5 สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้ หากคุณมีอารมณ์โกรธในช่วงเวลาก่อนเข้านอน

หากคุณทำให้ตัวเองมีอารมณ์หรือความรู้สึกโกรธก่อนเข้านอน นั่นคือการทำร้ายตัวเองมากที่สุดอีกอย่างหนึ่ง แต่เมื่อคุณตื่นลืมตามาก็สามารถที่จะควบคุมสติและอารมณ์ในเชิงลบนั้นออกได้ ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะปล่อยวางหรือไม่เท่านั้นเอง ซึ่งถ้าคุณเก็บเกี่ยวความรู้สึกแย่ ๆ นั้นเอาไว้แบบนี้ตลอด ก็จะเป็นผลกระทบที่ไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจของคุณ

ความโกรธไม่ใช่เรื่องที่ดีคุณเองน่าจะรู้มันมีแต่ผลเสียไม่ใช่เพียงก่อนเข้านอน ในตอนตื่นลืมตาก็สามารถทำลายความสุขของคุณได้เช่นกัน หวังว่าคุณจะเข้าใจได้แจ่มแจ้งเมื่อได้อ่านบทความนี้

1. ความโกรธสามารถทำลายการนอนหลับของคุณ

ความเครียดและความรู้สึกไม่ดีเป็นสิ่งที่สามารถกระตุ้นการตอบสนองให้คุณนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ กลายเป็นปัญหานอนน้อยเสียสุขภาพจิตใจและร่างกายอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้รับการพิสูจน์แล้วว่าความโกรธนี้เป็นสิ่งที่รบกวนการนอนหลับของคุณได้เป็นอย่างมาก คุณอาจจะตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกเหนื่อยล้าไม่สดใส ในกรณีที่คุณมีความรู้สึกโกรธก็จะพานให้ทุกอย่างดูแย่ลงไปหมด ทั้งการนอน และอารมณ์ที่ไม่สดใสมันจะเป็นวงจรวนไปเรื่อย ๆ เหมือนกับถูกสาปแช่ง

2. ความโกรธเป็นอันตรายต่อสุภาพของคุณ

นักวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่าการนอนหลับมีผลต่อสุขภาพของคุณ มันเหมือนเป็นการบำบัดอารมณ์ให้เปลี่ยนไปในชั่วข้ามคืน ทำให้คุณสามารถรับมือกับอารมณ์ที่คงที่เพื่อจะได้รับมือกับความรู้สึกในวันต่อ ๆ ไปได้ดีขึ้น ซึ่งหากคุณเก็บอารมณ์โกรธและความรู้สึกเชิงลบเอาไว้ก็อาจเป็นอันตรายต่อกระบวนการนี้ ฮอร์โมนความเครียดจะถูกปล่อยออกมาทำให้หงุดหงิด ถ้าเป็นแบบนี้ในระยะยาวก็นำคุณไปสู่ปัญหาสุขภาพจิต เช่น ภาวะซึมเศร้า

3. ทำให้คุณลืมความรู้สึกแย่ ๆ หลังจากที่นอนหลับได้ยากขึ้น

นักวิจัยได้กล่าวว่า “ทุกคนไม่สามารถระงับความคิดในเชิงลบหลังจากที่คุณนอนหลับได้มันทำหน้าที่ได้น้อยกว่าตอนที่คุณยังตื่นอยู่” การนอนหลับมันสามารถช่วยขยายความคิด อารมณ์ รวมไปถึงปัญหาต่าง ๆ ในขณะที่คุณหลับแต่สมองของคุณก็ยังประมวณผลข้อมูลใหม่ขึ้นมาเรื่อย ๆ นำไปสู่โหมดความจำระยะสั้นและระยะยาว มันจะส่งผลกระทบที่ไม่ดีกับคุณเมื่อความรู้สึกแย่ ๆ มันเริ่มฝังลึกเข้าไปในความรู้สึกและความทรงจำของคุณ

4. ความโกรธทำลายความจริงใจ

เป็นที่ทราบกันดีว่าช่วงค่ำเป็นช่วงเวลาที่มีความสนิทสนมกันมากที่สุดระหว่างคู่รัก การนอนหลับในเวลากลางคืนอย่างบ้าคลั่งจนคุณละเลยความรู้สึกของคู่รัก มันอาจจะเป็นบ่อเกิดการทำลายความสัมพันธ์ที่ดีของคุณทั้งคู่ทิ้งไป ยิ่งถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นซ้ำ ๆ เป็นประจำมันจะกลายเป็นความขมขื่นแทนความหวานชื่นที่เคยมีให้กันมาโดยตลอด

5. ส่งผลเชิงลบถึงคู่นอนของคุณ

แม้ว่าการเลือกที่จะไม่พูดคุยให้เข้าใจในระหว่างที่อีกฝ่ายกำลังอารมณ์ร้อนบางสถานการณ์ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่อย่าลืมว่าเหตุการณ์ที่มันต่างกันจะทำในรูปแบบเดิมซ้ำ ๆ ไม่ได้ ยิ่งคุณอยากรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเอาไว้ยิ่งต้องพยายามเคลียร์ปัญหานี้ให้เข้าใจ ไม่อย่างนั้นมันก็จะกลายเป็นปัญหาค้างคาใจไปแบบนี้ และทำให้คุณเสียสุขภาพจิตเพราะมันแต่คิดเรื่องเหล่านี้

ที่มา : brightside