกระเด็นเข้าตาของคุณได้

2. แครอท

แครอทคือสิ่งที่สามารถนำไปใช้ปรุงรสกับอาหารและนำเข้าไมโครเวฟได้ แต่แครอทดิบและยังไม่ได้ปลอกเปลือกไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ เพราะอาจเกิดอันตรายกับคุณหรือคนที่อยู่ในบริเวณนั้น เนื่องจากบางครั้งคุณอาจจะไม่ได้นำแครอทมาล้างอย่างถูกต้องก่อนและแครอทยังคงมีสารตกค้างที่ก่อให้เกิดประกายไฟในไมโครเวฟได้ ทำให้กลายเป็นสาเหตุการเกิดไฟไหม้

3. เนื้อสัตว์ที่ถูกนำมาแปรรูปในแบบต่าง ๆ 

อย่างที่รู้ ๆ กันอยู่แล้วว่าเนื้อสัตว์ที่ถูกนำมาเเปรรูปมักจะผ่านกระบวนการหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการใส่เกลือ สารปรุงรสต่าง ๆ การแต่งกลิ่น แต่งสี หรือแม้แต่การใส่สารกันบูดในปริมาณที่สูง จนทำให้คุณค่าทางโภชนาการที่สมควรจะได้รับนั้นหายไป ซึ่งการอุ่นหรือทำให้สุกของอาหารแปรรูปเหล่านี้ควรทำบนตะแกรงหรือบนเตาจะดีที่สุด

4. น้ำ

การเลือกวิธีอุ่นน้ำโดยใช้ไมโครเวฟอาจจะดูเป็นวิธีที่ง่ายมาก ๆ แต่รู้ไหมว่ามันคือสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการนำน้ำไปอุ่นในไมโครเวฟอาจจะเกิดอันตรายถึงขั้นระเบิดได้เมื่อน้ำเดือดจัด

5. พริกชี้ฟ้า

โดยเฉพาะพริกที่มีความเผ็ดมากยิ่งไม่ควรนำไปใส่ในไมโครเวฟ เพราะในพริกที่เผ็ดมากก็จะมีแคปไซซินสูงซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้ไฟติดได้ เมื่อแคปไซซินสัมผัสกับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในไมโครเวฟอาจจะทำให้ไฟติดได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนั้นควันที่ปล่อยออกมาจากไมโครเวฟก็อาจทำให้ผิวหนังของเราระคายเคืองและรู้สึกแสบร้อน

6. เนื้อไก่หมัก

โดยเฉพาะไก่ดิบที่ผ่านการปรุงและใช้ไมโครเวฟเป็นตัวทำให้สุก นั่นคือวิธีที่ไม่ถูกต้องสำหรับการปรุงสุกของเนื้อไก่ปรุงรสแล้ว เพราะเนื้อไก่หมักของคุณอาจจะไม่ปลอดภัยและได้รับการปนเปื้อนจากเชื้อแบคทีเรีย (รวมไปถึงเนื้อชนิดอื่นด้วย) วิธีการปรุงเนื้อสัตว์ให้สุกอย่างปลอดภัยควรจะเป็นการปรุงในกระทะหรือเตาอบจะดีกว่า ส่วนไมโครเวฟใช้อุ่นให้อาหารของคุณร้อนน่าจะเป็นวิธีที่ถูกต้องที่สุด

7. มะเขือเทศและซอสมะเขือเทศ

การนำมะเขือเทศสดหรือซอสเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟอาจก่อให้เกิดอันตรายแบบเดียวกันกับไข่ต้ม ยิ่งใช้เวลานานเกินไปในการอุ่นยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการระเบิดได้ง่ายขึ้น จึงไม่แนะนำให้นำเข้าไมโครเวฟ เตือนแล้วนะไม่งั้นไมโครเวฟของคุณจะเต็มไปด้วยคราบซอสสีแดงที่ดูน่ากลัวได้

ที่มา : brightside