วิธีการปกป้องบ้านจากการถูกปล้น จากคำแนะนำของโจรผู้เกษียณอายุ

คัดลอก

จริง ๆ แล้วเราต้องขอขอบคุณวิธีการทำงานของโจรขโมย จากโจรผู้เกษียณอายุแล้วที่ได้ร่วมแบ่งปันวิธีดังนี้ให้กับเรา พวกเขาทำให้เรารู้ว่าโจรจะเลือกเข้าไปปล้นบ้านแบบไหนและควรระมัดระวังการถูกโจรกรรมบ้านอย่างไรได้บ้าง และท้ายที่สุดพวกเขาทำให้รู้ว่าเคล็ดลับที่เคยใช้สำหรับป้องกันขโมยมานานหลายปีไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด

และนี่คือเคล็ดลับความปลอดภัยที่คุณจะสามารถทำเพื่อปกป้องบ้านของตัวเองจากการถูกปล้นได้ คุณพร้อมที่จะเรียนรู้วิธีในการป้องกันบ้านจากการถูกโจรปล้นแล้วหรือยัง ? ถ้าพร้อมแล้วไปศึกษาวิธีพร้อม ๆ กันเลย !

1. การล็อกหน้าต่างสองชั้น

การล็อกหน้าต่างในรูปแบบปกติเป็นสิ่งที่ขโมยชอบมาก ๆ เพราะมันง่ายต่อการงัดแงะและทำให้แตกหักได้สบายชิว ๆ ดังนั้นคุณต้องเลือกหน้าต่างที่มีการล็อกสองชั้นติดตั้งสำหรับบ้านของคุณ เพื่อให้มันยากต่อการงัดแงะ

2. ไม่ควรติดตั้งรั้วบ้านที่สูงจนเกินไป

รั้วและพุ่มไม้ที่มีความสูงคือสิ่งที่โจรขโมยชอบมาก ๆ ด้วยความสูงของรั้วจะทำให้เกิดการบดบังทุกความเคลื่อนไหวของขโมยทำให้เพื่อนบ้านที่อยู่ละแวกนั้นไม่สามารถมองเห็นคนขโมยที่เข้ามาในบ้านของคุณได้ ซึ่งแตกต่างจากบ้านที่มีรั้วต่ำและมีพุ่มไม้ประดับเพียงเล็กน้อยไม่หนาหูหนาตามากจนเกินไป จะมีโอกาสในการถูกขโมยขึ้นบ้านน้อยกว่า

3. ไม่ควรพึ่งพาสุนัขจากการป้องกันโจรขโมยโดยตรง

แม้แต่การเลือกสายพันธุ์สุนัขเข้ามาเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านก็ยังบ่งบอกให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการเลือกเราไม่จำเป็นต้องเลือกพันธุ์สำหรับเฝ้าบ้านโดยเฉพาะอย่างเดียวก็ได้ เพราะเราสามารถเลือกเป็นพันธุ์ที่น่ากอดตัวเล็ก ๆ ที่สามารถฝึกฝนให้เฝ้าบ้านได้ด้วย และสุนัขที่ตัวเล็ก ๆ นี้มักจะเห่าดังมากขึ้นเมื่อได้พบกับความผิดปกติ

4. ไม่ควรติดป้ายระวังสุนัข

การติดป้ายโปรดระวังสุนัข ไม่ได้เป็นการช่วยไล่ล่าโจรในความเป็นจริง เพราะโจรคงไม่น่าจะกลัวสุนัขดุเหมือนกับกลัวคนเห็นหรอก แต่การติดป้ายเช่นนี้จะทำให้ไม่มีใครกล้าผ่านไปผ่านมาและทำให้โจรขโมยทำงานง่ายมากขึ้น หากคุณต้องการให้สุนัขส่งสัญญาณเตือนก็ไม่ควรติดป้ายนี้เอาไว้ตั้งแต่เเรก

5. และอย่าลืมทำความสะอาดฝุ่นที่อยู่ในมุมลับของบ้านคุณด้วย

แม้แต่การทำความสะอาดสิ่งต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่ในบ้านของคุณก็สำคัญมาก ๆ และคุณไม่ควรปล่อยให้ฝุ่นในบ้านเยอะจนเกินไป เพราะมันจะเป็นการชี้ทางเพื่อค้นหาที่ซ่อนสิ่งมีค่าของคุณให้กับโจร นี่จึงเป็นเหตุผลที่คุณไม่ควรละเลยการทำความสะอาด

6. วางไม้กวาดไว้ตรงประตูบ้านของคุณ

อีกหนึ่งวิธีในการส่งสัญญาณให้คุณรู้ว่ามีใครบางคนเข้ามาในบ้านของคุณโดยไม่ได้รับอนุญาตคือการวางไม้กวาดหรือไม่ถูพื้นเอาไว้ตรงประตูแบบนี้ เพราะเมื่อไหร่ที่มีคนเปิดเข้ามาไม้กวาดก็จะหล่นลงมาที่พื้นจนเกิดเสียง

7. ไม่ควรนำปฏิทินของคุณวางให้ตรงกับมุมที่สามารถมองผ่านหน้าต่างเข้ามาได้

สำหรับบางคนก็ชอบเขียนแผนการที่กำหนดไว้ของตัวเองไว้ที่ปฏิทินกันลืม แต่รู้หรือไม่ว่าการทำเช่นนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่อาจจะเกิดผลกระทบกับคุณได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณวางปฏิทินเอาไว้ตรงกับหน้าต่างจนคนข้างนอกสามารถมองเห็นกำหนดการของคุณได้ว่าคุณจะอยู่บ้านหรือไม่อยู่บ้านวันไหน ดังนั้นเพื่อป้องกันอันตรายคุณควรเลือกที่ตั้งปฏิทินในที่ที่ไม่สามารถมองเห็นจากมุมหน้าต่างหรือประตูได้

8. เปิดหน้าต่างในบ้านของคุณทิ้งเอาไว้

แน่นอนว่าหลาย ๆ คนรักความเป็นส่วนตัวมาก ๆ จนลืมไปว่าความเป็นส่วนตัวที่คุณรักนั้นเป็นสาเหตุทำให้โจรขโมยขึ้นบ้านของคุณได้ง่าย ๆ เพราะการปิดม่านและปิดประตูอย่างมิดชิดทำให้เพื่อนบ้านของคุณมองไม่เห็นว่ามีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่เมื่อเขาเดินผ่าน ด้วยเหตุนี้การเปิดผ้าม่านไว้ในเวลาที่คุณไม่อยู่อาจจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าการปิดอย่างมิดชิด (แล้วแต่ความคิดของแต่ละคน)

9. เปิดมู่ลี่ของคุณให้มีลักษณะเอียงขึ้น

สำหรับคนที่ชอบความเป็นส่วนตัวแต่ต้องการรับแสง “มู่ลี่” ยังเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้ดีเหมือนเดิม แต่หากคุณไม่รู้วิธีในการป้องกันหรือใช้งานที่ถูกต้องก็จะทำให้โจรสามารถสอดส่องเข้ามาเพื่อตรวจสอบว่าคุณมีสิ่งของมีค่าอะไรบ้างในบ้าน ดังนั้นเราจึงแนะนำให้คุณหันมู่ลี่ขึ้น วิธีที่จะช่วยให้คุณมีความเป็นส่วนตัว แต่ยังคงรับแสงในห้องได้ (วิธีนี้ขโมยไม่สามารถมองเห็นข้างในของคุณได้อย่างแน่นอน”

10. เปลี่ยนตัวล็อคประตูเป็นแผ่นแบบกันกระแทก

การเปลี่ยนตัวล็อคเป็นแบบแผนกันกระแทกก็คือวิธีที่ดีในการป้องกันขโมยให้งัดบ้านของคุณได้ยากขึ้น แนะนำให้ติดทั้งประตูหน้าและประตูหลัง ซึ่งตัวล็อคประเภทนี้มักจะทนทานและค่อนข้างพังได้ยากกว่าอย่างอื่น

11. ติดตั้งกล้องวงจรปิดในระดับสายตา

หากคุณตัดสินใจที่จะติดตั้งกล้องวงจรปิดรอบ ๆ บ้าน 3-4 ตัวแล้วคุณก็ควรติดในกล้องอีกตัวไว้ในระดับสายตาด้วยเพื่อที่จะมีโอกาสบันทึกใบหน้าของหัวโมยเอาไว้ได้สูงขึ้น

12. ไม่ควรเก็บกุญแจโรงรถของคุณไว้ในรถ

การเข้าบ้านของคุณได้อย่างง่ายดายอีกหนึ่งวิธีคือการเข้าทางประตูโรงรถ ถ้าโจรได้กุญแจนี้มาแล้วยิ่งไม่มีปัญหาใด ๆ ในการเข้าไปในบ้านของคุณ

13. เก็บของที่ใช้จัดตกแต่งปาร์ตี้ให้พ้นสายตา

การที่คุณจัดปาร์ตี้และตกแต่งสถานที่นอกบ้านข้อดีคือมีพื้นที่ที่กว้างขวางและสะดวกสบายกว่าในบ้าน แต่อาจจะไม่ปลอดภัยสำหรับคุณได้ เพราะคุณอาจจะถูกขโมยสิ่งของที่มีค่าไป (ขโมยสามารถสอดส่องความเคลื่อนไหวของคุณได้ง่ายดายอีกด้วย) ด้วยเหตุนี้ตกแต่งสถานที่ปาร์ตี้ภายในบ้านดีกว่า

14. เก็บของเล่นเด็กไว้ข้างในบ้าน

ของเล่นสำหรับเด็กก็เป็นสิ่งที่ดึงดูดโจรขโมยได้ดีไม่น้อย (เพราะบางชิ้นราคาแพง คนที่กล้าซื้อน่าจะมีเงินพอสมควร) ดังนั้นคุณไม่ควรนำของเล่นเด็กที่มีค่าออกมาวางไว้นอกบ้านเด็ดขาด

15. ควรใช้ระบบไฟแบบสุ่มอัตโนมัติ

หากคุณใช้ระบบไฟอัตโนมัติอยู่แล้วอย่ากำหนดเวลาเปิดและปิดเวลาเดียวกันในบ้านของคุณ (ให้ทำเป็นแบบสุ่มเวลาเปิดปิดดีกว่า) เพราะมันจะทำให้บ้านของคุณไม่ตกเป็นเป้าหมายของโจร

และท้ายที่สุดควรเน้นการรักษาความปลอดภัยในเวลากลางวันให้มากขึ้น

การโจรกรรมเกิดขึ้นบ่อยมากในเวลาที่คุณไม่อยู่บ้านตอนกลางวัน เพราะมันง่ายต่อการทำงานของโจรมาก ๆ เมื่อไม่มีใครอยู่ที่บ้าน ส่วนใหญ่ในเวลากลางคืนโจรจะไม่เสี่ยงเข้าไปปล้นบ้านของคุณ เพราะมันอาจจะทำให้คุณตื่นขึ้นมาเจอพวกเขาได้

ที่มา : brightside